Dấu hiệu sớm của người tiểu đường

134

Nước ta là một quốc gia có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn gây hại cho tim, gan, thận, não và mắt. Những cơ quan quan trọng như vậy đã âm thầm tạo ra một tác động rất nghiêm trọng và khi những cơ quan chính đó có biến chứng thì đã quá muộn để điều trị.

 Vì vậy, việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh tiểu đường? Các dấu hiệu sớm của người tiểu đường là gì để chúng ta có thể phát hiện? Sau đây mô tả 10 dấu hiệu sớm của người mắc bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu sớm của người tiểu đường:

Đây là 10 dấu hiệu sớm của người tiểu đường:

  1. Đa niệu: Hiệu suất chuyển hóa thức ăn thành đường trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường giảm dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng. Để tự bảo vệ, cơ thể phải đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài qua nước tiểu khiến lượng nước tiểu tăng lên đáng kể.

  2. Khát nước: Đi tiểu nhiều có thể gây khô miệng, lưỡi, lúc này không nên dùng đồ uống có đường để giải cơn khát, để không làm tăng hàm lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

  3. Giảm cân nhẹ: Thừa cân là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường và giảm cân nhẹ không phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trên thực tế, có hai lý do chính dẫn đến tình trạng giảm cân nhẹ do bệnh tiểu đường gây ra, một là do một phần nước được bài tiết qua nước tiểu, hai là đi tiểu thường xuyên cũng sẽ lấy đi một lượng calo.

  4. Suy nhược và đói: Lượng đường trong máu cao đồng nghĩa với việc cơ thể có vấn đề trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nếu bạn ăn những thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao (như gạo đánh bóng và mì trắng), insulin sẽ tăng cao khiến lượng đường trong máu giảm nhanh chóng. Điều này có thể khiến mọi người cảm thấy yếu ớt và thèm ăn nhiều carbohydrate hơn, dẫn đến một vòng luẩn quẩn.dau-hieu-som-cua-nguoi-tieu-duong

  5. Mệt mỏi liên tục: Mệt mỏi dai dẳng là một dấu hiệu sớm của người tiểu đường quan trọng, có thể có nghĩa là thức ăn bạn ăn không được phân hủy hoặc sử dụng bởi các tế bào. Vì cơ thể không được cung cấp năng lượng cần thiết nên sẽ rất mệt mỏi. Với bệnh tiểu đường loại 2, các triệu chứng này thường xuất hiện chậm hơn khi lượng đường trong máu tăng lên trong một khoảng thời gian.

  6. Tính khí thất thường và gắt gỏng: Cảm thấy khó chịu khi lượng đường trong máu bất thường và có thể trở nên cáu kỉnh hơn. Trên thực tế, lượng đường trong máu cao cũng có thể xảy ra với các triệu chứng trầm cảm như cảm thấy mệt mỏi, không thích làm việc gì, không muốn đi chơi, chỉ muốn ngủ.

  7. Nhìn mờ: Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, do glucose tích tụ trong mắt nên tạm thời thay đổi hình dạng khiến mắt mất tập trung. Khoảng sáu đến tám tuần sau khi lượng đường trong máu ổn định, hiện tượng mờ mắt sẽ biến mất và mắt sẽ tự động điều chỉnh. Lưu ý rằng các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường không phải là bệnh võng mạc tiểu đường trở thành.

  8. Vết thương từ từ lành lại: Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu tăng cao và suy giảm chức năng miễn dịch, dẫn đến khả năng tự chữa bệnh của cơ thể bị suy yếu.

  9. Chân tê cứng: Sau khi lượng đường trong máu tăng cao, có thể bị tổn thương dây thần kinh nhẹ, gây tê chân.

  10. Nhiễm trùng đường tiết niệu và nấm men là một trong số dấu hiệu sớm của người tiểu đường: Lượng đường tăng cao trong đường tiết niệu và âm đạo sẽ trở thành nơi sinh sôi của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men, vì vậy hãy đề phòng các trường hợp nhiễm trùng lặp lại.

