Nhức đầu ê buốt răng có nguy hiểm sức khỏe hay không?

152

Nhức đầu ê buốt răng là hiện tượng mà rất nhiều người rất dễ gặp phải. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về sự liên quan của hai triệu chứng này chưa? Liệu đau răng gây ê buốt đầu có nguy hiểm nhiều đến sức khỏe người bệnh không?

Trên thực tế thì nhức đầu ê buốt răng là một dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đó có thể bị nhiễm trùng xoang hoặc rối loạn khớp dương hàm. Vậy mối liên hệ giữa hai triệu chứng này là gì? Nó đã phản ánh lên tình trạng sức khỏe nào cần phải lưu tâm đến?

1. Đau răng có gây đau đầu không?

Nhức đầu ê buốt răng

Đau răng gây đau đầu

Bất cứ cơn đau nào trên cơ thể cũng có thể là một nguyên nhân gây ra đau đầu. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa đau răng và đau đầu là một mối quan hệ mật thiết nhất. Nguyên nhân các cơn đau này là do vị trí của dây thần kinh số V quá gần nhau. Chính đặc điểm giải phẫu này đã gây ra tình trạng đau có liên quan đến răng, nướu và thái dương hàm.

Dây thần kinh số V là dây thần kinh cảm giác lớn nhất tại đầu. Chúng bắt nguồn từ hộp sọ rồi dẫn đến các cơ quan như răng, nướu, lợi, khớp thái dương hàm,… Chính vì vậy, các cơn đau ở bất cứ bộ phận nào thuộc nhánh dây thần kinh này đều có tác động đến nhau. Đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên bị nhức răng hàm kèm đau đầu.

2. Những nguyên nhân dẫn đến nhức đầu ê buốt răng

2.1. Nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen vô cùng xấu. Tình trạng nghiến răng kéo dài này sẽ tạo ra áp lực mạnh lên răng. Từ đó gây ra các vấn đề như đau răng, hàm, đau đầu hay căng thẳng mãn tính.

Thậm chí theo nhiều chuyên gia, hành động nghiến răng vô thức khi ngủ này sẽ làm cho lực cắn gia tăng lên đến 700 pound/inch. Áp lực quá lớn sẽ gây ra những căng thẳng cho khớp thái dương hàm và các cơ xung quanh kéo dài dọc theo hàm, má và nửa đầu. Đây là nguyên nhân đã khiến cho răng bị đau, thậm chí cơn đau còn lan ra cả đầu.

2.2. Viêm xoang gây nhức đầu ê buốt răng

Viêm xoang còn có thể gây ra một tình trạng gọi là áp lực xoang. Khi đó, các hốc xoang sẽ bị viêm và hơi sưng tấy. Các triệu chứng viêm và sưng tấy sẽ gây ra áp lực. Nó vô tình làm ảnh hưởng đến các răng ở bên dưới gần mũi. Từ đó dẫn đến cơn đau răng và nghiêm trọng hơn là gây ra các cơn đau đầu và nửa đầu.

2.3. Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm thường gây ra cơn đau ở cơ hàm và khớp. Trong khi đó, đau răng thông thường sẽ bắt nguồn từ những vấn đề nội tại của răng. Ví dụ, sâu răng, viêm tủy,…đều có thể là nguyên nhân có thể gây ra đau răng.

3. Buốt răng đau đầu có nguy hiểm không?

Nhức đầu ê buốt răng

Nhức đầu ê buốt răng có nguy hiểm không?

Đau răng buốt lên đầu là tình trạng thường gặp. Nhưng bạn không nên coi thường vấn đề này. Vì nếu để lâu mà không điều trị, những biến chứng nguy hiểm này sẽ “rình rập” bất cứ lúc nào. Hầu hết các cơn đau đầu do đau răng đều xảy ra một bên với răng hàm bị đau. Do đó chúng cũng sẽ được gọi là chứng đau nửa đầu.

Theo các chuyên gia, đau nửa đầu và đau răng đều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu sức khỏe. Thông thường, tình trạng này có thể đi kèm với những triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, ngứa ran hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

4. Phải làm sao khi bị nhức đầu ê buốt răng?

Khi bị đau đầu do nhức răng hàm, bạn có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau không kê đơn để giảm khó chịu. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Nếu tình trạng đau đầu kéo dài và liên tục tái phát, tốt nhất nên đến gặp nha sĩ để tìm ra biện pháp khắc phục triệt để.

Để giảm đau đầu, nha sĩ sẽ phải xác định và điều trị những nguyên nhân gây đau răng trước. Tình trạng đau đầu do đau răng hàm có thể xảy ra nhiễm trùng răng gây ra viêm tủy. Lúc này, nha sĩ sẽ điều trị tủy và loại bỏ đi các mô thần kinh bị viêm, nhiễm trùng để loại bỏ đi “gốc rễ” vấn đề.

Nếu trường hợp nhức răng đau đầu do trám răng không đúng cách hoặc do các biện pháp thẩm mỹ răng khác, nha sĩ sẽ phải làm lại các thủ thuật để sửa khớp cắn cho bạn.

5. Cách phòng tránh các triệu chứng ê buốt răng

  • Đánh răng hai lần mỗi ngày.
  • Ăn uống lành mạnh, hạn chế dùng các món có nhiều đường.
  • Dùng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch răng.
  • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn loại ít cồn.
  • Cai thuốc lá.

Nhức đầu ê buốt răng

Hạn chế ê buốt răng

  • Nếu có răng trám, răng sứ, hãy chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm  hư hỏng răng, gây đau đớn.
  • Thường xuyên khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những tổn thương của răng.

Nhức đầu ê buốt răng có thể gây ra rất nhiều tình trạng khó chịu và cản trở sinh hoạt. Vì thế đừng để những vấn đề này gây ảnh hưởng đến bạn. Tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ để tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể khắc phục sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.

Bình luận