Có khả năng trẻ sơ sinh bị tiểu đường không?

209

Có khả năng trẻ sơ sinh bị tiểu đường không? Câu trả lời là có. Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh là một dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp, thường được chẩn đoán ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Loại bệnh tiểu đường xuất hiện sớm này là do một trong số các đột biến di truyền gây ra và do đó được mô tả là một dạng bệnh tiểu đường đơn gen. Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh có thể điều trị được và có thể cần hoặc không cần insulin nên việc chẩn đoán bằng xét nghiệm di truyền được khuyến khích. Những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thường lớn hơn nhiều, một tình trạng được gọi là “bệnh macrosomia”. Bởi vì mẹ của chúng có lượng đường trong máu cao nên chúng nhận được quá nhiều đường qua nhau thai. Tuyến tụy của em bé cảm nhận được nó và tạo ra nhiều insulin hơn để sử dụng hết nó. Lượng đường dư thừa đó sẽ được chuyển hóa thành chất béo, khiến trẻ lớn.

Trẻ sơ sinh bị tiểu đường có hai loại

  • Bệnh đái tháo đường thoáng qua ở trẻ sơ sinh
  • Đái tháo đường vĩnh viễn ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiểu đường sơ sinh thoáng qua được gọi như vậy vì nó thường biến mất trong vòng một năm sau khi sinh nhưng có thể tái phát trở lại thường ở tuổi vị thành niên. Bệnh tiểu đường sơ sinh vĩnh viễn, một khi đã được chẩn đoán, sẽ tồn tại suốt đời. tre-so-sinh-bi-tieu-duong

Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh phổ biến như thế nào?

Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh là rất hiếm, xảy ra với khoảng 1 trên 300.000 đến 1 trong 400.000 ca sinh

Trong số hai loại tiểu đường ở trẻ sơ sinh, loại thoáng qua là phổ biến hơn một chút, ảnh hưởng đến 50-60% các trường hợp tiểu đường sơ sinh.

Các triệu chứng và chẩn đoán

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh bao gồm khát nước dai dẳng, đi tiểu thường xuyên và mất nước. 

Sút cân thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ. Burgert nói: “Cân nặng là một dấu hiệu quan trọng ở trẻ sơ sinh và những đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ ăn thường xuyên, thậm chí có thể nhiều hơn mức trung bình, nhưng sẽ không thể tăng cân.

Nôn mửa không rõ nguyên nhân cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu của trẻ tăng (do không có đủ insulin trong cơ thể để kiểm soát nó), trẻ có thể tăng lượng đường trong khoảng thời gian ba hoặc bốn ngày mà không có lý do rõ ràng.tre-so-sinh-bi-tieu-duong

Sự hiện diện của bệnh tiểu đường có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm đường huyết. Chẩn đoán bệnh tiểu đường trước 6 tháng nên gợi ý bệnh tiểu đường sơ sinh, trái ngược với bệnh tiểu đường loại 1 .Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán sau 6 tháng. Xét nghiệm di truyền được khuyên đối với trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường dưới 9 tháng tuổi để đánh giá loại bệnh tiểu đường đang có và để hướng dẫn hình thức điều trị tốt nhất.

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận