Nootropics là gì ? Thuốc nootropics thật sự có tác dụng không ?

38

Nootropics là gì ? Thuốc nootropics thực sự có tác dụng không ? Đây là những câu hỏi phổ biến đối với những người chưa nghe đến cụm từ nootropics.

Thành phần của nootropics chủ yếu là khoáng chất và những hợp chất này được sử dụng trong y học và trong các chất bổ sung khác, nó có các tác dụng về sinh lý liên quan đến việc tăng cường não bộ. Đây là tên gọi bắt nguồn từ Hy Lạp nous (tâm trí) và trepein (biến đổi hoặc uốn cong) cho thấy rằng chất bổ sung này sẽ làm cho não hoạt động được nhanh hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nootropics và tác dụng của nó.

Nootropics là gì?

Ngay từ năm 1964, một nhà khoa học người Romania, Tiến sĩ Corneliu Giurgea, đã tổng hợp loại thuốc nootropics đầu tiên do con người tạo ra, đặt tên là Piracetam, và gọi nó là thuốc nootropics, nhấn mạnh khả năng và hiệu suất của những chất này trên não của chúng ta. Tiến sĩ Giurgea cũng thiết kế một tiêu chuẩn cụ thể yêu cầu các hợp chất nootropics phải đáp ứng tiêu chuẩn này trước khi chúng có thể được phân loại như một phần của thuốc. Các tiêu chuẩn này bao gồm :

 • Cải thiện trí nhớ và khả năng học tập
 • Cải thiện khả năng hoạt động của cơ thể trong môi trường và điều kiện tàn phá cơ thể (chẳng hạn như bệnh tật)
 • Bảo vệ não khỏi kích thích hóa học và vật lý (chẳng hạn như ma túy)
 • Tăng hiệu quả phản xạ và hiệu quả của các tế bào thần kinh trong vỏ não và dưới vỏ
 • Giảm tác dụng của thuốc an thần hoặc kích thích
 • Không có hoặc ít tác dụng phụ nhất có thể, không độc hại

Sau khi tiêu chuẩn này được thiết lập, một nhà nghiên cứu khác đã phân loại thêm nootropics. Tiến sĩ Vladimir Skondia là một nhà nghiên cứu tại công ty dược phẩm UCB của Bỉ. Tiêu chí phân loại của ông cho nootropics dựa trên các đặc điểm của quá trình trao đổi chất của hợp chất trong cơ thể người. Để đáp ứng tiêu chuẩn này, nootropics phải:

 • Các tình trạng không thể ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu thông qua giãn mạch hoặc co lại
 • Không thể thay đổi nhịp điệu của điện não đồ (EEG)
 • Không thể vượt qua hàng rào máu não
 • Không thể đẩy nhanh những thay đổi trong hoạt động trao đổi chất của não
 • Không thể có quá nhiều tác dụng phụ

Vượt qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy những thay đổi trong chuyển hóa não

Hai tiêu chuẩn cạnh tranh này tồn tại cùng một lúc, không có gì ngạc nhiên khi một số loại thuốc có thể được định nghĩa là nootropics và vẫn còn nhiều tranh cãi. Hầu hết các nootropics có thể đáp ứng một số trong hai tiêu chuẩn này, nhưng hầu như không có loại nào có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thảo luận về các loại thuốc tự nhiên và nootropics cùng một lúc, nhưng chúng ta sẽ tránh một số hợp chất tăng cường nhận thức đặc biệt, chẳng hạn như caffeine và adela (amphetamine), có tác dụng thúc đẩy não bộ, vì chúng có trong não, có thể đạt được những thay đổi ngoài các tiêu chuẩn trên.

Nootropics: Lassi

Như đã đề cập trước đó, loại thuốc nootropic nhân tạo đầu tiên được gọi là Piracetam (2-oxo-1-pyrrolidine-acetamide). Nhiều loại thuốc tương tự (như alatan, oxiracetam, ethyl glycinate) đã xuất hiện ngày nay, và chúng tạo thành “racetams” cùng với piracetam. Các loại thuốc khác nhau này có sự khác biệt nhỏ về tác dụng và có thể hiệu quả hơn hoặc không hiệu quả bằng piracetam. Thông thường, những loại thuốc này được bán dưới dạng chất bổ sung nâng cao nhận thức và có sẵn thông qua các đơn thuốc của bệnh viện.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Piracetam là một dẫn xuất của chất dẫn truyền thần kinh GABA (axit γ-aminobutyric), bản thân chất này được sử dụng để ức chế dẫn truyền thần kinh và hoạt động của khớp thần kinh.

Tuy nhiên, ngược lại với điều này, racetams có thể thúc đẩy hoạt động của các enzym để điều chỉnh những thay đổi trong các thụ thể màng chính trong hệ thần kinh trung ương: AMPA (axit α-amino-3-hydroxy-5-methyl-4-isoxazole propionic ). Trong dẫn truyền của hệ thần kinh, thụ thể đặc hiệu này có thể điều khiển glutamate để tăng mạch, vì vậy nếu hoạt động của enzym được kích hoạt, nó có thể tăng cường chức năng hoạt động của khớp thần kinh của não.

Hiệu quả của piracetam dường như được gây ra bởi một loạt các hoạt động thần kinh và mạch máu liên quan đến việc phục hồi tính lưu động của màng tế bào não. Tác dụng của các tế bào thần kinh này bao gồm: cải thiện tính dẻo dai của thần kinh, tăng khả năng bảo vệ thần kinh và sửa chữa quá trình truyền xung động tiếp hợp qua mô thần kinh. Những thay đổi về mạch máu liên quan đến sự giảm co mạch và giảm sự tích tụ các tế bào hồng cầu trong thành tế bào của mạch máu não.

