Tìm hiểu về bướu cổ di căn và bướu cổ khi nào cần mổ

33

Tìm hiểu về bướu cổ di căn và khi nào chúng ta nên mổ bướu cổ. Bướu cổ là căn bệnh mà ai trong chúng ta đều có thể mắc phải và nó thường gặp ở vùng đầu, mặt và cổ ở cả nam giới và nữ giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Bướu cổ di căn là gì và bướu cổ di căn có nguy hiểm không? Và làm sao nhận biết được bướu cổ di căn? Đây chắc hẳn là một trong những điều mà ai cũng thắc mắc đúng không nào? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

Bướu cổ di căn

Bướu cổ di căn là gì?

Bướu cổ di căn có nguy hiểm không?

 • Nếu bướu cổ to lên sẽ gây khó nuốt hoặc nuốt vướng, khó thở (do đã chèn ép vào khí quản, thực quản) hoặc lồi ra trước cổ khiến ngoại hình giảm sút.
 • Bướu cổ ác tính là bệnh ung thư xâm lấn vào các cơ quan xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh thanh quản, gây khàn tiếng hoặc khi khối u di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não …
 • Những người mắc chứng rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hoặc cường giáp có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể như mệt mỏi, sụt hoặc tăng cân, tim mạch, mất ngủ, rụng tóc, run tay, vã mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra những biểu hiện bất thường này, cần đi khám để xác định tình trạng bệnh.

Các triệu chứng của bướu cổ di căn hay còn gọi là bướu cổ ác tính

Bướu cổ di căn

Các triệu chứng của bướu cổ di căn hay còn gọi là bướu cổ ác tính

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Bác sĩ sẽ kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm máu, chọc hút tế bào… để xác định loại bướu cổ. Đặc biệt, khi bướu cổ ác tính mới bắt đầu xuất hiện sẽ không gây ra bất thường nào khác mà chỉ có thể thực hiện bằng siêu âm quét hoặc tình cờ khám siêu âm hoặc tình cờ phát hiện ra bất thường khi chụp CT, MRI, PET vùng cổ. Các triệu chứng xuất hiện khi khối u tiến triển:

 • Xuất hiện khối u vùng cổ: Cần theo dõi tình trạng của khối u, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, còn khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.
 • Khàn giọng: Nằm phía sau các tuyến thanh quản là chứng khàn của dây thần kinh thanh quản, điều khiển các cơ đóng mở dây thanh. Khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và gây tổn thương nghiêm trọng đến loa.
 • Khám thấy khối u tuyến giáp có đặc điểm cứng, đường viền rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, và nó chuyển động theo nhịp nuốt, có hạch ở cổ nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng với khối u.

Làm sao nhận biết được bướu cổ di căn?

 • Một khối u lớn, cố định chắc chắn ở phía trước cổ.
 • Khàn giọng, khó thở
 • Khó nuốt, đau do nuốt, khối u chèn ép
 • Vùng da cổ thâm đen, thậm chí lở loét, chảy máu
 • Khi siêu âm thấy rõ khối u tuyến giáp, có thể phát hiện rõ ung thư tuyến giáp.

Cách chữa bệnh bướu cổ

Có nhiều cách điều trị bệnh bướu cổ, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong 3 phương pháp sau:

Phóng xạ I ốt

Bệnh nhân uống iốt phóng xạ, chất này sau đó sẽ lan truyền qua máu đến tuyến giáp, phá hủy các tế bào. Phương pháp này có hiệu quả khoảng 90% các trường hợp được điều trị, trong đó 50-60% bệnh nhân đã giảm kích thước khối u sau 12-18 tháng. Điều này sẽ làm cho chức năng tuyến giáp kém đi, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Uống thuốc

Nếu bệnh nhân bị suy giáp, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Những loại thuốc này làm chậm quá trình giải phóng hormone kích thích tuyến giáp trong tuyến yên, có thể dẫn đến các khối u nhỏ hơn.

Nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ kê đơn aspirin hoặc corticosteroid.

Xin lưu ý rằng những loại thuốc này đôi khi gây ra các tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, đau đầu và tim.

Phẫu thuật

Bướu cổ di căn

Phẫu thuật là một trong những cách chữa bệnh bướu cổ mà bạn nên cân nhắc chọn lựa

Nếu khối u lớn và gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chọn một phương pháp trong số phẫu thuật cắt thùy, cắt toàn bộ tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp và cắt tuyến giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nếu khối u có chứa nước (gọi là nang giáp), có thể tiến hành chọc hút bằng kim để hút dịch.

Bắt buộc phải mổ bướu khi nào?

 • Bướu nhân tuyến giáp chẩn đoán ác tính (ung thư): Chẩn đoán khối u ác tính thông qua sinh thiết.
 • Bướu cổ giáp nhân có kết quả sinh thiết không gây ác tính nhưng có nghi ngờ là ác tính (xét nghiệm tế bào học hoặc siêu âm).
 • Bướu cổ hạt nhân có tiền sử gia đình trực tiếp bị ung thư tuyến giáp (K).
 • Bướu cổ to ra chèn ép người bệnh và gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng là do bướu cổ chứ không phải viêm họng, đau cột sống, bệnh nhân trào ngược,…

Trên đây là một số thông tin về bướu cổ di căn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức cho mình cũng như những ai đang mắc bướu cổ và đến giai đoạn di căn. Để có thể tham khảo thêm về các giai đoạn của ung tuyến giáp mời bạn đọc tiếp bài viết của chúng tôi nhé!

Bình luận