Đau đầu căng cơ Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị bệnh

50

Đau đầu căng cơ có thể nhẹ và thoáng qua hoặc thậm chí rất nặng và kéo dài. Các triệu chứng đau đầu khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi các nguyên do khác nhau. Cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể để có hướng điều trị đúng.

Điều quan trọng là phải biết các dạng đau đầu để bạn có thể tìm ra cách thích hợp để đối phó với chúng. Các nguyên nhân phổ biến gây đau đầu bao gồm căng thẳng, viêm xoang, nội tiết tố thay đổi,…và nhiều nguyên nhân khác.

Đau đầu căng cơ do căng thẳng

Đau đầu thường là do căng thẳng.

Đau đầu do căng thẳng là loại phổ biến nhất và bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Loại đau đầu này có biểu hiện là cơn đau nhẹ đến trung bình, có cảm giác như bạn bị đè hoặc có một nút thắt chặt ở đầu. Nói chung, đau đầu do căng thẳng ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.
Nguyên nhân gây đau đầu căng cơ này là do căng cơ ở phía sau đầu và cổ. Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu căng cơ.

Loại đau đầu này có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày, và lặp đi lặp lại trong ba tháng. Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu kéo dài hơn 15 ngày một tháng và tái diễn trong ít nhất ba tháng liên tục, thì có thể bạn gặp phải là đau đầu mãn tính.

Đau đầu do giảm trương lực.

Đây là một dạng đau đầu khá hiếm gặp vì nó thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ 40-80 tuổi. Cơn đau thường kéo dài ở cả hai bên đầu trong 15-60 phút. Và thường xảy ra vào ban đêm, thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đau đầu do giảm trương lực thường kéo dài khoảng 10 ngày trong một tháng. Đôi khi, các triệu chứng tương tự như đau nửa đầu, đó là đau đầu kèm theo buồn nôn.

Đau đầu do viêm xoang

Đau đầu do viêm xoang.

Triệu chứng bệnh đau đầu căng cơ do viêm xoang có thể khiến bạn cảm thấy đau nhói trong đầu. Cơn đau kéo dài đến má, mắt và trán. Cơn đau cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống giường hoặc cúi gập người về phía trước. Bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và răng cửa bị đau khi gặp kiểu đau đầu này.

Các loại đau đầu do viêm xoang gây ra thường diễn ra trong vài ngày hoặc hơn. Đau đầu thường đi kèm với các triệu chứng xoang khác, chẳng hạn như chảy nước mũi / nghẹt mũi, ù tai, sốt và đau họng.

Đau đầu căng cơ do nội tiết tố

Đau đầu cũng có thể xảy ra do sự dao động nội tiết tố thường xuất hiện ở phụ nữ. Chẳng hạn như thời kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt, mang thai, v.v. Đau đầu khi hành kinh thường được gọi là chứng đau nửa đầu trong thời gian có kinh nguyệt. Điều này thường xảy ra ngay trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Được hình thành bởi sự thay đổi của estrogen.

Đau đầu do đầu bị vật nặng đè nén

Đau đầu căng cơ do áp lực bên ngoài có thể xảy ra khi có vật gì đó đội trên đầu. Chẳng hạn như khi đội mũ bảo hiểm, kính bảo hộ. Hoặc thiết bị nón thể thao, đè lên trán và da gây đau. Đối tượng mắc phải thường là công nhân xây dựng, quân nhân, cảnh sát. Hoặc vận động viên thể dục bị đau đầu sau khi chơi thể thao .

Tuy nhiên, những người thường đội mũ hoặc băng đô quá chật cũng có nguy cơ bị đau đầu. Các triệu chứng mà bạn cảm thấy thường là các cơn đau vừa phải và liên tục xảy ra ở khu vực đè lên đầu. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đeo vật gì đó buộc vào đầu trong thời gian lâu.

Những cách điều trị đau đầu

Tránh áp lực lên vùng đầu

Xoa bóp và cởi bỏ mũ, kính, băng đô để vùng đầu được thư giãn.

Khi cơn đau đầu ập đến, hãy loại bỏ áp lực ở vùng đầu càng nhiều càng tốt. Nguyên nhân là do chứng đau đầu đôi khi có thể bắt nguồn từ việc buộc tóc quá chặt, đội mũ hẹp. Đeo kính quá dài hoặc quá nhỏ và đeo băng đô (headband) khi tập thể dục.

Nới lỏng các dây buộc ở vùng đầu của bạn hoặc tháo bỏ bất kỳ phụ kiện nào dính vào đầu và cơn đau sẽ tự giảm.

Nghỉ ngơi ở nơi tối

Đèn sáng, nhấp nháy hoặc ánh sáng chói từ màn hình máy tính cũng có thể gây đau đầu căng cơ. Do đó, nếu cơn đau đầu trở nên nặng hơn, trước tiên hãy ra khỏi chỗ ngồi và nghỉ ngơi ở nơi ít ánh sáng.

Tắt đèn và đóng cửa sổ bằng cách kéo chặt rèm. Làm cho bầu không khí trong phòng càng yên tĩnh càng tốt, tránh xa ồn ào. Nếu bạn ra khỏi nhà, đeo kính râm có thể là một cách để giảm đau đầu mà không cần dùng thuốc.

Ngừng nhai kẹo và ăn vặt

Nếu bạn bị đau đầu, trước tiên hãy tránh nhai thức ăn cứng và dính, kể cả kẹo cao su. Điều này không chỉ khiến bạn đau nhức quai hàm mà còn khiến cơn đau đầu của bạn trở nên nặng hơn.

Từ một nghiên cứu cho thấy, nhai kẹo cao su có thể gây ra các cơn đau đầu. Đặc biệt là trong các loại đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu. Do đó, bạn nên dừng thói quen này nếu bị đau đầu để hỗ trợ điều trị các triệu chứng này.

Ngủ đủ giấc để giảm đau đầu căng cơ

 

Ngủ đủ giấc để giảm đau đầu.

Đôi khi, cơn đau đầu có thể thuyên giảm chỉ đơn giản bằng cách cải thiện giấc ngủ của bạn. Ngủ đủ giấc có thể là một cách để loại bỏ chứng đau đầu mà không cần dùng thuốc. Không chỉ vậy, ngủ đủ giấc với một thói quen đều đặn còn có thể làm giảm tần suất đau đầu.

Chúng ta vừa tìm hiểu những nguyên nhân đau đầu căng cơ phổ biến. Đồng thời là những cách giúp hạn chế đau đầu hiệu quả để bạn giảm đau tại chỗ. Nếu cơn đau diễn ra thường hơn thì bạn nên đi khám để chẩn đoán và điều trị đau đầu căng cơ.

Bình luận