Đông y chữa trầm cảm có được không? Cách chữa trị tốt nhất là gì?

42

Đông y chữa trầm cảm có được không? Cách chữa trị tốt nhất là gì? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết nhé. Hy vọng rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn cải thiện tốt hơn tình trạng trầm cảm trở lại cuộc sống vui vẻ thường ngày.

Trong nhiều thế kỷ, các công thức thảo dược và nhiều phương pháp khác của Đông y đã được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm. Sử dụng Đông y chữa bệnh trầm cảm có ưu điểm là ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc điều trị trầm cảm hiện đại. Và đôi khi đạt hiệu quả điều trị tốt hơn so với Tây y.

Đông y chữa trầm cảm có được không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu đông y có chữa được bệnh trầm cảm không? Nhân đây cũng xin được trả lời bạn rằng bệnh trầm cảm không có trong từ điển của Đông y. Bệnh trầm cảm theo Tây y thuộc phạm trù “uất” của Đông y. 

Từ “uất” trong Đông y là một khái niệm rất hay và vĩ mô, nó mô tả toàn bộ sự việc hay còn gọi là bản chất của trầm cảm. Bởi vì, chỉ cần nhắc đến một chữ “uất” chúng ta đều liên tưởng đến nỗi buồn, sự u uất, ghen ghét, đố kỵ, ghê tởm,… Nói chung là những thứ không giải quyết được, cứ tích tụ ngày này qua ngày khác trong cơ thể, lâu dần trở thành một thứ tắc nghẽn không thể giải phóng.

Đông y chữa trầm cảm

Đông y chữa trầm cảm có được không?

Bạn hãy cứ tưởng tượng cơ thể bạn như một dòng sông. Khi một cây đổ ở giữa sông, dòng chảy của sông thay đổi, dẫn đến tàn phá cả thượng nguồn và hạ lưu sông. Khối u uất, nghẹt thở đó giống như một cái cây đổ giữa sông. Và Đông y sẽ tìm cách loại bỏ “cái cây” đó, khôi phục lại dòng chảy năng lượng bình thường trong cơ thể bạn. Những loại thuốc đông y trị trầm cảm mà bạn muốn biết sẽ được chia sẻ trong phần tiếp theo nhé.

Đông y chữa trầm cảm nhưng không dùng thuốc

1. Rèn luyện thể chất và tinh thần

Về vận động cơ thể, người bệnh tập thể dục thể thao, chọn môn yêu thích và luyện tập thường xuyên.

Về mặt tinh thần, đây là phần quan trọng nhất để rèn luyện cách trở nên mạnh mẽ về tinh thần nhưng vẫn nhẹ nhàng. Khi sức khỏe tinh thần đã được phục hồi, người bệnh có thể chống chọi với căng thẳng và mệt mỏi. Các phương pháp thường được sử dụng là thiền và thư giãn.

2. Chú ý hơn trong kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm xuất phát từ việc công việc quá căng thẳng, không có thời gian nghỉ ngơi nên sức khỏe suy kiệt. Vì vậy, người bị trầm cảm nên nghỉ ngơi hay đi nghỉ dưỡng du lịch ở đâu đó. Tuy nhiên, khi nghỉ dưỡng trong đầu không nên nghĩ đến công việc, mà nên thư giãn. Tức là buông bỏ mọi thứ để cơ thể và tâm hồn được nghỉ ngơi thực sự. Chỉ có như vậy việc điều trị mới có hiệu quả.

3. Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp và bấm huyệt nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản cũng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân trầm cảm. Mục tiêu của xoa bóp bấm huyệt là giúp bệnh nhân trầm cảm phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Các huyệt được sử dụng trong điều trị trầm cảm bằng Đông y là huyệt Bách hội trên đầu và một số huyệt đạo khác ở bụng, lưng, ngực và chân.

Đông y chữa trầm cảm

Xoa bóp, bấm huyệt chữa trầm cảm

Phương pháp xoa bóp giúp giảm căng thẳng và đau nhức là triệu chứng góp phần làm nặng thêm các dây thần kinh vốn đã nặng của người bệnh. Người bệnh có thể tự học xoa bóp cơ bản tại nhà để có thể thực hiện bất cứ khi nào cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến việc sử dụng ghế massage để tiết kiệm thời gian và công sức. Những lợi ích của ghế massage bạn có thể truy cập vào trang web elipsport.vn để biết thêm.

3. Châm cứu

Đối với chứng trầm cảm từ mức độ trung bình đến nhẹ, châm cứu là phương pháp điều trị rất hiệu quả. Châm cứu giúp não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh và nội tiết tố là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm theo Tây y. Ngoài ra, châm cứu còn giúp bổ thận làm tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức khỏe tổng thể. Bổ tỳ vị làm tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện cảm giác thèm ăn, an thần làm cho hệ thần kinh ổn định, ngủ ngon.

Dùng thuốc Đông y chữa trầm cảm

Dùng thuốc là biện pháp cuối cùng chữa trầm cảm bằng thuốc Đông y. Điều trị bằng Đông y sẽ có hiệu quả nếu bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh. Một số phương pháp điều trị trầm cảm của y học cổ truyền Trung Quốc bao gồm:

  • Bài thuốc 1: Ích Tâm Đình Chi Thang (Thiên Gia Điều Phương) gồm: Đương quy thân, Tử đan sâm, Bạch đàn hương, Tế sa nhân, Chính viễn chí, Toan táo nhân, Bắc ngũ vị, Ngọc cát cánh, Đoạn mẫu lệ.
  • Bài thuốc 2: Lao Ngưu Tử Cúc Hoa Thang bao gồm Đại hoàng, Mang tiêu, Mộng thạch, Hải phù thạch, Hoàng bá, Hoàng cầm, Cúc hoa, Đại giả thạch, Tri mẫu, Lao ngưu tử, Chi tử, Mạch môn đông, Thiên hoa phấn, Trúc nhự.
  • Các bài thuốc trên sẽ được gia giảm và kết hợp với các vị thuốc khác như: Xuyên khung, Đại táo, Ngân hoa, Hạ khô thảo, Tang chi, Thanh cao, Tử hoa địa đinh, Bán hạ, Bối mẫu, Bạch thược, Bạch truật, Uất kim, Đào nhân, Bạch linh, Cam thảo,Chỉ xác, Sinh Địa hoàng, Hồng hoa, Xích thược, vv.
Đông y chữa trầm cảm

Dùng thuốc Đông y chữa trầm cảm

Mức gia giảm từng vị thuốc trên sẽ tùy thuộc vào tính chất của từng loại thuốc và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Sử dụng Đông y chữa trầm cảm có thể hữu ích như một cách tiếp cận độc lập với Tây y. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng bổ sung cho các phương pháp điều trị Tây y trước khi quyết định điều trị theo hướng nào. Bạn cũng cần nói chuyện với bác sĩ của bạn vì điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tối ưu. 

Bình luận