Một bữa ăn cho người tiểu đường

36

Một bữa ăn cho người tiểu đường. Kiểm soát lượng đường trong máu là chìa khóa để sống tốt với bệnh tiểu đường và tránh một số biến chứng của nó.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hữu ích, không bắt buộc chúng ta phải nhịn đói, thậm chí bỏ món mình thích mà chỉ cần sắp xếp hợp lý loại và lượng thức ăn (số lượng và khẩu phần) ăn hàng ngày, cũng có thể kết hợp ăn ngon và tốt cho sức khỏe. 

Bữa ăn cho người tiểu đường

Bữa sáng quan trọng

Nhiều bạn nhân viên văn phòng bỏ bữa sáng hoặc nhịn ăn sáng vì hồi hộp vào buổi sáng, điều này rất bất lợi cho việc kiểm soát đường huyết, đồng thời sẽ làm giảm hiệu quả học tập, làm việc vào buổi sáng, sau đây là một số vấn đề cần chú ý khi ăn sáng.

Khoảng thời gian từ bữa sáng đến bữa tối hôm trước là lâu nhất, thường là hơn 12 tiếng, glycogen dự trữ trong cơ thể đã cạn kiệt, cần bổ sung kịp thời để tránh bị hạ đường huyết. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên ăn sáng hàng ngày (nhất là đối với những người bạn đường tiêm insulin) và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.bua-an-cho-nguoi-tieu-duong

Nên bố trí bữa sáng từ 6h30 đến 8h30 để tránh ăn sáng quá muộn ảnh hưởng đến bữa trưa.

Không nên ăn sáng quá ít, năng lượng do bữa sáng cung cấp nên chiếm 25% -30% tổng năng lượng cả ngày. Nếu lương thực chính hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường là 250 gam thì thực phẩm chủ yếu cho bữa sáng nên là 50 gam.

Tỷ lệ cung cấp năng lượng giữa chất đạm, chất béo và chất bột đường trong bữa sáng gần 1: 0,7: 5, có thể phát huy tốt vai trò của chất bột đường trong việc nâng cao đường huyết nhanh chóng sau bữa ăn, đồng thời sử dụng chức năng của chất đạm và chất béo để duy trì lượng đường trong máu 2 giờ sau khi ăn. Cả hai bổ sung cho nhau để duy trì mức đường huyết ổn định suốt buổi sáng, đáp ứng nhu cầu cung cấp đường huyết của não bộ, đảm bảo hiệu quả học tập hay làm việc suốt buổi sáng.

Một bữa sáng tốt nên có đủ 4 loại thực phẩm gồm ngũ cốc, thức ăn động vật (thịt và trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây. Nếu chỉ bao gồm ba trong số chúng thì dinh dưỡng của bữa sáng là đủ; nếu chỉ có hai trong số chúng hoặc ít hơn thì dinh dưỡng của bữa sáng là không đủ.

Bữa trưa ngon miệng

Bữa trưa đóng vai trò là mối liên kết giữa ba bữa ăn trong ngày. Sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng vào buổi sáng, năng lượng và dinh dưỡng thu được từ bữa sáng liên tục bị tiêu hao, cần được bổ sung kịp thời để cung cấp năng lượng cho công việc, học tập vào buổi chiều, những người bạn đường phải ăn dù bận rộn đến đâu.

Bữa trưa nên được sắp xếp từ 11:30 đến 13:30. Khoảng cách giữa ba bữa ăn một ngày là 4 đến 6 giờ. Thời gian thích hợp cho bữa trưa là 30 phút. Thời gian ăn quá ngắn, không có lợi cho việc bài tiết dịch tiêu hóa và trộn lẫn đầy đủ dịch tiêu hóa và thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, bữa ăn quá dài sẽ tiếp tục ăn thức ăn, gây ra lượng thức ăn thừa.

Nên chia khẩu phần ba bữa, vừa đói vừa no. Năng lượng do bữa trưa cung cấp nên chiếm 30% -40% tổng năng lượng cả ngày.bua-an-cho-nguoi-tieu-duong

Hãy cân nhắc món bạn ăn sáng và món bạn định ăn cho bữa tối. Cố gắng tránh gọi đồ ăn bạn đã ăn cho bữa sáng và đồ ăn bạn định ăn cho bữa tối. Cân nhắc những thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa, rau, trái cây chưa được ăn và cố gắng ăn hết những thực phẩm này trong một ngày. 

Khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối tương đối dài, bạn dễ cảm thấy đói, thậm chí có dấu hiệu hạ đường huyết, bạn có thể bổ sung một bữa ăn trước bữa tối, tương đương với một nửa lượng carbohydrate trong ngũ cốc, chẳng hạn như 4 bánh quy giòn và 1 lát bánh mì, 200gr táo,… nhưng đồng thời nên giảm một nửa thức ăn chủ yếu vào bữa ăn, để lượng carbohydrate cả ngày không thay đổi.

Lượng vừa phải cho bữa tối

Giữa bữa tối và bữa sáng ngày hôm sau có khoảng thời gian dài, năng lượng cung cấp đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động buổi tối và giấc ngủ đêm, vì vậy bữa tối cũng đóng vai trò quan trọng trong 3 bữa ăn trong ngày. Có cách ăn tối khoa học, để năng lượng trong bữa tối của bệnh nhân tiểu đường không quá cao, không gây hạ đường huyết về đêm.

Bữa tối nên được sắp xếp từ 18:00 đến 20:00.

Năng lượng do bữa tối cung cấp nên chiếm 30% -40% tổng năng lượng cả ngày, nếu nạp quá nhiều thức ăn trong bữa tối sẽ làm tăng nồng độ đường huyết và các axit amin trong máu sẽ thúc đẩy tăng tiết insulin. Trong hoàn cảnh bình thường, con người ít vận động vào ban đêm, ít tiêu hao năng lượng, năng lượng dư thừa được tổng hợp và tích trữ trong cơ thể dưới tác dụng của insulin, lâu dần sẽ khiến cân nặng tăng lên và dẫn đến béo phì.

Nếu bạn có thể ăn ít hơn một hoặc hai miếng mỗi bữa, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thừa cân và béo phì do ăn quá nhiều năng lượng. Đối với những người dễ tăng cân nên hạn chế lượng thức ăn một cách hợp lý, không nên ăn hoàn toàn chứ đừng nói đến việc hỗ trợ, tốt nhất nên đặt đũa xuống khi cảm thấy còn thiếu vài miếng.

Bữa tối quá nhiều dầu mỡ sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa và khiến bạn ngủ không ngon giấc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và protein vào bữa tối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, cao huyết áp và các bệnh khác.

Dân văn phòng tất yếu là giao du, xã giao và thường dùng bữa tối để bàn chuyện công việc sau giờ làm. Đây là một lời nhắc nhở với những người hay ăn ngoài: ăn tối ít hơn vào buổi tối, bạn có thể chọn uống trà hoặc cà phê để nói chuyện làm ăn, cố gắng không nói chuyện kinh doanh dưới dạng bữa tối, và đừng uống rượu mạnh để thương lượng kinh doanh, và cẩn thận hạ đường huyết do rượu.bua-an-cho-nguoi-tieu-duong

Đối với những người thích ăn ngoài, làm việc hoặc học tập về đêm, nhu cầu cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tăng cao. Nếu bạn làm việc hoặc học tập vào ban đêm, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ thường là 5-6 giờ hoặc lâu hơn. Trong trường hợp này, một mặt phải đảm bảo lượng dinh dưỡng của bữa tối, ăn no, bữa tối không nên quá ít, mặt khác cũng cần ăn điều độ, tránh ăn không đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập. Một cốc sữa hoặc một vài lát bánh quy soda có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng.

Cuối cùng, lưu ý rằng ăn tối quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến não phải hoạt động, dễ gây mất ngủ, mộng mị. Vì vậy, bữa tối phải vừa phải, ít dầu mỡ, thức ăn dễ tiêu hóa.

Lưu ý

Chế độ ăn dành cho người tiểu đường là một chế độ ăn uống lành mạnh, vì vậy công thức này cũng có thể áp dụng cho những thành viên trong gia đình không mắc bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Những bệnh nhân có các tình trạng đặc biệt như tăng axit uric máu, bệnh thận do đái tháo đường, bệnh thận tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường týp 1, … nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chi tiết để xây dựng kế hoạch ăn kiêng cho cá nhân

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận