Trầm cảm tái phát là bệnh gì? Nó có nguy hiểm không?

70

Trầm cảm tái phát là tình trạng nhiều người gặp phải. Đối với người từng gặp tình trạng trầm cảm rất dễ rơi vào trầm cảm tái phát. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Trầm cảm cũng thường được sử dụng để mô tả sự chán nản hoặc trầm cảm gây ra bởi thất vọng (chẳng hạn như mất mát kinh tế, thiên tai, bệnh tật nghiêm trọng) và mất mát (chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu). Nhưng các thuật ngữ tốt hơn cho cảm xúc này là trầm cảm và buồn bã. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo nội dung sau.

1. Trầm cảm tái phát là gì?

Trầm cảm là một loại bệnh tâm trạng, chỉ cần họ được điều trị thích hợp, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý, nói chung, nhiều người bị rối loạn tâm trạng có thể khỏi bệnh. Định nghĩa về phục hồi sau trầm cảm là sự biến mất của các triệu chứng trầm cảm trong 6 tháng trở lên, và tái phát đề cập đến một đợt trầm cảm khác sau khi hồi phục.

trầm cảm tái phát

Người trầm cảm luôn thấy mình cô đơn

Bệnh trầm cảm có tái phát không? Những người đã từng bị trầm cảm cũng sẽ có nhiều khả năng bị trầm cảm tái phát trong tương lai. Nó có tên gọi là rối loạn trầm cảm tái diễn. Giống như những nơi có sẹo để lại sau những lần bị thương thì lần sau sẽ dễ bị thương hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu có 2 đợt trầm cảm thì khả năng tái phát bệnh trầm cảm là 80%, nếu có 3 đợt trầm cảm thì xác suất bệnh trầm cảm tái diễn là 90%.

2. Nguyên nhân của trầm cảm tái phát

Nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm vẫn chưa được biết rõ, nhưng cả yếu tố di truyền và môi trường đều có vai trò nhất định.

2.1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền chiếm hơn một nửa (nhỏ hơn ở bệnh nhân trầm cảm khởi phát muộn). Do đó, trầm cảm phổ biến hơn ở những người thân cấp một của bệnh nhân trầm cảm, và tỷ lệ mắc bệnh giống nhau cao ở những cặp song sinh cùng trứng. Tương tự, các yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các phản ứng trầm cảm đối với các sự kiện bất lợi.

Trầm cảm xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Trầm cảm xuất hiện ở mọi lứa tuổi

2.2. Rối loạn chức năng thần kinh

Các lý thuyết khác tập trung vào những thay đổi về mức độ dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm cholinergic, catecholamine (noradrenergic hoặc dopaminergic), glutamatergic và điều hòa dẫn truyền thần kinh serotonergic (serotonin). Một trong những yếu tố có thể gây rối loạn nội tiết thần kinh, trọng tâm là 3 trục: trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận, trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến giáp và trục hormone tăng trưởng.

Trong rối loạn cảm xúc theo mùa , các triệu chứng liên quan đến các mùa, thường vào mùa thu hoặc mùa đông. Những trở ngại như vậy thường xảy ra trong khí hậu mùa đông dài và khắc nghiệt.

2.3. Chấn động tâm lý

Các yếu tố tâm lý xã hội cũng có liên quan. Những căng thẳng lớn trong cuộc sống, đặc biệt là chia ly và mất mát, thường xuất hiện trước khi bắt đầu trầm cảm, nhưng những sự kiện này không phải lúc nào cũng dẫn đến trầm cảm kéo dài và nghiêm trọng, ngoại trừ ở những người dễ bị rối loạn tâm trạng.

Những người đã trải qua một giai đoạn trầm cảm có nguy cơ cao mắc phải một giai đoạn khác. Những người sống nội tâm và / hoặc dễ bị lo lắng có thể dễ bị trầm cảm hơn và họ thường thiếu các kỹ năng xã hội để đối phó với căng thẳng trong cuộc sống. Trầm cảm cũng có thể xảy ra ở những người bị rối loạn tâm thần khác.