Lợi ích đối với cơ thể con người

Một phân tích tổng hợp năm 2002 đã nghiên cứu 19 thử nghiệm thuốc lớn và bao gồm 1488 người thử nghiệm. Kết quả cho thấy những người được điều trị bằng piracetam có tới 30% kỹ năng và chức năng nhận thức tâm thần của bác sĩ lâm sàng. (Theo các thước đo cụ thể, gọi nó là thang đo thay đổi ấn tượng tổng thể lâm sàng). Nghiên cứu này đã được thực hiện trong hơn 30 năm và nhắm vào những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức ở các mức độ khác nhau.

Một phân tích tổng hợp khác hỗ trợ thêm cho kết quả của phân tích này, nó đã kiểm tra kết quả của 6 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó kết quả đánh giá của những người thử nghiệm mắc các bệnh thần kinh (như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer) cho thấy Những lợi ích mà Piracetam mang lại cho cơ thể con người. Nghiên cứu này cho thấy rằng nhóm này có mức độ cải thiện nhất định về nhận thức (trí nhớ và nhận thức về không gian trực quan).

An toàn và tác dụng phụ

Một phân tích trong tài liệu (91 thử nghiệm) cho thấy piracetam có thể gây chuột rút cơ nhẹ, tăng cân, trầm cảm và căng thẳng, nhưng những tác dụng phụ này chỉ xảy ra trong ít hơn 2% trường hợp. Chắc chắn rằng piracetam với hơn 25 năm kinh nghiệm sử dụng trên lâm sàng có độ an toàn tốt và giảm thiểu độc tính (ngay cả khi liều hàng ngày lên đến 24g).

Liều lượng

Liều uống thích hợp nhất của piracetam nên được xác định theo tình trạng cần điều trị, đối với bệnh nhân suy giảm nhận thức, bạn có thể dùng 2,4-4,8g mỗi ngày.

Axit amin nootropic

Nootropics là gì ? Thuốc nootropics thật sự có tác dụng không ?

Hình thức bổ sung nootropic cuối cùng không phải là thuốc cũng không phải là một hợp chất thảo dược. Thay vào đó, chúng ta sẽ thảo luận về các hợp chất cụ thể có nguồn gốc từ axit amin l-carnitine. Cụ thể, chúng ta sẽ thảo luận về Acetyl-L-Carnitine (ALC). ALC được tổng hợp trong cơ thể chúng ta ở não, gan và thận thông qua một loại enzyme cụ thể gọi là ALC-transferase.

 • Cơ chế hoạt động của thuốc

ALC là một hợp chất khác kiểm soát acetylcholine trong hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta để đạt được hiệu ứng nootropics. Cụ thể, ALC có thể tăng cường hệ thần kinh phó giao cảm, trên thực tế, ở một mức độ lớn hơn, nó được thúc đẩy bằng cách tăng cường mức độ acetylcholine trong hệ thần kinh của chúng ta. Lợi ích của ALC có thể được tìm thấy trong các bệnh lý não khác nhau từ suy giảm nhận thức đến bệnh Alzheimer và thậm chí cả trầm cảm.

Trên thực tế, tác dụng sinh lý tiềm ẩn của ALC và tác dụng của nó đối với acetylcholine còn nhiều tranh cãi. Nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động dẫn truyền hệ thần kinh của chúng ta theo một số cách khác nhau, bao gồm ngăn chặn các tiềm năng và kích thích khớp thần kinh.

Ngoài tác dụng đối với acetylcholine, ALC còn có tác dụng sản sinh năng lượng thần kinh. Nó thực hiện điều này thông qua chuyển động của tế bào, ổn định màng, tăng ti thể trong quá trình oxy hóa axit béo và hấp thu acetyl-CoA. Điều này sẽ cung cấp thêm năng lượng dự trữ, có thể giúp ngăn chặn tế bào thần kinh chết.

Các tác dụng khác bao gồm tăng glucocorticoid (corticosteroid) và yếu tố tăng trưởng thần kinh ở vùng hải mã (một khu vực quan trọng của não kiểm soát trí nhớ); và chống oxy hóa thông qua bảo vệ thần kinh.

 • Lợi ích

 

Ở những người bị bệnh Alzheimer và trầm cảm, việc sử dụng thuốc đã cho thấy những tác động tích cực đến hoạt động nhận thức và chức năng não.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, nghiên cứu đã hoàn thành bài kiểm tra liều ALC bao gồm 3-6 tháng và 1-3 gam mỗi ngày. Kết quả cho thấy tất cả các khía cạnh hoạt động của não đều được cải thiện, bao gồm cả sự chú ý, sự đánh giá.

Điều này có mối quan hệ tất yếu với việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn, thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra tâm lý, phòng chống bệnh tật và giảm thời gian phản ứng.

Ở những bệnh nhân cao tuổi bị trầm cảm, liều ALC cao tới 1,5 g mỗi ngày được cho là có hiệu quả cao trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

 • An toàn và tác dụng phụ

ALC được nhiều người coi là an toàn (ngay cả khi dùng đến 1 năm), không có tác dụng phụ rõ ràng như buồn nôn.

 • Liều lượng

Liều ALC nên được ổn định trong khoảng 1-3G mỗi ngày (thường được chia thành 3 liều).

Tóm tắt

Nootropics là một loại thuốc bổ sung hấp dẫn và hiệu quả, an toàn cho người ốm và khỏe mạnh. Ngoài ra, khi lựa chọn thực phẩm tốt cho trí não, bạn có thể lựa chọn các loại nootropics thảo dược, axit amin hoặc dược phẩm. Nootropics chắc chắn là một lựa chọn tốt cho những người có thể cần một số tối ưu hóa nhận thức.

 

Nguồn: https://sonikelf.info

Bình luận