Trên đây là 10 dấu hiệu sớm của người tiểu đường nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng trên thì nên chú ý và đi khám cho kịp thời.

Một số cách tự nhiên phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Để các dấu hiệu sớm của người tiểu đường không có cơ hội xuất hiện.  Bạn cần áp dụng một số cách tự nhiên phòng ngừa bệnh tiểu đường sau:

1. Giảm lượng đường và carbohydrate tinh chế từ chế độ ăn uống của bạn

Ăn thực phẩm có đường và carbohydrate tinh chế có thể khiến người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhanh chóng. Cơ thể bạn nhanh chóng phân hủy những thực phẩm này thành các phân tử đường nhỏ, được hấp thụ vào máu của bạn. Kết quả là lượng đường trong máu tăng lên sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, một loại hormone giúp đường chảy ra khỏi máu và đi vào các tế bào của cơ thể. Ở những người bị tiền tiểu đường, các tế bào của cơ thể kháng lại hoạt động của insulin nên hàm lượng đường trong máu vẫn ở mức cao.dau-hieu-som-cua-nguoi-tieu-duong

Để bù lại, tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn nhằm giảm lượng đường trong máu xuống mức khỏe mạnh. Theo thời gian, điều này có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin tăng dần, cho đến khi tình trạng bệnh chuyển thành bệnh tiểu đường loại 2.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tập thể dục làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Do đó, khi tập thể dục, bạn cần ít insulin hơn để kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu về bệnh nhân tiền tiểu đường cho thấy rằng tập thể dục cường độ vừa phải làm tăng độ nhạy insulin lên 51% và tập thể dục cường độ cao làm tăng độ nhạy insulin lên 85%. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ xảy ra vào những ngày tập thể dục.

3. Nước đun sôi làm nước giải khát chính

Cho đến nay, nước là thức uống tự nhiên nhất mà bạn có thể uống. Quan trọng hơn, hầu hết thời gian dính vào nước có thể giúp bạn tránh đồ uống có nhiều đường, chất bảo quản và các thành phần đáng ngờ khác. Đồ uống có đường như soda và nước ngọt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường tự miễn dịch tiềm ẩn (LADA) ở người lớn. LADA là một dạng của bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở những người trên 18 tuổi. Không giống như các triệu chứng cấp tính gặp ở bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, LADA phát triển chậm và cần điều trị nhiều hơn khi bệnh tiến triển. Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần cho thấy rằng khi người lớn thừa cân thay thế soda ăn kiêng bằng nước trong kế hoạch giảm cân của họ, tình trạng kháng insulin sẽ giảm, lượng đường trong máu lúc đói và lượng insulin giảm.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá nặng. Người ta đã chứng minh rằng bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ này theo thời gian.

5. Tránh hành vi ít vận động

Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, điều quan trọng là tránh ngồi ít vận động. Nếu bạn ít hoặc không hoạt động thể chất, và bạn ngồi gần như cả ngày, bạn sẽ có lối sống ít vận động. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng có mối liên hệ nhất quán giữa hành vi ít vận động và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một phân tích sâu rộng của 47 nghiên cứu cho thấy rằng những người dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày để thực hiện hành vi ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 91%.

6. Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ

Bổ sung đủ chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột và quản lý cân nặng. Các nghiên cứu trên bệnh nhân béo phì, cao tuổi và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng nó giúp giảm lượng đường trong máu và lượng insulin. Chất xơ có thể được chia thành hai loại: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước, trong khi chất xơ không hòa tan thì không. Trong đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan và nước tạo thành chất gel, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần. Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mặc dù cách hoạt động chính xác của nó vẫn chưa rõ ràng. Một nguồn chất xơ tốt trong mỗi bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu và mức insulin, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.    

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận