Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái thay đổi như thế nào?

90

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái có những thay đổi lớn ra sao? Làm cha mẹ cần hiểu được tâm tư tình cảm của con trong độ tuổi mới lớn. Định hướng và chia sẻ cho con những kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn. Có như vậy thì tâm lý của chúng mới vững vàng.

Con gái sau khi bước vào tuổi dậy thì, tâm hồn sẽ ít nhiều thay đổi, tâm lý cũng đầy mâu thuẫn. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải đề phòng khi trẻ ở tuổi vị thành niên. Những thay đổi tâm lý của trẻ em gái vị thành niên là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp sau đây.

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái dễ bị xúc động hơn

Trên thực tế, theo một thí nghiệm, bộ não của phụ nữ được lập trình để phù hợp hơn với sự đồng cảm. Tuy nhiên, bạn nữ rất dễ bị cuốn theo suy nghĩ và cảm xúc của bạn bè. Bởi vì khả năng đồng cảm và nhận thức tuyệt vời của họ.

Con gái dễ bị xúc động và hay buồn vô cớ. 

Trong trường hợp bạn của họ gặp hoàn cảnh khó khăn, tâm lý tuổi dậy thì của con gái thường khiến họ cảm thấy đau đớn vì đồng cảm với người đó. Hoặc có thể bị ám ảnh khi cố gắng bắt chước bạn mình. Vì vậy, lúc này, cha mẹ nên khuyên nhủ con gái. Đừng để con gái vướng vào những cảm xúc tiêu cực.

Do đó, để tránh những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý tuổi dậy thì ở con gái, cha mẹ nên quan tâm con nhiều hơn. Hạn chế xem những bộ phim buồn, khuyến khích con thể dục và vui chơi nhiều hơn. Làm nhiều việc để cải thiện cảm xúc và tâm lý của trẻ.

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái muốn trở thành người lớn

Sự thay đổi rõ ràng nhất ở tâm lý con gái tuổi dậy thì là chúng trở nên độc lập hơn. Ở giai đoạn này, con gái không còn “phục tùng” lời cha mẹ nói nữa. Con sẽ trở nên tự cao hơn, con phải tự quyết định nhiều việc, không muốn bàn bạc với cha mẹ.

Đặc điểm tâm lý tuổi dậy thì ở con gái là thể hiện ý thức trưởng thành. Các bé nghĩ rằng mình đã trưởng thành và trở thành người lớn. Vì vậy, ở một số khía cạnh ứng xử, suy nghĩ và hiểu biết, giao tiếp xã hội đều thể hiện phong cách “người lớn”. Về mặt tâm lý, tôi muốn người khác coi mình như người lớn, tôn trọng và hiểu mình.

tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Con gái muốn trở thành người lớn.

Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm xã hội và cuộc sống nên thường xuyên gặp phải tình huống khó khăn. Đồng thời dễ bị cám dỗ bởi những thói quen không tốt từ người lớn, phim ảnh.

Nếu cha mẹ không chủ động tìm hiểu và truyền đạt những thay đổi của con cái kịp thời sẽ khiến con trở nên hư hỏng. Hoặc nếu vẫn giáo dục và quản lý con cái như khi chúng còn nhỏ thì rất dễ gây ra sự xa cách giữa cha mẹ và con cái. Thậm chí có thể dẫn đến xung đột và các mối quan hệ trong gia đình. Tất cả đều do ảnh hưởng tâm lý tuổi dậy thì ở nữ.

Bé gái dậy thì sớm có tâm lý khác gì so với trẻ khác?

Dậy thì sớm có thể khiến các bé gái bối rối cả về thể chất và tâm lý. Trong khi các nhà khoa học giải đáp được bí ẩn này thì các bậc phụ huynh cần để ý đến tâm lý tuổi dậy thì ở con gái.

Trong 20 năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng giải đáp một bí ẩn về sự phát triển của các bé gái. Ngực của các bé gái thường phát triển rõ ràng vào khoảng 11 tuổi. Nhưng hiện nay, nhiều bé gái 7 tuổi bắt đầu phát triển và trong một số trường hợp sớm hơn. Có những dấu hiệu phát triển ngay cả khi chúng được 3 tuổi. Các nhà khoa học lo lắng rằng dậy thì sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác.

tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Bé gái dậy thì sớm dễ mắc trầm cảm.

Tuy nhiên, tác động tâm lý lại là một vấn đề khác và cần được nhà trường và phụ huynh quan tâm. Dậy thì sớm có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Nó cũng có thể thúc đẩy lạm dụng ma túy và khiến trẻ quan hệ tình dục sớm.

Tập thể dục thường xuyên có thể thúc đẩy cảm xúc và giúp chống lại dậy thì sớm. Cha mẹ giúp con gái của họ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh. Và nên khuyến khích chúng ăn nhiều trái cây và rau hơn.

Tâm lý thay đổi có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bé gái

tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Tâm lý thay đổi có thể ảnh hưởng đến chiều cao không?

Những cô gái sống trong căng thẳng và lo lắng cả ngày thường thấp hơn những cô gái có cảm xúc vui vẻ và ổn định. Báo cáo này dựa trên một nghiên cứu theo dõi trong 9 năm trên 716 trẻ em từ 9-18 tuổi. Một bé gái thường lo lắng sẽ thấp hơn 5,08 cm so với một cô gái cảm thấy hạnh phúc.

Các nhà tâm lý học suy đoán rằng tâm lý có thể ức chế sự bài tiết bình thường của hormone tăng trưởng, vốn kiểm soát chiều cao. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng sự lo lắng dường như không khiến các bé trai bị lùn đi. Điều này có thể liên quan đến phản ứng sinh lý khác nhau của trẻ em trai và trẻ em gái. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn phải được xác nhận bởi các nghiên cứu sâu hơn.

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái thực sự có thể ảnh hưởng đến nhiều phương diện. Có thể làm thay đổi tư tưởng và cả thể chất. Nên cha mẹ cần giáo dục đúng cách để trẻ có thể phát triển một cách bình thường.

Bình luận