Đàn nhị trong tiếng Anh là gì ?

667

Đàn Nhị ( hai hợp âm của Việt Nam) mang âm hưởng du dương và có vai trò không thể thiếu trong dàn nhạc truyền thống để diễn tả tâm trạng tinh tế của tâm hồn con người. 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Định nghĩa về đàn nhị 

Đàn Nhị là một loại vĩ cầm dọc có hai dây, một tay cầm dài và một hộp âm thanh, được cầm trước mặt người chơi như một chiếc đàn Cello nhỏ và được chơi bằng cung đàn. Nó phổ biến ở một số dân tộc ở Việt Nam như: Mường, Tày, Thái, Giẻ Triêng, Khơme. Nó còn được gọi là Đàn Cổ ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Đàn Nhị gồm một thân hình ống làm bằng gỗ cứng, có da rắn hoặc da trăn căng trên một đầu và một đầu cầu. Đàn Nhị cổ không có phím đàn. Làm bằng gỗ cứng, một đầu của cổ đi qua thân; đầu kia hơi xiên về phía sau. Có hai chốt để điều chỉnh. Hai dây, trước đây được làm bằng lụa, bây giờ bằng kim loại và được điều chỉnh ở các giây: C-1 D-2; F-1 C-2; hoặc C-1 G-1.

Cung làm bằng tre hoặc gỗ và gắn lông ngựa. Tóc đi qua không gian giữa các dây. Các âm của Đàn Nhị trải dài trên hai quãng tám, từ C-1 đến C-3. Khi vẽ cung, người chơi sử dụng các kỹ thuật khác nhau, bao gồm legato, rung, staccato; kết hợp với ngón tay của mình trên dây, anh ta có thể tạo ra các cú đánh, glissando, chạy nhanh, v.v. 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Đàn nhị trong tiếng Anh là gì ?

Đàn Nhị trong tiếng Anh có nghĩa là Vietnamese two-chord fiddle

Vai trò của Đàn Nhi trong Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam

Đàn Nhị là một nhạc cụ có tính biểu cảm cao, đóng một vai trò quan trọng trong độc tấu và dàn nhạc. Theo tài liệu khảo cổ học tìm được ở chùa Vạn Phúc (Phật Tích – Thanh Sơn – Hà Bắc), một dàn nhạc được tạc trên bệ dùng làm cột của chùa với các nhạc cụ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Dàn nhạc gồm 10 nhạc công mặc trang phục như dân tộc Chăm và chơi các loại nhạc cụ, trong đó có một nhạc cụ tương tự như đàn Cello hai dây (Đàn Hổ), vốn là hình thức cũ của loại đàn hai dây hiện nay. Từ những bằng chứng đó, người ta đoán rằng đàn Nhị hai dây du nhập vào Việt Nam thông qua dân tộc Chăm hoặc Trung Quốc tùy theo từng thời kỳ và địa danh khác nhau (theo Lịch sử âm nhạc của Giáo sư Trần Văn Khê và Văn Thông). 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Đàn Nhi tham gia các dàn nhạc như Nhã nhạc, Bát âm (dàn nhạc tám nhạc cụ dân tộc), đàn đúm , đàn châu văn, dàn nhạc Tuồng , hát Chèo … Âm thanh của Đàn Nhị được cho là bắt chước giọng hát của đàn. ca sĩ. Nó có thể được chơi trong các nốt staccato ngắn hoặc các hợp âm dài hơn và có thể được chơi chậm hoặc nhanh để phù hợp với mọi sáng tác. 

=> Xem thêm thông tin về chủ đề giáo dục

Bình luận