Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai, nguyên nhân do đâu?

86

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai và nguyên nhân do đâu gây nên. Bướu cổ là một bệnh lý rất hay gặp trên thế giới và đặc biệt trong đó có Việt Nam. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về bệnh bướu cổ bên dưới đây nhé!

Bướu cổ là hay bướu tuyến giáp là một loại bệnh lý rất phổ biến và dễ rất hay mắc phải. Chỉ riêng ở vùng Đông Nam Á đã có hơn 176 triệu người mắc bệnh lý bướu cổ. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đến với một số các giải đáp thắc mắc về việc thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai và nguyên nhân vì sao thiếu iot bị bướu cổ. Vì sao thiếu i-ốt bị bướu cổ sinh 11,… Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai

Thiếu i-ốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai?

Bệnh bướu cổ là gì?

Có nhiều loại bướu cổ, một số loại có thể nguy hiểm đến tính mạng, ví dụ bướu cổ trung thất có thể chèn ép khí quản và gây khó thở. Bướu cổ có kèm theo hội chứng cường giáp, ung thư tuyến giáp hay bướu cổ đơn thuần, bướu cổ dịch tễ địa phương,… Trong đó thường gặp nhất là bướu cổ dịch tễ địa phương, thường chiếm hơn 80%. Ngoài một số yếu tố khác gây ra khối u như di truyền, bệnh truyền nhiễm, rối loạn miễn dịch… thì căn bệnh này còn có một nguyên nhân rất phổ biến đó là hầu hết các bệnh lý do tình trạng này gây ra. 

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai?

Câu trả lời là đúng. Việc bạn thiếu i-ốt sẽ là nguyên nhân dẫn đến bướu cổ hàng đầu. Cùng tìm hiểu thêm thông qua một số thông tin này nhé!

Nếu thiếu i-ốt, bạn dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như suy giáp

Nếu thời gian thiếu iốt kéo dài, tuyến giáp sẽ không đủ nguyên liệu để tổng hợp các hormone gây suy giáp. Vì là tuyến nội tiết quan trọng điều khiển nhiều hệ tuần hoàn trong cơ thể nên suy giáp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng như mệt mỏi, uể oải, giảm trí nhớ, suy tim, suy hô hấp …, suy giáp do thiếu iốt có hại cho sức khỏe. sẽ rất nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai. Hoặc phụ nữ đang cho con bú và thai chết lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh và các trẻ sơ sinh khác, trẻ sẽ trở nên nhàm chán, kém phát triển về thể chất và tinh thần. Theo đánh giá của WHO, ngay cả khi thiếu iốt nhẹ, chỉ số thông minh và khả năng học tập, làm việc trong tương lai đã giảm 13,5 điểm.

Việc thiếu i-ốt gây ra bệnh bướu cổ vì vậy cần phải dùng muối i-ốt để có thể ngăn chặn bệnh lý này nhé!

Nếu có quá nhiều iốt, bạn dễ bị cường giáp Jod-Basedow

Đây là hội chứng cường giáp sau khi sử dụng quá nhiều i-ốt, ví dụ: ăn quá nhiều thức ăn có chứa i-ốt, dùng thuốc chứa i-ốt (thuốc rối loạn nhịp tim, thuốc cản quang chứa i-ốt dùng để chụp X-quang trong chẩn đoán hình ảnh y tế).

Vì sao thiếu i-ốt bị bướu cổ?

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai

Tại sao thiếu i-ốt lại bị bướu cổ, nguyên nhân do đâu?

  • Khi cơ thể con người bị thiếu i-ốt, tuyến giáp phải làm việc nhiều hơn để tổng hợp nhiều hormone tuyến giáp, dẫn đến bướu cổ ngày càng to, từ đó gây ra bệnh bướu cổ. Bướu cổ là một phương pháp thích ứng của cơ thể, có thể bù đắp một phần lượng i-ốt thiếu hụt. Khi lớn, nó có thể chèn ép đường hô hấp và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tại sao thiếu i-ốt lại bị bướu cổ?
  • Thiếu iốt ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm và có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên, thai chết lưu hoặc đẻ non. Ở trẻ sơ sinh, thiếu iốt nghiêm trọng có thể gây đần độn hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị dị tật bẩm sinh như điếc, câm, tê tay hoặc chân, nói ngọng và mắt lé. Kết quả sẽ tồn tại vĩnh viễn, và hiện không có cách chữa trị.
  • Thiếu iốt ở tuổi thiếu niên có thể gây bướu cổ, chậm lớn, nói lắp, chậm phát triển trí tuệ và hôn mê. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị liệt cứng hai chân và đờ đẫn. Trẻ em thiếu iốt có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập ở trường. Thiếu iốt ở người lớn có thể dẫn đến bệnh bướu cổ. Các biến chứng bao gồm cứng khớp, giảm khả năng lao động, mệt mỏi và hạn chế phát triển kinh tế và xã hội.

Phòng bệnh bướu cổ do bị thiếu i-ốt

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai

Cách phòng bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt

Để phòng bệnh hiệu quả, cần bổ sung đủ muối iốt vào khẩu phần ăn của gia đình để tránh các triệu chứng ác tính của bướu cổ. Ăn thực phẩm chứa nhiều muối i-ốt như hải sản, trứng, sữa, rau muống, rong biển,… Không dùng thuốc, thực phẩm ức chế hấp thu i-ốt như đậu tương, đậu nành hoặc phụ gia thực phẩm,…

Trên đây là một số thông tin về việc thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về căn bệnh bướu cổ. Để có thể có những phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất nhé!

Bình luận