Cách dùng đường thốt nốt cho người tiểu đường

624

Cách dùng đường thốt nốt cho người tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi lượng carbohydrate của họ, đặc biệt là lượng đường. Ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu, có thể dẫn đến các triệu chứng của lượng đường trong máu cao và phát triển các biến chứng.

Một số người tìm kiếm các chất thay thế cho đường thông thường với hy vọng rằng điều này sẽ ít gây ra rủi ro hơn. Đường thốt nốt dừa được lấy từ nhựa của cây thốt nốt. Người ta có thể chiết xuất đường ra khỏi cây bằng cách đun nóng cho đến khi hơi ẩm bay hơi hết. Sau khi chế biến, đường có màu caramel và vị tương tự như đường nâu nên thích hợp sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét đường thốt nốt có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, tại sao mọi người có thể chọn đường thốt nốt và liệu nó có tốt cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh tiểu đường hay không

Các thành phần trong đường thốt nốt

Đường thốt nốt dừa chứa lượng calo và carbohydrate tương đương với đường mía thông thường. Cả hai sản phẩm đều chủ yếu bao gồm đường, là những carbohydrate đơn giản. Đường có trong nhiều loại thực phẩm, cho dù là một nguyên liệu tự nhiên hay một thành phần bổ sung. Chúng cung cấp cho cơ thể năng lượng quan trọng, nhưng chúng có thể gây hại với số lượng lớn.duong-thot-not-cho-nguoi-tieu-duong

Cả đường mía và đường thốt nốt đều chứa:

 • đường glucose
 • đường fructose
 • sucrose, bao gồm cả fructose và glucose

Tuy nhiên, tỷ lệ các loại đường này ở đường mía và đường thốt nốt lại khác nhau.

Hàm lượng sucrose

Sucrose có trong nhiều loại thực phẩm. Chất ngọt bổ sung có trong thực phẩm chế biến, món tráng miệng và đồ uống chứa nhiều đường sucrose nhất. Theo một bài báo trên tạp chí Nature, đường thốt nốt chứa ít sucrose hơn một số loại đường, nhưng nó vẫn là 70-80% sucrose. Đun nóng đường sucrose làm cho nó phân hủy thành đường fructose và glucose. Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể cũng phân hủy đường này thành các thành phần riêng lẻ fructose và glucose.

Hàm lượng đường fructose 

Fructose là một loại đường xuất hiện tự nhiên trong trái cây. Trái cây cũng chứa các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này làm cho trái cây nguyên hạt trở thành lựa chọn tráng miệng lành mạnh cho hầu hết mọi người, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Vì trái cây có chứa carbohydrate, điều quan trọng là phải quản lý lượng tiêu thụ khi cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường. Các nhà sản xuất thực phẩm cũng thêm fructose vào chất tạo ngọt, chẳng hạn như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Đây là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến.Các nghiên cứu cho thấy rằng, với liều lượng cao, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch. 

Đường thốt nốt và đường mía đều chứa fructose. Mặc dù có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn khi nó xuất hiện trong trái cây, các nhà nghiên cứu tin rằng đường fructose có thể gây ra vấn đề khi mọi người tiêu thụ nó ở dạng đường tinh khiết hoặc đường thêm vào trong thực phẩm chế biến. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Hàm lượng glucoza

Đường thốt nốt chủ yếu chứa sucrose, nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ glucose. Glucose là dạng đường mà cơ thể hấp thụ nhanh nhất. Một người càng tiêu thụ nhiều glucose, họ càng có nhiều khả năng bị tăng đột biến và lượng đường trong máu cao.

Người bị bệnh tiểu đường có được ăn đuông dừa không?

Ngoài hàm lượng đường, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn đường của một người bao gồm điểm của nó trên thang GI và các chất dinh dưỡng khác mà nó chứa.duong-thot-not-cho-nguoi-tieu-duong

Điểm GI :

 • Thấp nếu nó từ 55 tuổi trở xuống
 • Trung bình nếu nó là 56–69
 • Cao nếu nó là 70 trở lên

Một số người tin rằng đường thốt nốt có lợi cho sức khỏe hơn vì nó có chỉ số GI thấp hơn. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI cao.

Lý do cho điều này bao gồm thực tế là

 • Chúng có hàm lượng đường thấp
 • đường hoặc carbs chúng chứa ở dạng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa
 • Thực phẩm có chứa các chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường

Dưới đây là một số ví dụ về điểm GI cho đường và chất ngọt:

 • Đường cọ dừa có chỉ số GI là 54 , theo dữ liệu từ Đại học Sydney ở Úc.
 • Mật ong có chỉ số GI từ 35–87 , tùy thuộc vào loại.
 • Đường mía có chỉ số GI là 50 .
 • Đường trắng có điểm GI từ 58–84 , tùy thuộc vào loại.
 • Glucose có chỉ số GI từ 96–114 , tùy thuộc vào loại.

Các bảng GI , được xuất bản năm 2008, lưu ý các điểm số sau cho các loại đường khác nhau:

 • fructose: 11–19
 • mật ong: 58–64
 • sucrose: 61–69
 • glucose: 100–106

Nhìn chung, đường cọ dừa có điểm GI tương đối thấp so với các chất làm ngọt khác.

Tuy nhiên, trong khi điểm GI của một loại thực phẩm có thể giúp một người lựa chọn giữa các lựa chọn khác nhau, thì việc có một điểm số tương đối thấp không tự động làm cho một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận