Dấu hiệu dậy thì ở bé gái cha mẹ nhất định phải biết

64

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái khi mới bắt đầu có thể khiến bạn không nhận ra. Việc không nắm những kiến thức về giới tính khi đến độ tuổi dậy thì có thể khiến các bé có những suy nghĩ, hành vi sai lệch. Do vậy các bậc cha mẹ cũng cần nắm để đồng hành và định hướng cho trẻ về suy nghĩ và hành vi.

Vị thành niên là giai đoạn phát triển của quá trình chuyển đổi tâm sinh lý từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành. Đây cũng là một quá trình trong đó sự phát triển của các cơ quan sinh sản bên ngoài trong thời kỳ bào thai tiếp tục chuyển sang giai đoạn trưởng thành sau một thời kỳ tĩnh (tức là thời thơ ấu). Con gái trong thời kỳ này có những khía cạnh riêng biệt cả về thể chất và tâm lý. Dưới đây là những dấu hiệu ở dậy thì của bé gái.

Trẻ em gái bắt đầu dậy thì từ khi nào?

Thời gian bắt đầu dậy thì ở trẻ em gái là khoảng 8 tuổi. Tuy nhiên, phát triển của thanh niên là khác nhau do sự khác biệt về yếu tố di truyền, trình độ sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, khí hậu, độ cao, điều kiện kinh tế xã hội và thói quen vệ sinh trong vùng. Nói chung, thời gian phát triển thanh niên của trẻ em gái sớm hơn trẻ em trai từ 1 đến 2 năm.

Trong những năm gần đây, độ tuổi dậy thì của trẻ em gái ở nhiều nước có xu hướng sớm hơn. Điều này liên quan đến sự phát triển kinh tế và nâng cao mức sống qua từng năm. Những cô gái bị giảm cân nghiêm trọng hoặc béo phì, suy dinh dưỡng, hoặc tập thể dục gắng sức có xu hướng bị chậm kinh. Ngược lại, những cô gái bị béo phì mức độ trung bình có xu hướng bị đau bụng kinh sớm hơn. Do vậy, cha mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu chuẩn bị dậy thì của bé gái để trang bị những kiến thức và định hướng phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Ở độ tuổi dậy thì trẻ em gái có sự thay đổi đặc biệt về sinh lý và tâm lý

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái mặt sinh lý

2.1. Phát triển cơ quan sinh dục

Phát triển cơ quan sinh dục là biểu hiện dậy thì ở bé gái dễ nhận thấy. Mặc dù cơ quan sinh dục bên trong và bên ngoài của trẻ nhỏ khác nhau giữa nam và nữ sau khi sinh 8-9 tuổi. Nhưng nồng độ hormone sinh dục trong cơ thể cũng rất thấp do trạng thái ức chế của hormone sinh dục nam và tuyến sinh dục nữ. Tuy chiều cao và tăng cân đều rất nhanh, nhưng không có sự khác biệt về giới tính.

Sau trung bình 11 tuổi (khoảng 9-12 tuổi), các đặc điểm sinh dục thứ phát của trẻ em gái dần dần phát triển. Chủ yếu biểu hiện ở hai bên vú căng phồng. Núm vú to dần, sắc tố đậm dần. Lông mu, lông nách bắt đầu xuất hiện ở âm hộ và nách. Các bé gái mất khoảng 4 năm (từ 1,5 đến 6 năm) để phát triển các đặc điểm sinh dục phụ từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thiện quá trình phát triển của mình. Đồng thời, sắc tố da môi âm hộ hai bên thâm và tăng dần, bắt đầu xuất hiện dịch trắng.

Cơ quan sinh dục bên trong cũng đồng thời phát triển như âm đạo phát triển và rộng ra. Lớp niêm mạc dày lên và có nhiều nếp gấp, ống dẫn trứng dày lên, tử cung to ra. Cơn đau bụng kinh đầu tiên xảy ra trung bình vào khoảng 13 tuổi (10-16 tuổi). Đây được gọi là đau bụng kinh. Sau 2 đến 5 năm nữa, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra liên tiếp và lúc này sẽ có khả năng sinh sản.

