Nhức đầu âm ỉ và những thực phẩm trị nhức đầu kéo dài

48

Nhức đầu âm ỉ là một trong những bệnh khá phổ biến ở người lớn. Đau đầu kiểu âm ỉ khiến đầu cảm thấy căng thẳng. Đau đến mức bạn thấy luôn có áp lực lên trán, sau đầu, lên cổ. Tuy nhiên vẫn có thể cải thiện tình trạng đau đầu nhờ một số thực phẩm sau đây.

Những cơn đau đầu có thể hành hạ nếu để lâu và khiến bạn khó thực hiện các hoạt động bình thường. Các lý do có thể khác nhau, từ chế độ ăn uống, mức độ hydrat hóa, môi trường làm việc, đến các vấn đề sức khỏe tổng thể.

Nguyên nhân khiến bạn nhức đầu liên tục

Nguyên nhân khiến bạn nhức đầu liên tục.

Đau đầu âm ỉ là bệnh gì? Một số loại nhức đầu âm ỉ bao gồm:

Nhức đầu do căng cơ. Tình trạng này làm cho khu vực xung quanh đầu của bạn được gắn băng buộc.

Đau nửa đầu. Tình trạng này khiến đầu có cảm giác đau nhói dữ dội xảy ra ở một hoặc cả hai bên đầu.

Đau đầu từng cụm. Tình trạng này gây ra những cơn đau dữ dội ở một bên đầu,  kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Hemicrania Continua. Tình trạng này chỉ xảy ra ở một bên đầu và có cảm giác tương tự như chứng đau nửa đầu.

Các triệu chứng đau đầu âm ỉ kiểu căng thẳng bao gồm: Nhức đầu nhẹ đến vừa phải ở phía trước, trên hoặc một bên của đầu. Nhức đầu thường bắt đầu vào buổi chiều cùng với:

  • Mất ngủ.
  • Mệt mỏi.
  • Rất dễ buồn.
  • Khó tập trung.
  • Nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn.
  • Đau cơ.

Không giống như chứng đau nửa đầu, đau đầu kiểu căng thẳng không khiến người bệnh buồn nôn và nôn mửa.

Nhức đầu âm ỉ do nội tiết tố ở phụ nữ

Nhức đầu do nội tiết tố thay đổi ở phụ nữ.

Có một số điều kiện khiến phụ nữ dễ bị đau đầu do thay đổi nội tiết tố. Sau đây là một số ví dụ về các tình trạng có thể gây đau đầu ở phụ nữ:

Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ có kinh nguyệt. Gần đến kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen và progesterone sẽ tụt xuống một cách tự nhiên. Tình trạng này thường gây ra chứng nhức đầu âm ỉ vào đầu kỳ kinh nguyệt.

Uống thuốc tránh thai đối với một số phụ nữ, uống thuốc tránh thai có thể giúp giảm đau đầu do nội tiết tố. Tuy nhiên, cũng có những người chỉ bị đau nửa đầu sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Vì vậy cần cân nhắc phương pháp này trước khi uống thuốc tránh thai.

Khi gần đến thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone estrogen trong cơ thể giảm xuống, có thể gây đau đầu do nội tiết tố. Khoảng một phần ba phụ nữ thấy rằng chứng đau đầu của họ trở nên tồi tệ hơn sau khi mãn kinh. Trong khi đó, những người còn lại cảm thấy tốt hơn.

Các loại thực phẩm chữa đau đầu

Khoai tây

Đau đầu phát sinh không chỉ do mất nước mà còn do mất các chất điện giải như kali. Do đó, ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm nhức đầu âm ỉ. Khoai tây chứa nhiều kali là 100 gam, trong khi khoai tây nướng (cả vỏ) chứa lượng kali lên đến 600 mg.

Chuối giúp làm giảm nhức đầu âm ỉ

Chuối giúp làm giảm nhức đầu.

Chuối không chỉ giàu kali mà còn cả magiê (một quả chuối trung bình chứa 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn). Magiê có thể làm giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt magiê với chứng đau nửa đầu.

Magiê, chứa trong chuối, bảo vệ cơ thể khỏi đau đầu bằng cách thư giãn các mạch máu. Ngoài ra, magiê có tác dụng làm dịu, rất hữu ích để giảm đau đầu do căng thẳng. Mơ khô, bơ, hạnh nhân, hạt điều, gạo lứt, các loại hạt và hạt là những thực phẩm giàu magiê khác.

Dưa hấu

Mất nước là nguyên nhân phổ biến gây nhức đầu âm ỉ kéo dài. Vì vậy hãy cân nhắc việc uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu nước (chẳng hạn như dưa hấu). Loại trái cây giàu nước này cũng chứa các khoáng chất thiết yếu! Chẳng hạn như magiê, là chìa khóa để ngăn ngừa đau đầu.

Chữa khỏi nhức đầu âm ỉ nhờ ăn cá

Chữa khỏi nhức đầu nhờ ăn cá.

Cá béo (như cá hồi, cá ngừ và cá thu) rất hữu ích như một phương thuốc chữa đau nửa đầu. Vì chúng rất giàu axit béo thiết yếu, omega-3. Axit béo omega-3 có thể ức chế tình trạng viêm gây ra nhức đầu âm ỉ.

Nếu bạn không thể ăn loại cá này mỗi ngày, không cần phải lo lắng. Bạn có thể bổ sung dầu cá và thêm các loại thực phẩm khác. Ví dụ như hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ và đậu nành để bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn.

Cà phê

Chất caffein trong cà phê vừa có lợi lại vừa nguy hiểm cho nạn nhân đau đầu. Caffeine là một chất phổ biến trong các loại thuốc chữa đau đầu theo toa và không kê đơn. Vì nó giúp giảm đau và điều trị đau đầu hiệu quả hơn 40%. Caffeine cũng giúp cơ thể hấp thụ thuốc đau đầu nhanh hơn.

Caffeine có thể là một loại thuốc giảm đau đầu rất hiệu quả, đặc biệt là chứng đau nửa đầu. Nhưng đừng uống quá nhiều, có thể khiến cơn đau đầu quay trở lại. Vì vậy, bạn nên uống cà phê không quá 2 hoặc 3 tách mỗi ngày.

Chứng nhức đầu âm ỉ có thể thuyên giảm nhờ việc sử dụng các loại thực phẩm trên. Kết hợp giữa ăn uống hợp lý và sử dung thuốc điều trị sẽ giúp bạn mau chóng khỏe lại.

Bình luận