Mẹ cho con bú bị ho phải làm sao ?

645

Mẹ bị viêm họng khi cho con bú là vấn đề các bà mẹ rất lo lắng bởi không biết liệu bệnh của mình có ảnh hưởng đến sức khỏe của con hay không.

Sau khi sinh song thì cơ thể của mẹ thường rất yếu, thêm thì tình trạng ổ nhiễm thì mẹ sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó bị viêm họng là phổ biến nhất. Tuy viêm họng phần lớn là sẽ không lây sang con nhưng nếu cơn ho có chứa vi khuẩn, vi rút thì con sẽ có thể bị lây qua đường hô hấp. Vậy mẹ cần phải làm sao để khắc phục tình trạng ho của mình ?

Mẹ ho khi đang cho con bú

Ho thật sự chỉ là triệu chứng của việc cơ thể phản xạ tự nhiên không có tính chất lây nhiễm, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại thông thường. Ho do bệnh lý và viêm nhiễm thì nó sẽ mang một số vi khuẩn và vi rút lây lan trong không khí truyền đến mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ ở gần mẹ nhất.

me-cho-con-bu-bi-ho-phai-lam-sao

Mọi người có thể phân biệt hai loại này là khi ho có mang theo dịch đờm hay không. Nếu là ho khan, không có dịch, đờm thì có thể chỉ là ho do phản ứng tự nhiên của cơ thể. Còn ho mà có kèm dịch, đờm đi theo thì có thể mẹ đang bị bệnh viêm nhiễm. 

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Và bác sĩ cũng khuyên là dù cho tác nhân gây ho có là gì đi chăng nữa thì cũng không nên uống thuốc tây y bởi trong thuốc tây y sẽ có một số loại kháng sinh đi kèm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé, có thể sẽ gây nên một số phản ứng phụ, nhất là đang trong giai đoạn cho con bú.

Mẹ cho con bú bị ho thì làm sao ?

Mẹ có thể áp dụng một số cách chữa ho khi đang cho con bú từ thiên nhiên vì nó vừa đảm bảo an toàn mà lại hiệu quả, đồng thời không ảnh hưởng đến con như :

Khế

Cách đơn giản nhất để chữa ho cho mẹ là ăn khế. Bạn có thể ăn như cách thông thường là chấm muối, hoặc nếu sợ quá chua thì có thể ngâm khế với mật ong, đường để dễ ăn. 

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

me-cho-con-bu-bi-ho-phai-lam-sao

Lê hấp đường phèn

Lê cũng là loại trái cây trị ho hiệu quả cho các mẹ. Bạn hãy khoét lỗ quả lê, sau đó cho cục đường phèn vào giữa rồi đem hấp cách thủy. Chờ tới khi lê đã chín mềm thì lấy ra dùng. Bạn nên ăn ngay khi lê còn nóng, bệnh ho sẽ khỏi rất nhanh nếu ăn đều đặn mỗi ngày. 

Chanh

Bạn có thể sử dụng chanh để chữa ho cho mình. Cách đơn giản nhất là sử dụng chanh pha cùng với nước ấm để uống, nếu cảm thấy có hơi chua thì có thể thêm mật ong vào. Bạn có thể ngậm chanh với muối hạt cũng là một cách để trị ho hiệu quả. 

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

me-cho-con-bu-bi-ho-phai-lam-sao

Quất

Quất có họ hàng với chanh nên cũng có tác dụng trị ho rất tốt. Bạn đem quất ngâm với đường phèn hoặc mật ong, rồi sau đó dùng nước nước ấm để pha uống mỗi ngày. Ngoài ra cũng có cách nhanh hơn là bạn có thể ngậm quất với muối hạt hoặc đem quất hấp cách thủy chung với mật ong để trị ho.

Nguồn : https://sonikelf.info

Bình luận