Suy thận ở người già có thể phòng tránh bằng các cách sau

94

Suy thận ở người già có những biểu hiện như phù nề, tiểu máu trong giai đoạn đầu. Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách khám sức khỏe định kỳ, ăn ít muối, ít chất béo và nhạt. Hơn thế nữa, việc tập luyện sức khỏe cũng giúp người cao tuổi hạn chế được bệnh này.

Việc điều trị bệnh thận nhìn chung phức tạp hơn, một số bệnh nhân có thể không nặng. Nhưng do một số biến chứng liên tục xảy ra sẽ làm tăng thêm khó khăn cho việc điều trị bệnh thận. Và những bệnh lý về thận này nếu tiếp tục phát triển đến giai đoạn muộn rất có thể gây suy thận và gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên làm gì để phòng ngừa bệnh suy thận?

Làm thế nào để bệnh thận phát triển thành suy thận?

Bệnh suy thận ở người cao tuổi.

Nói chung, nếu bệnh thận được điều trị ở giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Nhưng nếu điều trị không hợp lý, hoặc chỉ dựa vào thuốc thì bệnh thận sẽ không thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường mắc bệnh thận mãn tính. Là do không thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh, để ở giai đoạn muộn sẽ bị suy thận. Lúc này, các mô của thận bị tổn thương, lâu dần sẽ chuyển từ bệnh thận mãn tính sang suy thận.

Biểu hiện của bệnh suy thận ở người già

Nhiều người nghĩ rằng biểu hiện chính của suy thận mạn ở người già là đau thắt lưng. Đây thực sự là một hiểu lầm lớn, tuy thận ở thắt lưng nhưng thực chất đây là cơ quan không có dây thần kinh cảm giác. Thậm chí có thể bị viêm thận nặng, suy thận. Thậm chí là bệnh thận giai đoạn cuối không có các triệu chứng đau thắt lưng Các triệu chứng suy thận ở người già là gì? Khi có triệu chứng nào, bạn nên lưu ý và đi khám?

Một số bệnh nhân sẽ có các triệu chứng rõ ràng như nước tiểu có bọt, phù nề, tiểu máu trong giai đoạn đầu. Nguyên nhân chủ yếu là do hàng rào lọc của thận có vấn đề. Thận bị rò rỉ một lượng lớn protein. Về mặt lâm sàng, nó sẽ được biểu hiện như phù nề và viêm thận, chủ yếu là xơ cứng. Có thể không nhất thiết rò rỉ một lượng lớn protein và không có triệu chứng trong giai đoạn lâm sàng sớm.

Người già bị suy thận nên ăn gì?

Người già bị suy thận nên ăn gì?

Một khi bệnh thận xảy ra, chế độ ăn có thể không còn như trước nữa. Chế độ ăn ít muối, ít chất béo và nhạt là những gì bệnh nhân cao tuổi cần làm. Nếu bạn vẫn duy trì chế độ ăn nhiều gia vị thì lượng muối ăn vào sẽ rất lớn. Tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, lượng protein cũng cần được kiểm soát! Vì sau khi tiêu thụ một lượng lớn protein, không phải tất cả protein sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Một số protein dư thừa sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình chuyển hóa. Khi bổ sung protein, tốt nhất nên chọn protein chất lượng cao có tác dụng thúc đẩy cơ thể hấp thu.

Đánh giá thường xuyên

Đối với bệnh suy thận ở người cao tuổi, việc điều trị sớm và phát hiện sớm là rất quan trọng. Vì vậy bạn phải duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ trong cuộc sống hàng ngày. Những bệnh nhân đã được phát hiện mắc bệnh thận nên đi khám thường xuyên. Vì rất có thể triệu chứng được thuyên giảm trong quá trình điều trị, người bệnh không cảm nhận được nhiều triệu chứng. Nhưng điều này không có nghĩa là bệnh thận đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đôi khi thận vẫn còn bị tổn thương nhưng không có biểu hiện gì rõ ràng. Theo dõi thận thường xuyên có thể bảo vệ hiệu quả và tránh bệnh tái lại.

Sử dụng thuốc hợp lý điều trị suy thận ở người già

Chăm sóc và điều trị suy thận ở người lớn tuổi.

Bệnh suy thận ở người già cần được kiểm soát lâu dài. Do đó, trong giai đoạn đầu khi phát hiện ra bệnh, nói chung cần phải điều trị bằng thuốc một thời gian. Đặc biệt khi các triệu chứng đã rõ ràng thì cần dùng thuốc để làm giảm các triệu chứng.

Lúc này người bệnh không được nóng vội mà điều trị từ từ. Nếu tăng liều lượng  rất dễ tăng gánh nặng cho thận. Mặt khác, một số loại thuốc có tác dụng phụ gây độc cho thận nếu tăng gấp đôi. Hơn nữa, tác dụng phụ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tích cực tập thể dục

Do bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh thận tương đối yếu và khả năng miễn dịch giảm đáng kể. Nên thường rất khó để ngăn ngừa một số bệnh. Tập thể dục có thể cải thiện hiệu quả những vấn đề này. Tập thể dục vừa phải và hợp lý có thể giúp ích cho người bệnh một cách hiệu quả.

Đạp xe có to mông không

Tích cực tập thể dục.

Thể dục thúc đẩy chức năng tuần hoàn, giảm gánh nặng cho thận. Tập thể dục nhịp điệu nhất định mỗi ngày cũng có thể dần dần tăng cường thể lực. Vì vậy tập thể dục rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận, đặc biệt là đối với người già.

Trong khi bệnh thận đang được điều trị thì điều quan trọng hơn là người bệnh phải quan tâm đến cuộc sống của mình. Bởi vì để bệnh thận trở nên trầm trọng hơn cần phải điều trị lâu dài. Chứ không thể đạt được hiệu quả chỉ bằng việc dùng thuốc nhất thời. Người bệnh có thể cải thiện những thói quen xấu trong cuộc sống và chăm sóc cơ thể tốt. Nhìn chung có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng bệnh thận nặng thêm.

Suy thận ở người già không hẳn là khó để phòng ngừa. Để tránh những biến chứng ảnh hưởng cho sức khỏe. Hãy thực hiện những cách phòng ngừa như ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Có như vậy thì mới giúp người cao tuổi hạn chế mắc bệnh.

Bình luận