2.4. Căng thẳng kéo dài

  • Tiếp xúc nhiều hơn hoặc nhiều hơn với căng thẳng hàng ngày.
  • Mức độ cao của monoamine oxidase (một loại enzyme làm suy giảm chất dẫn truyền thần kinh, được cho là quan trọng đối với tâm trạng).
  • Tỷ lệ rối loạn chức năng tuyến giáp cao hơn.
  • Những thay đổi nội tiết xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh.
  • Trong trầm cảm chu sinh , các triệu chứng xuất hiện trong khi mang thai và trong vòng 4 tuần sau khi sinh ( trầm cảm sau sinh ) ;, có thể liên quan đến những thay đổi nội tiết, nhưng nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết rõ.
Người trầm cảm không được điều trị sẽ có suy nghĩ lệch lạc

Người trầm cảm không được điều trị sẽ có suy nghĩ lệch lạc

2.5. Do mắc bệnh và dùng thuốc

Rối loạn trầm cảm hoặc trầm cảm cũng có thể được tìm thấy trong các rối loạn soma khác nhau, bao gồm bệnh tuyến giáp; bệnh tuyến thượng thận; khối u não lành tính và ác tính; đột quỵ; bệnh AIDS; bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng ( gây ra trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm là một phần ).

Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, một số thuốc chẹn beta, interferon, và Reserpine cũng có thể gây trầm cảm. Việc lạm dụng một số loại thuốc kích thích (ví dụ, rượu , amphetamine ) có thể gây ra hoặc đi kèm với chứng trầm cảm. Ngộ độc hoặc cai nghiện ma túy cũng có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm thoáng qua.

3. Cách phòng chống trầm cảm

3.1. Tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia vào một số hoạt động mà bạn giỏi và có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng. Ngay cả khi bạn chỉ là người ngoài cuộc lúc đầu, đừng từ bỏ những cơ hội này. Những hoạt động như vậy có thể giúp bạn dần lấy lại sự tự tin và mang lại nhiều lợi ích để điều trị trầm cảm.

3.2. Thay đổi cảm xúc tích cực

Ghi nhận những tiến bộ nhỏ. Miễn là các triệu chứng của bệnh trầm cảm được cải thiện một chút, bạn phải học cách cảm thấy hài lòng, để bạn có thể dần dần trẻ lại và tìm lại bản thân khỏe mạnh từng chút một.

Đừng tự trách mình. Trầm cảm là một căn bệnh, và bạn không có khả năng tạo ra hoặc lựa chọn nó. Do đó, đừng đổ lỗi cho bản thân khi mắc phải căn bệnh này mà hãy hiểu rằng bạn đang cần được giúp đỡ khẩn cấp và tích cực lao vào con đường tìm kiếm sự phục hồi.

Suy nghĩ và hành động tích cực là cách tránh trầm cảm

Suy nghĩ và hành động tích cực là cách tránh trầm cảm

3.3. Đơn giản hóa cuộc sống

Sau khi bị trầm cảm, bạn phải thay đổi cuộc sống của mình một cách phù hợp. Đừng mong được như trước khi bị bệnh, nếu thấy việc gì khó quá thì cứ bỏ qua. Nếu bạn vẫn yêu cầu bản thân có thể làm nhiều việc cùng lúc như một người khỏe mạnh, hoặc hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, bạn có thể cảm thấy bất lực và thậm chí còn thất vọng hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh trầm cảm tái phát. Có thể thấy trầm cảm là một bệnh tâm lý. Để người bệnh thường căng thẳng, mệt mỏi có thể dẫn đến trầm cảm tái phát. Để cải thiện tình trạng bệnh bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh với những suy nghĩ lạc quan.

Bình luận