2.2. Phát triển chiều cao lên nhanh chóng

Từ khoảng 9 tuổi rưỡi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé gái đột ngột tăng nhanh. Đây là dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái, lúc cao nhất tăng 6 – 8 cm mỗi năm. Sau đó chậm dần cho đến khi chưa khép nốt xương. Còn khoảng 18 tuổi, chiều cao có thể tăng thêm khoảng 25 cm.

dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Từ khoảng 9 tuổi rưỡi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé gái đột ngột tăng nhanh

2.3. Tích tụ mỡ dưới da

Ở độ tuổi dậy thì có sự gia tăng tích tụ mỡ dưới da trong cơ thể. Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm là vùng hông và mông. Đồng thời, khung xương chậu và hông cũng được mở rộng. Nó tạo thành một thân hình nữ tính với đường cong mềm mại. Một loạt các thay đổi về thể chất này đánh dấu sự trưởng thành dần dần của một cô gái trở thành một cô gái trẻ.

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái về tâm lý

3.1. Nhận thức rõ ràng về giới tính

Về tâm lý, trẻ em gái sau 10 tuổi có ý thức mơ hồ, bắt đầu quan tâm đến sự khác biệt giữa hai giới và quan hệ giữa hai giới. Cái gọi là “thời kỳ bắt đầu của tình yêu” là để miêu tả giai đoạn này.

Sau 15 đến 16 tuổi, với sự phát triển của các đặc điểm sinh dục phụ về mặt thể chất, trưởng thành hơn nữa về mặt tâm lý. Chúng bắt đầu nghĩ rằng chúng đã lớn. Giai đoạn này chúng đòi hỏi sự tự lập, những người khác (kể cả cha mẹ chúng) tôn trọng chúng, đối xử bình đẳng với chúng, kết bạn độc lập, suy nghĩ độc lập và có một thế giới nhỏ hoạt động của riêng chúng.

dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Trong độ tuổi dậy trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý

Giai đoạn này trẻ mong được trao đổi tâm tư, tình cảm với bạn khác giới. Trong giai đoạn nảy sinh tình cảm với người khác giới. Thậm chí dần dần có những yêu cầu về tình yêu, tình dục. Nhưng dù sao tâm lý vẫn còn non nớt, tình cảm thì rất không ổn định, tính cách, tính khí và suy nghĩ của trẻ. Sinh lý thay đổi giúp các bé gái tình tình cũng dịu dàng hơn nhưng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi bầu không khí xã hội, bạn bè xung quanh, phim ảnh, TV, tác phẩm văn học và các công cụ giao tiếp khác.

3.2. Tư duy của bé có định hướng hơn

Bé gái trong giai đoạn này phát triển rất nhanh về thể chất và trí não. Đây là giai đoạn trí tuệ phát triển nhanh chóng, là điểm khởi đầu để phát triển sự nghiệp và là giai đoạn quan trọng và quý giá nhất trong hành trình cuộc đời. Vì vậy, việc giáo dục các em hình thành lý tưởng, hoài bão cao cả là hết sức cần thiết. Cha mẹ cần hướng các em tập trung vào việc bồi bổ tài năng và học tập chân chính.

Ở giai đoạn này, kiến ​​thức tình dục tích cực, đạo đức tình dục và giáo dục pháp luật cũng cần được thực hiện; để giúp họ thiết lập một cách nhìn nhận thế giới và quan điểm đạo đức đúng đắn, đồng thời tạo nền tảng tốt cho sự nghiệp và cuộc sống tương lai của họ.

dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Cha mẹ cần là người bạn nắm bắt tâm tư tình cảm của trẻ

Trên đây là những dấu hiệu dậy thì ở bé gái mà cha mẹ cần phải nắm. Khi thấy con xuất hiện những dấu hiệu này cha mẹ nên nhẹ nhàng quan sát và là người bạn tư vấn tâm lý, tình cảm cho bé định hướng phát triển tâm sinh lý đúng đắn. 

Bình luận