Giá trị hiện thực tiếng Anh là gì ? Biểu hiện và đặc trưng như thế nào ?

114

“Giá trị hiện thực” là cụm từ không mấy xa lạ đối với tất cả mọi người. Ngay cả tôi cũng vậy, nếu các bạn còn nhớ, những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là trong những tiết văn học, giáo viên thường hay nhắc về giá trị hiện thực hay giá trị nhân đạo của tác phẩm văn học đúng không ?

Đúng là từng nghe qua, từng biết đến nhưng chưa từng ai hiểu nghĩa thực sự của cụm từ này là gì ? Nghe thì dễ hiểu nhưng để nói về khái niệm thật sự thì đại đa số đều khó có có đáp án.

Giá trị hiện thực tiếng Anh là gì ?

Trong tiếng Anh giá trị hiện thực là : “Actual value”

Khái niệm về giá trị hiện thực 

Trong văn học, giá trị hiện thực là khắc họa toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc sống một nét chân thực và sâu sắc thường được tác giả đưa vào các tác phẩm. Tùy vào ý đồ sáng tạo mà hiện tượng đó có thể đồng nhất với thực tại cuộc sống hoặc có sự khúc xạ ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết hiện thực trong các tác phẩm văn chương đều là hiện thực được hư cấu. Có thể nói cách khác, giá trị hiện thực của tác phẩm chính là phản ánh những hiện thực đời sống của một thời kì hay giai đoạn nào đó trên nhiều góc nhìn khác nhau hơn là các hiện thực cụ thể.

Biểu hiện của giá trị hiện thực 

Giá trị hiện thực phản ánh trong tác phẩm rất phong phú, đa dạng và thường có các nét chính như sau

  • Phơi bày cuộc sống cơ cực và những nỗi lầm than về vật chất, tinh thần của những con người bé nhỏ, bất hạnh dưới tầng đáy xã hội phong kiến
  • Đưa ra những nguyên nhân gây ra đau khổ cho con người
  • Khắc họa vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong con người.
  • Tố cáo bộ mặt tàn ác của các giai cấp phong kiến xưa

Đặc trưng của giá trị hiện thực

Đặc trưng nổi bật đó chính là lấy con người làm điển hình. Trong mỗi tác phẩm, tác giả sẽ khắc họa về ngoại hình, tính cách, hành động, lời nói… và nhân vật này đại diện cho một tầng lớp trong xã hội, hoàn cảnh của nhân vật sẽ phản ánh số phận của giai cấp đó trong xã hội lúc bấy giờ.

 

nguồn: https://sonikelf.info

Bình luận