Khái quát về hệ thần kinh giao cảm là gì?

70

Bạn đang thắc mắc rằng không biết hệ thần kinh giao cảm là gì? Và các chức năng của hệ thần kinh này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Hãy đến với phần tiếp theo chúng tôi sẽ tổng quan các chức năng liên quan đến hệ thần kinh giao cảm. Nó có thực sự đóng vai trò quan trọng trọng trong các bộ phận cơ thể của chúng ta hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

hệ thần kinh giao cảm

Hệ thần kinh giao cảm

 

Hệ thần kinh giao cảm là gì?

Hệ thần kinh giao cảm: bộ phận của hệ thần kinh có chức năng tạo ra các điều chỉnh cục bộ (chẳng hạn như đổ mồ hôi như phản ứng với sự gia tăng nhiệt độ) và điều chỉnh phản xạ của hệ thống tim mạch . Trong điều kiện của căng thẳng , toàn bộ hệ thống thần kinh giao cảm được kích hoạt, tạo ra một phản ứng lan rộng ngay lập tức được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc bay . Phản ứng này được đặc trưng bởi việc giải phóng một lượng lớn epinephrine từ tuyến thượng thận , làm tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim , giãn mạch cơ xương, co mạch ở da và đường tiêu hóa, giãn đồng tử, giãn phế quản, và nhồi máu cơ tim. Hiệu quả tổng thể là chuẩn bị cho cá nhân đối với nguy hiểm sắp xảy ra.

Các hoạt động của hệ thần kinh giao cảm xảy ra cùng với các phản ứng thần kinh hoặc nội tiết tố khác đối với căng thẳng, bao gồm tăng tiết corticotropin và cortisol. Ở người,căng thẳng mãn tính dẫn đến sự kích thích lâu dài của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy, dẫn đến sản xuất và tiết catecholamine liên tục (ví dụ: epinephrine) và hormone như cortisol. Việc tiết ra các chất này trong thời gian dài do căng thẳng có liên quan đến một loạt các hậu quả sinh lý, bao gồm tăng đường huyết (mức đường huyết cao), có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp ( huyết áp cao ), có thể dẫn đến tim mạch. bệnh tật .

Về mặt giải phẫu, sự thông cảm tế bào thần kinh mang thai , các cơ quan tế bào nằm trong hệ thống thần kinh trung ương, bắt nguồn từ sừng bên của 12 đốt ngực và 2 hoặc 3 đoạn thắt lưng đầu tiên của tủy sống . (Vì lý do này, các hệ thống cảm đôi khi được gọi là dòng chảy thoracolumbar.) Các sợi trục của các tế bào thần kinh thoát khỏi tủy sống trong rễ bụng và sau đó Synapse ở hai cảm hạch tế bào hoặc chuyên các tế bào trong tuyến thượng thận được gọi là tế bào chromaffin.

Hệ thần kinh giao cảm là một trong hai bộ dây thần kinh đối kháng của hệ thần kinh tự chủ ; các thiết lập khác tạo thành các hệ thần kinh đối giao cảm. 

hệ thần kinh giao cảm

Hệ thần kinh giao cảm

Điều gì xảy ra khi hệ thần kinh giao cảm không hoạt động

Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm nằm ở hai bên của thang đo lung lay; mỗi hệ thống vẫn hoạt động trong cơ thể và giúp chống lại các hành động của hệ thống kia. Nếu các lực đối lập chủ yếu là cân bằng, cơ thể đạt được cân bằng nội môi và hoạt động bình thường như bình thường. Nhưng bệnh tật có thể phá vỡ sự cân bằng.

Hệ thần kinh giao cảm trở nên hoạt động quá mức trong một số bệnh . Chúng bao gồm các bệnh tim mạch như thiếu máu cơ tim, suy tim mãn tính và tăng huyết áp. Việc tăng cường tín hiệu giao cảm làm tăng huyết áp và tăng cường trương lực ở các cơ trơn, điều này có thể gây tăng huyết áp.

Ngoài các bệnh tim mạch, rối loạn chức năng giao cảm còn liên quan đến bệnh thận, tiểu đường loại II, béo phì, hội chứng chuyển hóa và thậm chí cả bệnh Parkinson.

Mọi người đều nghĩ về bệnh Parkinson về các triệu chứng vận động của nó, nhưng những triệu chứng tự trị này thực sự xuất hiện từ rất lâu trước đó. Những thay đổi trong hoạt động thần kinh giao cảm thể hiện rõ ở da, đồng tử và đặc biệt là tim.

Rối loạn chức năng giao cảm cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm và căng thẳng mãn tính. Trong thời gian ngắn, phản ứng căng thẳng về thể chất của cơ thể có thể hữu ích và giúp tăng cường năng lượng cho sự tập trung tinh thần. Tuy nhiên, nếu kéo dài, các tín hiệu căng thẳng lan tỏa khắp cơ thể sẽ tàn phá cơ thể. Bên cạnh việc duy trì cảm giác căng thẳng liên tục về tinh thần, epinephrine và cortisol bổ sung làm tổn thương mạch máu, tăng huyết áp và thúc đẩy sự tích tụ chất béo.

hệ thần kinh giao cảm

Các ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm đến cơ thể

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát tầm quan trọng của hệ thần kinh giao cảm và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cần thiết đối với bạn nhé!

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Bình luận