Nhức đầu bên phải là do nguyên nhân nào? Cách trị nhức đầu bên phải

46

Nhức đầu bên phải là tình trạng đa số chúng ta đều gặp phải. Ngoài đau đầu, chứng rối loạn sức khỏe này còn thường kèm theo các triệu chứng buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh khiến mắt trở nên khó chịu. Khiến bạn khó tập trung và luôn thấy khó chịu.

Bạn có biết những nguyên nhân nào gây nên cơn đau đầu bên phải không? Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau đầu bên phải và cách giải quyết. Nó sẽ giúp bạn có thể tự mình giải quyết cơn nhức đầu nhanh chóng.

Yếu tố lối sống gây đau đầu

Yếu tố lối sống không lành mạnh là nguyên nhân gây đau đầu.

Lý do khiến nhiều người nhức đầu bên phải đến từ yếu tố lối sống. Căng thẳng, suy nghĩ nhiều, mệt mỏi, ăn khuya…Tất cả điều này có thể khiến bạn bị đau nửa đầu bên phải. Ngoài ra, việc ngủ và ngồi sai tư thế cũng có thể gây rối loạn cơ vùng cổ gây đau đầu bên phải. Đặc biệt là những học sinh, sinh viên có thói quen chống tay bên phải.

Nhức đầu bên phải do nhiễm trùng và dị ứng

Đau đầu bên phải cũng có thể do nhiễm trùng xoang và dị ứng tấn công đường hô hấp. Các bệnh nhiễm trùng và dị ứng này có thể gây viêm. Kết quả là, áp lực và cảm giác đau xuất hiện sau gò má và trán. Ảnh hưởng của tình trạng viêm nhiễm này khiến người bệnh cảm thấy đau đầu bên phải.

Rối loạn thần kinh

Các nguyên nhân khác gây đau đầu là do rối loạn thần kinh hoặc các vấn đề về thần kinh. Một trong số đó là đau dây thần kinh chẩm. Hoặc viêm các dây thần kinh chạy từ đỉnh tủy sống đến da đầu.

Các triệu chứng nhức đầu bên phải bao gồm đau đầu ở cổ, đau sau mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Viêm động mạch ở đầu và cổ hoặc viêm động mạch thái dương cũng có thể gây đau đầu một bên.

Ngoài đau đầu, các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, đau hàm và đau thái dương. Rối loạn dây thần kinh đáy não hoặc đau dây thần kinh sinh ba cũng có thể là nguyên nhân khiến nửa đầu bên phải đau dữ dội. Cơn nhức đầu bên phải chỉ thoáng qua nhưng rất đau.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc gây đau đầu, vai gáy và buồn nôn.

Một lý do khác khiến đau đầu bên phải là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể gây đau đầu bao gồm thuốc giảm đau và thuốc ngủ. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là khi chúng được dùng trên liều lượng khuyến cáo hoặc được dùng trong thời gian dài. Triệu chứng nhức đầu bên phải buồn nôn là những tác dụng phụ thường thấy nhất.

Các nguyên nhân khác gây nhức đầu bên phải

Các nguyên nhân khác gây đau đầu bên phải cũng có thể đến từ một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như: Mệt mỏi, Chấn thương đầu, Khối u, Phình động mạch hoặc thành động mạch suy yếu. Hầu hết các nguyên nhân gây đau đầu bên phải không có gì đáng lo ngại.

Thông thường các triệu chứng sẽ tự khỏi bằng một số biện pháp điều trị tại nhà. Cách đối phó với cơn đau đầu bên phải có thể thử bằng cách uống thuốc đau đầu, chườm vùng đầu đau bằng gạc ấm. Hoặc chườm lạnh, uống nhiều nước, ngủ và tránh các tác nhân gây đau đầu.

Nếu bạn đã thử một số cách chữa đau đầu ở trên và cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân chính xác của nhức đầu bên phải thông qua khám sức khỏe. Và đề nghị bạn làm một loạt các xét nghiệm để biết nhức đầu bên phải là bị gì.

Làm thế nào để hết nhức đầu bên phải

Một số cách đơn giản thường có thể giúp giảm đau đầu bên phải, bao gồm:

Làm thế nào để hết đau đầu bên phải.

 • Chườm ấm hoặc chườm lạnh sau gáy.
 • Tránh thức ăn gây đau đầu như thức ăn có bột ngọt, caffein và rượu.
 • Uống nhiều nước trắng.
 • Ngủ hoặc nghỉ ngơi.
 • Thả lỏng các phụ kiện buộc đầu trên tóc như tháo bím tóc, v.v.
 • Xoa bóp các cơ căng ở cổ và vai.
 • Tránh tiếp xúc với ánh sáng chói, tiếng ồn lớn và mùi nặng.
 • Tắm nước ấm.
 • Để mắt bạn tiếp xúc với các thiết bị màn hình bao gồm máy tính, tivi, điện thoại thông minh, v.v.
 • Bài tập hít thở sâu để giảm căng thẳng.
 • Sử dụng tinh dầu xông trong nhà để giảm căng thẳng.

Khi nào thì bạn cần phải đi khám?

Nếu bạn đã dùng thuốc và thử một số cách để hết đau đầu ngay trên đây. Nhưng các triệu chứng nhức đầu bên phải không thuyên giảm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Bạn cũng cần đến ngay bác sĩ nếu đau đầu bên phải kèm theo các triệu chứng: suy giảm thị lực, lú lẫn, sốt, đau mình, chóng mặt, cứng cổ, tê dại. Cũng cần lưu ý khi các triệu chứng đau đầu đi kèm với rối loạn giấc ngủ và suy nhược. Những người bị đau đầu rất dữ dội bên phải cũng nên đi khám.

Như vậy, nhức đầu bên phải có thể điều trị đơn giản tại nhà nếu tình trạng đau nhẹ. Chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên thì có thể cải thiện tình trạng đau nhanh chóng.

Bình luận