Tuổi dậy thì của bé gái có những đặc điểm nổi bật nào?

98

Các đặc điểm tuổi dậy thì của bé gái là gì? Cơ thể của người nữ trưởng thành thường có những đặc điểm quan trọng. Chẳng hạn như ngực phát triển, kinh nguyệt hàng tháng, v.v. Đây là những đặc điểm trong quá trình phát triển ở tuổi dậy thì của nữ. 

Quá trình chuyển đổi từ một đứa trẻ sang thiếu nữ cần phải trải qua những gì? Đầu tiên, là trưởng thành về mặt thể chất trước khi có thể được coi là một phụ nữ thực sự. Hãy cùng xem những thay đổi của một bé gái bao gồm những vấn đề gì nhé.

Tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

tuổi dậy thì của bé gái

Tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

Các bé gái bình thường thường bước vào tuổi dậy thì ở độ tuổi 9-11. Nhiều người cho rằng tuổi dậy thì của bé gái thường biểu hiện bằng sự phát triển của vú. Nhưng dấu hiệu dậy thì sớm nhất là buồng trứng to lên, khó phát hiện nếu không siêu âm B. Tiếp theo là sự gia tăng của estrogen và giới tính thứ cấp. Các dấu hiệu thứ cấp và gia tốc tăng trưởng.

Thời gian dậy thì của bé gái trung bình chiều cao tăng khoảng 20 ~ 25cm, tốc độ tăng hàng năm gần bằng 10 cm. Sau khi kinh nguyệt xuất hiện, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh. Và cơ thể vẫn tiếp tục phát triển với chiều cao khoảng 4 đến 8 cm. Những bé gái bị đau bụng kinh sau hai năm đầu thường không có cơ hội phát triển chiều cao nếu không được can thiệp y tế. Một số bé gái có tuổi xương tăng lên bình thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng về chiều cao sau này.

Những thay đổi về thể chất ở tuổi dậy thì của bé gái là gì?

Tuổi mới lớn là giai đoạn rất đẹp, trong giai đoạn này con gái sẽ trải qua một số thay đổi về thể chất chưa từng có. Cùng với những thay đổi về thể chất, tâm lý sẽ bắt đầu thay đổi theo hướng trưởng thành. Sau khi hoàn thành sự thay đổi này, bé gái sẽ dần trưởng thành.

tuổi dậy thì của bé gái

Những thay đổi về thể chất ở tuổi dậy thì.

Nói chung, độ tuổi dậy thì của bé gái bắt đầu từ khoảng 10-11 tuổi, cho đến khi trưởng thành, toàn bộ cơ thể sẽ ở trong trạng thái thay đổi. Những thay đổi này phải kể đến 2 đặc điểm lớn đó là hành kinh và sự phát triển của ngực. Với các bé gái ở tuổi dậy thì, ngoài sự xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng còn có sự phát triển của ngực. Khi bắt đầu phát triển bầu ngực sẽ kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu.

Về kích cỡ ngực của mỗi người đều có quan hệ mật thiết với nhau. Trên thực tế, điều này liên quan mật thiết đến tính di truyền. Nếu ngực của mẹ lớn thì bé gái có khả năng được thừa hưởng bộ ngực lớn của mẹ. Kích thước ngực của phụ nữ thực tế có quan hệ mật thiết với kích thước bầu ngực của mẹ.

Con gái mới lớn phải trải qua những cơn đau bụng kinh

Bước vào tuổi dậy thì của bé gái, sự thay đổi đáng kể đó là sự trưởng thành của các đặc điểm sinh dục thứ cấp trong cơ thể. Các bé gái sẽ trải qua cảm giác đau bụng kinh. Hiện tượng kinh nguyệt được gọi là kinh nguyệt lần đầu tiên khiến nhiều bé gái hoang mang, hụt hẫng.

tuổi dậy thì của bé gái

Con gái đều phải trải qua những cơn đau bụng kinh.

Thực tế, cần hiểu rằng đây chỉ là một hiện tượng phát triển bình thường của thể chất. Tức là chúng ta đã trưởng thành và trở thành những người phụ nữ có khả năng sinh sản. Lúc này tâm lý bé gái sẽ trở nên nhạy cảm và hay nghi ngờ. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu chính xác ngày kinh nguyệt là gì để xua tan lo lắng, nghi ngờ ở con trẻ.

Hiện tượng hành kinh thường xảy ra ở độ tuổi 12-15, đây cũng là giai đoạn tâm lý của các bé gái có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Chính vì vậy, kinh nguyệt và những tháng sắp tới sẽ tạo cho các bé gái một áp lực vô hình. Cần kịp thời giải tỏa lo lắng và hồi hộp.

Bé gái dậy thì ở tuổi nào thì được coi là dậy thì sớm?

Hiện nay, trên lâm sàng quy định trẻ em gái phát triển ngực, quầng vú sẫm màu, mọc lông mu, lông nách và các đặc điểm sinh dục phụ khác trước 8 tuổi. Mọc lông trước 10 tuổi: lông mu, lông nách, râu, thanh quản to nút thắt và các đặc điểm sinh dục phụ khác. Kèm theo sự phát triển thể chất nhanh chóng. Có thể được chẩn đoán là dậy thì sớm ở trẻ em.

tuổi dậy thì của bé gái

Cần lưu ý hiện tượng dậy thì sớm.

Dậy thì sớm ở trẻ là một bệnh nội tiết. Nếu phát triển bất thường thì nên đến bệnh viện để khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu không dậy thì sớm sẽ gây nguy hại rất lớn trong tuổi dậy thì của bé gái :

1. Ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, làm xương phát triển sớm, tuyến biểu bì đóng sớm. Khi trưởng thành chiều cao ngắn hơn so với các bạn cùng tuổi.

2. Các vấn đề tâm lý của trẻ như tự ti, sợ hãi, lo lắng và bồn chồn do cơ thể khác nhau của chúng và bạn bè. Sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường và học tập của chúng.

3. Gây ra tâm lý tình dục sớm, xung động tình dục sớm. Dễ bị yêu sớm và có hành vi tình dục sớm.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, các bậc cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến sự tăng trưởng và phát triển của con mình. Khi nhận thấy tuổi dậy thì của bé gái bắt đầu phát triển thì nên đánh giá xem đó có phải là sự phát triển bình thường hay không. Để kịp thời ngăn chặn trẻ dậy thì sớm và những căn bệnh khác.

Bình luận