Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym như thế nào là hợp lý

385

Như chúng ta đã biết, chế độ dinh dưỡng cho người tập gym là một chế độ ăn đòi hỏi rất nhiều các quy tắc chuẩn mực để có thể cung cấp đầy đủ các chất trong quá trình tập luyện.

Vậy chế độ dinh dưỡng cho người tập gym như thế nào là hợp lý chúng ta hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé.

Theo các chuyên gia, thể lực hoàn hảo là cần kết hợp với việc hấp thụ chất dinh dưỡng và các phương pháp tập luyện đúng cách. Bởi vì nếu một người đang trong quá trình tập gym mà không chú ý đến chế độ ăn uống thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Tại sao cần có chế độ dinh dưỡng cho người tập gym

Có rất nhiều người thắc mắc tại sao cần phải có chế độ dinh dưỡng cho người tập gym bởi vì khi tập gym chúng ta đã tiêu hao rất nhiều năng lượng rồi. Câu trả lời của các chuyên gia về vấn đề chế độ dinh dưỡng cho người tập gym chính là bởi vì trong quá trình tập luyện chúng ta đã tiêu hao quá nhiều năng lượng nên cần có chế độ dinh dưỡng khi tập gym để bồi bổ lại sức khỏe. 

Thật vậy, việc chúng ta tiêu hao quá nhiều năng lượng mà lại không bồi bổ đủ chất sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất cho người tập gym. Do đó, dinh dưỡng tập gym trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Dinh dưỡng cho tập gym giúp chúng ta lấy lại năng lượng và có thể hoàn thành các bài tập một cách hiệu quả nhất, cũng như giúp cơ thể chúng ta luôn ổn định trong thời gian tập. Do đó, dinh dưỡng tập gym là thật sự cần thiết và mỗi người nên tự tạo cho mình một bảng dinh dưỡng cho tập gym để có thể giúp bản thân hoàn thành tốt các mục tiêu đã định. 

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym như thế nào là hợp lý

Một số chế độ dinh dưỡng cho gymer có thể bạn chưa biết

Như những lý do đã nêu trên, chế độ dinh dưỡng cho gymer là thật sự cần thiết bởi vì chỉ có đủ chất dinh dưỡng thì người tập gym mới có năng lượng để luyện tập. Một số các chuyên gia đã giới thiệu về bảng dinh dưỡng cho người tập gym để người tập có thể tham khảo và tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng tập gym hợp lý nhất. Dưới đây là một số thực phẩm mà rất có hiệu quả đối với dinh dưỡng cho gymer mà các bạn quan tâm có thể tham khảo. 

Khoai lang

Khoai lang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, và tác dụng hạ mỡ máu, hạ đường huyết, chống ung thư, giảm cân đã được lan truyền một cách hấp dẫn. Trên thực tế, khoai lang là một thực phẩm chủ yếu của khoai tây. Đối với khoai lang hấp, lượng calo chỉ 75 kcal / 100g, ít hơn nhiều so với cơm. Có một số chất xơ, nhưng không quá nhiều. Hàm lượng protein ở mức trung bình. Ưu điểm của khoai lang là tạo cảm giác no lâu mà lại không nhiều calo nên rất thích hợp cho chế độ dinh dưỡng tập gym. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng rất tốt.

Ngô

Ngô tươi có cùng lượng calo như gạo, nhưng có nhiều protein hơn 4%. Tuy nhiên, protein trong ngô thiếu lysine và tryptophan, đặc biệt lysine rất thấp. Nếu bạn ăn xen kẽ hoặc cùng với kiều mạch đều được. Tất nhiên, bạn có thể ăn cùng với protein động vật. Ngô rất giàu chất xơ, gấp 10 lần gạo trắng. Hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất cũng tương đối phong phú.

Yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm chính rất phổ biến trong mười năm qua, và nó cũng là loại lương thực ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất trên thế giới. Yến mạch phổ biến là có lý do. Về hàm lượng dinh dưỡng, yến mạch có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng protein khoảng 15%, rất cao trong các loại ngũ cốc, thành phần axit amin trong protein tương đối tốt. Hàm lượng chất béo đạt 6,7% và chứa nhiều loại axit béo không no có lợi. Vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt hàm lượng vitamin B tương đối cao.

Dinh dưỡng cho người mới tập gym 

Đối với những người mới tập gym, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình là thật sự rất khó bởi vì họ chưa kiểm sát được khả năng làm chủ năng lượng của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những dinh dưỡng cho người mới tập gym mà những người mới tập chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo để hoàn thành những dinh dưỡng cho người tập thể hình vừa an toàn và hiệu quả. Suy cho cùng, muốn có một quá trình tập gym hiệu quả thì vấn đề ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, bạn cần phải biết dinh dưỡng cho người mới tập gym làm sao để nó an toàn với chính bản thân bạn. 

Việc phát triển cơ bắp không thể tách rời việc bổ sung dinh dưỡng, nếu không bạn sẽ càng ngày càng gầy đi mà thôi, Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu, còn carbohydrate được lấy làm động lực, vì vậy trước và sau khi tập, bạn nên chú ý ăn thức ăn có protein và carbohydrate để cơ hấp thụ. Chất dinh dưỡng và tăng trưởng, bạn có thể ăn một quả chuối trước khi tập, và thêm trứng và bánh mì đầy đủ sau khi tập. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thực phẩm mà có đủ dinh dưỡng cho người mới tập gym bạn có thể tham khảo. 

Thực phẩm giàu chất đạm chủ yếu bao gồm cá, thịt, trứng, sữa và đậu nành.

Chất đạm: thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa …

Carbohydrate: gạo lứt, yến mạch, mì ống nguyên cám, hạt diêm mạch …

Các loại rau: rau bina, bông cải xanh, cà chua, xà lách, cà rốt …

Trái cây: chuối, cam, táo, dứa, lê …

Chất béo: dầu ô liu, dầu cá, bơ thật, các loại hạt, hạt lanh …

Thịt đỏ: thịt bò nạc, bít tết, thịt nai, trâu

Gia cầm: ức gà, gà thịt, gà tây, vịt

Thịt cá: cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá thu

Trứng: Ăn lòng đỏ trứng, rất giàu vitamin

Các sản phẩm từ sữa: sữa, pho mát, pho mát quark, sữa chua, váng sữa

Nguồn: https://sonikelf.info/

Bình luận