Hướng dẫn bạn cách bấm các huyệt chữa đau đầu hiệu quả

182

Bạn không muốn uống thuốc hoặc không có sẵn thuốc mỗi khi đau đầu? Hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu đơn giản này nhé. Cùng tham khảo các huyệt chữa đau đầu, nhức đầu bấm huyệt nào bạn nhé.

Đau đầu là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến, có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với những người mắc chứng đau đầu mạn tính, việc uống thuốc trong thời gian dài không phải là cách chữa trị tốt nhất. Liệu pháp bấm huyệt chữa đau đầu có thể giúp thuyên giảm chứng đau đầu về lâu dài.

1. Huyệt Ấn Đường (Yin Tang)

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, ngay giữa đầu sống mũi và trán. Ngoài chữa đau đầu nhue những các huyệt chữa đau đầu khác, phương pháp bấm huyệt Ấn Đường còn có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Không những thế, cách bấm huyệt chữa đau đầu này còn giúp trị sốt cao, chảy máu cam, viêm xoang trán và giảm nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình vi tính quá lâu. Huyệt Ấn Đường cũng là một trong những vị trí bấm huyệt giúp giảm cân đấy.

Cách bấm huyệt Ấn Đường chữa đau đầu

 • Dùng lực ngón tay trỏ để nhấn vào và day nhẹ vị trí này trong 1 phút.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể áp dụng cách bấm huyệt trị đau đầu này 2–3 lần/ngày.

Huyệt Ấn Đường (Yin Tang)

2. Huyệt Hợp Cốc (He Gu)

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, các chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm vào huyệt này còn có thể trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, đau răng hàm trên và ho.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa đau đầu như sau:

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.
 • Tiếp theo, dùng ngón cái day chấm huyệt chữa đau đầu, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.
 • Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.
 • Bạn có thể bấm huyệt Hợp Cốc để chữa đau đầu vào bất cứ thời điểm nào, có thể duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày và bấm ngay khi cơn đau ập tới để giảm đau.

3. Huyệt Thiên Trụ (Tian Zhu)

Huyệt tiếp theo trong danh sách các huyệt chữa đau đầu là huyệt thiên trụ (Tian Zhu). Các huyệt Thiên Trụ nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Cách bấm huyệt chữa đau đầu này sẽ giúp bạn giảm tình trạng đau do căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đồng thời cũng trị đau mắt, đau tai và giảm nghẹt mũi.

Cách bấm huyệt Thiên Trụ chữa đau đầu

 • Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn có thể dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt chữa đau đầu cho người khác thì nên sử dụng ngón cái.
 • Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

Huyệt Thiên Trụ (Tian Zhu)

4. Huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các huyệt chữa đau đầu là huyệt Kiên Tỉnh. Đây là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ.

Bên cạnh đó, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có tác dụng trị co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho và tiêu đàm liên quan đến vùng đầu và cổ như nhồi máu não, bướu cổ, sưng hạch vùng cổ, khối u vùng đầu cổ.

Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh chữa đau đầu

 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong 1 phút.
 • Thực hiện tương tự ở bên vai còn lại.
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

5. Huyệt Toàn Trúc (Zan Zhu)

Huyệt Toàn Trúc là hai điểm đối xứng nằm ở trên đầu sống mũi, ngay dưới mép lông mày. Đây là một trong các huyệt chữa đau đầu có khả năng làm giảm cơn đau do áp lực, nhức mỏi mắt hay viêm xoang gây ra. Do đó, bấm huyệt Toàn Trúc cũng trị một số bệnh về mắt và giúp lưu thông máu trong xoang mặt.

Cách bấm huyệt Toàn Trúc trị đau đầu:

 • Dùng 2 ngón trỏ nhấn mạnh vào 2 vị trí huyệt Toàn Trúc cùng một lúc.
 • Giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa đau đầu này 2–3 lần/ngày.

Huyệt Toàn Trúc (Zan Zhu)

Trên đây là các huyệt chữa đau đầu khá bổ ích dành cho bạn. Vì bấm huyệt là phương pháp chỉ tiếp xúc ngoài da, không xâm nhập vào bên trong cơ thể và không liên quan đến thuốc, do đó rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chúc bạn may mắn.

Bình luận