Chăm sóc người bệnh lao hạch tại nhà cần nhớ những gì?

34

Chăm sóc người bệnh lao hạch đúng phương pháp sẽ giúp người bệnh mau khỏi bệnh. Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm mãn tính đường hô hấp. Những bệnh nhân không được điều trị và chăm sóc sẽ có nguy cơ lây truyền cho những người tiếp xúc gần.

Lao hạch bạch huyết là một bệnh mạn tính xảy ra ở hệ thống hạch bạch huyết ngoại vi (hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách…). Nguyên nhân do trực khuẩn lao gây bệnh. Căn bệnh này thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Vậy thì nếu không may bản thân hoặc người thân mắc lao hạch thì nên chăm sóc ra sao?

Bệnh lao hạch là gì?

Lao hạch là một loại của bệnh lao khá phổ biến. Bệnh lao hạch thường gặp ở cả nam và nữ, đặc biệt là trẻ em. Bệnh này thường xuất hiện ở các vị trí như: cổ, nách, bẹn.

Bệnh lao hạch là gì?

Chẩn đoán dựa bệnh dựa trên:

1. Các hạch bạch huyết ở bên cổ to lên, dạng nốt, không đau. Phổ biến hơn ở trẻ em và thanh niên.

2. Giai đoạn đầu là nốt ban đơn độc, nhẵn và di động được, về sau các nốt này liên kết thành khối, không đều và kém di động. Các cục u có thể hình thành áp xe với cảm giác dao động. Các ổ xoang có thể hình thành sau khi loét, ẩn dưới da và lâu ngày không lành.

3. Chất tiết loãng, thường chứa các chất giống như phô mai, và các hạt vết thương không lành.

4. Có thể có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, sút cân.

5. Một số bệnh nhân có thể có tiền sử hoặc thay đổi bệnh lý của bệnh lao như phổi.

6. Lấy mô bệnh để PCR phát hiện, kết quả có thể dương tính.

7. Sinh thiết bệnh lý có thể xác định chẩn đoán.

Giám sát và chăm sóc người bệnh lao hạch

Đại đa số bệnh nhân lao có thể được chữa khỏi khi được điều trị bằng thuốc chống lao theo tiêu chuẩn. Tỷ lệ khỏi bệnh lao phổi mới được chẩn đoán là trên 90%. Do cơ chế bệnh sinh đặc biệt của bệnh lao, quá trình điều trị bệnh tương đối dài. Một số bệnh nhân sẽ gặp phản ứng tiêu hóa do thuốc hoặc các phản ứng độc hại khác và khó chịu. Một khi có phản ứng thuốc phải báo cho bác sĩ điều trị, không được tự ý dừng thuốc.

Một số loại thuốc bắt buộc phải uống lúc đói hoặc uống trong ngày, không được tự ý thay đổi. Chăm sóc bệnh nhân lao hạch phải tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ. Gia đình và người bệnh phải biết rằng việc điều trị gián đoạn hoặc điều trị không thường xuyên sẽ gây thất bại trong điều trị, kháng thuốc và các hậu quả khác. Gia đình phải đôn đốc người bệnh chuẩn hóa việc sử dụng thuốc. Thường xuyên xem xét hiệu quả điều trị và theo dõi phản ứng của thuốc khi chăm sóc người bệnh lao hạch.

Chăm sóc người bệnh lao hạch cần cân bằng ăn uống và sinh hoạt

Chăm sóc người bệnh lao hạch cần cân bằng ăn uống và sinh hoạt.

Điều trị và phục hồi bệnh lao cần bổ sung dinh dưỡng cân đối! Nhưng nhiều bệnh nhân lao còn có các bệnh đi kèm khác như đái tháo đường, COPD, HIV / AIDS, dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài,… Một số bị ho ra máu, nhiễm trùng và các biến chứng khác. Cần có sự cân bằng giữa chế độ ăn cho người bị lao hạch. Nói chung, bệnh nhân lao không nên ăn hải sản, nấm, đồ chua, rau thơm.

Chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi: Trong thời gian điều trị, bệnh nhân có thể lao động, học tập bình thường nếu tình trạng bệnh không nghiêm trọng. Nhưng nên dành thời gian tập thể dục thể thao nhiều. Tránh tham gia các hoạt động thể lực cường độ cao.

Không được dừng thuốc giữa chừng. Việc dừng thuốc giữa chừng có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, làm tăng thời gian và chi phí điều trị. Cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và đi khám định kỳ. Chăm sóc người bệnh lao hạch đảm bảo tình trạng bệnh được hồi phục hoàn toàn trước khi ngừng thuốc.

Nâng cao sức đề kháng khi chăm sóc người bệnh lao hạch

Cải thiện khả năng miễn dịch của chính bạn hoặc người thân đang mắc lao để tránh nhiễm trùng và bệnh tật. Bệnh nhân lao hạch có đờm dương tính không được điều trị có thể lây nhiễm. Và 5% số người nhiễm bệnh sẽ phát triển thành bệnh lao. Người già, trẻ sơ sinh, tiểu đường và những người điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài dễ mắc hơn.

Có thể thấy rằng bệnh lao có khả năng lây lan ở một mức độ nhất định, nhưng nó bị hạn chế. Cải thiện khả năng tự miễn dịch có thể đóng một vai trò trong việc chống lại nhiễm trùng. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, nghỉ ngơi thường xuyên và một thái độ sống tích cực là điều cần thiết khi chăm sóc người bệnh lao hạch.

Duy trì trạng thái tinh thần tốt

Duy trì trạng thái tinh thần tốt và vận động thường xuyên.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh lao, không cần phải hoảng sợ hay lo lắng. Một tâm lý lạc quan và điều trị tích cực là cần thiết! Để tâm trạng khỏe mạnh, có lợi cho việc đẩy lùi bệnh tình.

Giúp người bệnh xây dựng tâm trạng vui vẻ và tạo niềm tin để vượt qua bệnh tật. Sau khi bệnh nhân lao khỏi bệnh, chắc chắn công việc và học tập sẽ bị hạn chế. Một số bệnh nhân bị mất việc đi học, thu nhập kinh tế bị giảm, phải chi trả các khoản chi phí y tế. Chắc chắn bệnh nhân sẽ cảm thấy giá trị của bản thân bị giảm sút. Đồng thời, các hoạt động xã hội chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Sự nhạy cảm về cảm xúc sẽ dẫn đến cảm giác tự ti và bị phân biệt đối xử.

Trong trường hợp nghiêm trọng, trầm cảm có xu hướng xảy ra. Bệnh nhân lao đặc biệt cần sự quan tâm chăm sóc của xã hội. Đặc biệt là người nhà của họ, thái độ sống tích cực, tốt sẽ trực tiếp thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh.

Với những điều cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh lao hạch trên, bạn sẽ biết cách làm thế nào với bệnh nhân lao hạch. Nên tham khảo nhiều thông tin liên quan đến bệnh để giúp cải thiện bệnh tốt hơn.

Bình luận