Ung thư vòm họng qua từng giai đoạn nên điều trị ra sao?

71

Ung thư vòm họng qua từng giai đoạn có những biểu hiên và cách thức điều trị khác nhau. Tuy nhiên, việc điều trị chỉ thực sự có hiệu quả khi bệnh được phát hiện sớm. Những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn muộn đều rất khó hết bệnh thậm chí là tử vong.

Nói chung, nam giới có nhiều khả năng bị ung thư vòm họng hơn phụ nữ, và tỷ lệ này là khoảng 3 trên 1. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 1.200 người mắc bệnh. Và ung thư vòm họng là bệnh đứng thứ bảy trong số mười bệnh ung thư phổ biến!

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư vòm họng

Hút thuốc ảnh hưởng đến các khối u thông thường! Chẳng hạn như ung thư phổi và làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng ung thư vòm họng có một chút khác biệt. Ở nước ngoài cũng có một số trường hợp cho thấy hút thuốc lá làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng. Nhưng nó không phải là nguyên nhân chính.

Triệu chứng của ung thư vòm họng.

Nguyên nhân chính là do di truyền, thông thường nếu các thành viên trong gia đình bị ung thư vòm họng. Thì khả năng những người khác trong gia đình bị ung thư vòm họng sẽ cao hơn. Ngoài ra, một số thực phẩm có chứa chất gây ung thư, hầu hết nên chú ý thực phâm nhiều muối. Loại thứ ba liên quan đến ung thư biểu mô vòm họng là một loại virus có tên là virus Epstein-Barr.

Ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu? Thật ra thời gian ủ bệnh phụ thuộc và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Hơn nữa lối sống không lành mạnh, rượu bia cũng khiến bệnh bộc phát nhanh hơn.

Về triệu chứng, ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng! Nhưng một số người có vấn đề về thính giác, đây là một triệu chứng rất quan trọng. Ngoài ra, ung thư vòm họng qua từng giai đoạn ở một số bệnh nhân có thể nổi hạch ở cổ hoặc có triệu chứng đau đầu.

Tất nhiên, nhiều trường hợp ung thư vòm họng có các triệu chứng về mũi. Chẳng hạn như chảy máu cam, nghẹt mũi hoặc cảm giác chảy ngược do nước mũi tiết ra. Đây là những triệu chứng phổ biến của ung thư vòm họng.

Các triệu chứng cấp độ ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Các giai đoạn phát triển của ung thư vòm họng có những triệu chứng riêng sau đây:

Giai đoạn đầu người bệnh sẽ có một số triệu chứng đặc trưng. Như nghe kém, ù tai, có máu trong nước bọt, máu mũi.

Giai đoạn hai người bệnh sẽ có các triệu chứng như giai đoạn đầu. Cộng thêm biểu hiện cổ chướng, đau đầu.

Các tế bào ung thư ở giai đoạn 3 bệnh nhân đã di căn đến bạch huyết hoặc xâm nhập vào não.

Các tế bào ung thư ở giai đoạn thứ tư (giai đoạn cuối) bệnh nhân tiếp tục di căn đến phổi, xương và gan

Cấp độ ung thư vòm họng qua từng giai đoạn.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vòm họng qua từng giai đoạn cũng khác nhau. Từ giai đoạn đầu đến giai đoạn thứ ba, tỷ lệ sống không tái phát trong ba năm đầu tiên cao tới 90 đến 95%. Nếu là thời gian sống không tái phát từ 5 đến 10 năm, có thể là 80 đến 85%.

Trong ung thư biểu mô vòm họng, ngay cả khi các tế bào ung thư giai đoạn 3 đã di căn. Tỷ lệ sống không tái phát trong 3 năm đầu sau khi điều trị toàn diện vẫn là 90 đến 95%.

Thật không may, vì ung thư khó phát hiện, 70% bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ tai mũi họng sau 6 tháng kể từ khi có triệu chứng. Điều này làm chậm trễ việc điều trị sớm. Cần biết rằng một khi bệnh vòm họng bước sang giai đoạn thứ tư thì sẽ rất phức tạp.

Điều trị ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Ung thư vòm họng là một khối u tương đối nhạy cảm với tia xạ, xạ trị bên ngoài là phương pháp điều trị dứt điểm. Và là phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện nay. Phạm vi xạ trị bao gồm vòm họng, các mô lân cận và vùng bạch huyết ở cổ. Liều xạ trị khoảng 70 Gy, 1,8 ~ 2,0 Gy mỗi ngày, điều trị liên tục từ 7 đến 8 tuần. Tỷ lệ sống sót sau năm năm là khoảng 72 đến 86%.

Các tác dụng phụ cấp tính của xạ trị khá phổ biến! Chẳng hạn như viêm niêm mạc hầu họng, đau họng và viêm da nhẹ đến trung bình. Có thể khỏi trong vài tuần sau khi điều trị xong.

Các tác dụng phụ bán cấp tính kéo dài, chẳng hạn như khô miệng, xơ hóa cơ cổ tử cung và viêm tai giữa. Tác dung khi trị ung thư vòm họng qua từng giai đoạn thỉnh thoảng xảy ra, nhưng không nghiêm trọng. Còn đối với các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Hoại tử mô mềm.
  • Hoại tử xương, mô não cục bộ.
  • Tổn thương tủy sống.

Chúng hiếm khi xảy ra.

Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (không có di căn xa)

Nên khám bệnh khi có triệu chứng lạ để chữa trị sớm.

Liều xạ trị ngoài khoảng 70-74 Gy, 1,8-2,0 Gy mỗi ngày, điều trị từ 7 đến 8 tuần. Tỷ lệ sống sót của xạ trị đơn thuần là khoảng 30-50%, và giai đoạn thứ ba tốt hơn giai đoạn thứ tư. Tái phát tại chỗ và di căn xa là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong điều trị. Do đó, kết hợp xạ trị và hóa trị để nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh là hướng nghiên cứu quan trọng trong y tế.

Hóa trị có thể giúp ích cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Thời điểm và hình thức sử dụng bao gồm:

  • Hóa trị bổ trợ sau xạ trị.
  • Hóa trị cảm ứng trước khi xạ trị.
  • Hóa trị đồng thời với xạ trị.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chắc chắn về việc nên điều trị kết hợp phương pháp nào.

Một số bệnh nhân ung thư vòm họng tiến triển có thể xem xét xạ trị hyperfractionated hai lần hoặc nhiều hơn một ngày. Có thể tăng liều xạ trị và giảm tổn thương chậm của mô thần kinh. Một số ít bệnh nhân vẫn có thể sờ thấy khối u còn sót lại ở cổ sau khi điều trị từ 2 đến 3 tháng.Lúc này có thể cân nhắc điều trị hoặc quan sát thêm.

Mặc dù ung thư vòm họng qua từng giai đoạn khó phát hiện! Nhưng đây là một trong những loại ung thư dễ điều trị nhất. Miễn là phát hiện, chẩn đoán và kê đơn thuốc đúng cách càng sớm càng tốt.

Bình luận