Giải đáp thắc mắc bị nhức đầu có nên gội đầu hay không?

190

Gội đầu thông thường sẽ làm chúng ta cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, cũng có một số người cảm thấy đau đầu thực sự sau khi gội đầu. Điều này tất nhiên khiến bạn bối rối hoặc lo lắng. Vậy nhức đầu có nên gội đầu hay không?

Thực tế, hiện tượng đau đầu khó phổ biến, nó xảy ra ở hầu hết đối tượng. Bạn đã biết nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu chóng mặt, đau nửa đầu hay đau từng cơn chưa?

Bị nhức đầu có nên gội đầu?

Mọi người có thể biểu hiện các triệu chứng đau đầu khác nhau. Tuy nhiên, cơn đau đầu thường xuất hiện từ 15 – 60 phút sau khi bạn gội đầu mà không làm khô tóc. Ở một số người, đau đầu có thể kéo dài hàng giờ sau đó. Có những cơn đau đầu chỉ xuất hiện sau khi gội đầu bằng nước lạnh, nhưng cũng có những người vẫn sẽ đau đầu bất kể nhiệt độ của nước gội đầu ra sao.

Cơn đau đầu của bạn có thể bắt đầu ở một bên đầu, đau nhói không thể chịu được. Cơn đau sau đó có thể lan ra sau mắt hoặc khắp đầu. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị buồn nôn. Vậy nguyên nhân gây đau đầu có phải là do gội đầu không? Bị đau đầu có nên gội đầu?

Bị nhức đầu có nên gội đầu?

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi gội đầu?

Các nhà khoa học về sức khỏe và thần kinh trên thế giới vẫn đang nghiên cứu chính xác vấn đề khi nhức đầu có nên gội đầu không. Lý do là, mọi người thực sự có thể có các tác nhân gây đau nửa đầu khác nhau mặc dù chưa được nghiên cứu và chứng minh rõ ràng.

Cho đến nay các chuyên gia đã kết luận rằng các yếu tố sau đây có thể khiến bạn bị đau đầu sau khi gội đầu.

Tóc ướt

Một nghiên cứu của Học viện Thần kinh Ấn Độ cho thấy khoảng 14,5% tất cả những người tham gia nghiên cứu cho biết họ bị đau đầu hoặc đau nửa đầu sau khi gội đầu. Từ nghiên cứu này, người ta phát hiện ra rằng tóc ướt là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau đầu.

Tóc bết khiến nhiệt độ cổ và đầu giảm đột ngột. Kết quả là não gặp khó khăn trong việc cân bằng nhiệt độ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi gội đầu.

Dầu gội có mùi hắc

Đối với những người có khứu giác nhạy cảm, mùi hương nồng nặc có thể gây kích thích thần kinh não bộ. Khi bạn ngửi thấy mùi hương nồng nặc, các bộ phận của não điều tiết cơn đau sẽ kích hoạt, gây ra những cơn đau dữ dội hoặc chứng đau nửa đầu trong đầu của bạn.

Vậy nhức đầu có nên gội đầu? Câu trả lời là cố với điều kiện bạn nên loại bỏ các tác nhân gây kích thích thần kinh chẳng hạn như mùi hương khó ngửi.

Nhiệt độ nước quá lạnh

Có người nói rửa bằng nước ấm không gây nhức đầu, ngược lại rửa bằng nước lạnh chắc chắn gây nhức đầu, nhức mắt. Khi tiếp xúc với nước cực lạnh, não bộ nghĩ rằng cơ thể đang bị tấn công bởi hạ thân nhiệt (tê cóng). Kết quả là, các triệu chứng chóng mặt, đau đầu hoặc buồn nôn xuất hiện gây khó chịu cho con người.

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi gội đầu?

 Nhức đầu sau khi gội đầu có nên đi khám bác sĩ?

Thông thường, những cơn đau đầu sau khi gội đầu không cần đến sự điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra với bạn thường xuyên hoặc hầu như luôn luôn sau khi gội đầu, hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bạn nhé.

Nếu cơn đau đầu thực sự không thể chịu nổi hoặc bạn đang nôn mửa, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức tại phòng cấp cứu hoặc phòng khám gần nhất.

Ngăn ngừa và khắc phục chứng đau đầu sau khi gội đầu

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Cephalalgia được xuất bản bởi Hiệp hội Đau đầu Quốc tế, uống thuốc trị đau nửa đầu do bác sĩ kê trước khi gội đầu giúp ngăn ngừa đau đầu. Bạn cũng nên làm khô tóc trực tiếp bằng khăn hoặc máy sấy tóc để da đầu không bị quá ướt và lạnh.

Nếu bạn nhạy cảm với mùi quá nồng của dầu gội đầu, hãy cố gắng chọn loại không chứa quá nhiều hóa chất và hương thơm. Dầu gội trẻ em có thể là một sự thay thế an toàn cho các dây thần kinh nhạy cảm của bạn.

Ngăn ngừa và khắc phục chứng đau đầu sau khi gội đầu

Tóm lại nhức đầu có nên gội đầu tuy nhiên nên loại bỏ các yếu tố gây kích thích hệ thần kinh chẳng hạn như nhiệt độ nước quá lạnh và mùi dầu gội hắc. Ngoài ra bạn nên hạn chế để tóc ướt sau khi tắm gội bởi nó làm hạ thân nhiệt gây ra các chứng đau nửa đầu.

Bình luận