Bướu cổ phình giáp đa hạt là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

224

Bướu cổ phình giáp đa hạt là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Bướu cổ là một trong những căn bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đến với một trong những dạng bướu cổ mà bạn sẽ hay gặp.

Bướu cổ phình giáp đa hạt (hay còn được gọi là Phình giáp đa hạt) được định nghĩa là tuyến giáp lớn. Với nhiều nhân giáp và chức năng của tuyến giáp có thể bình thường, nó có thể giảm hoặc tăng. Vậy thì phình giáp đa hạt thuỳ trái là gì? Phình giáp bethesda nhóm iiphình giáp đa hạt có nguy hiểm không? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Bướu cổ phình giáp đa hạt

Bướu cổ phình giáp đa hạt có nguy hiểm không?

Giới thiệu về bướu cổ phình giáp đa hạt

Nhân giáp (hay còn gọi là hạt giáp, nhân giáp dạng nốt) là một loại tổn thương của tuyến giáp. Có hình ảnh khác biệt so với nhu mô tuyến giáp bình thường xung quanh.

Về thuật ngữ, thuật ngữ “đa nhân giáp” bị chỉ trích là hơi phi lý vì trong một số trường hợp, tuyến giáp có nhiều nhân nhưng kích thước không lớn, dẫn đến việc sử dụng thuật ngữ rộng hơn là “nhân giáp” hoặc “đa giáp nhân”.

Chứng phình động mạch đa nhân phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50 (M:F = 1:3). Bệnh nhân thường có chức năng tuyến giáp bình thường (chức năng tuyến giáp bình thường), nhưng cũng có thể bị giảm hoặc tăng cường chức năng tuyến giáp, có thể dẫn đến các triệu chứng toàn thân do tuyến giáp hoạt động kém hoặc cường giáp tương ứng.

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), tình trạng này được gọi là chứng phình động mạch đa nhân độc hại (bướu cổ đa nhân độc hại) hoặc bệnh Plummer.

Bướu cổ phình giáp đa hạt về mặt bệnh học

Bướu cổ phình giáp đa hạt

Bướu cổ phình giáp đa hạt về mặt bệnh học

Về mặt bệnh lý, chứng phình động mạch đa nhân phát triển từ một túi phình đơn giản (tuyến giáp lớn không có nhân giáp nào) do kích thích và đáp ứng lặp đi lặp lại.

Chứng phình động mạch đơn giản có thể gặp ở nhiều nam giới và phụ nữ tuổi vị thành niên, đây gần như là một phản ứng sinh lý đối với những thay đổi nội tiết tố phức tạp xảy ra vào thời điểm này. Nó thường giảm đi, nhưng đôi khi (phổ biến hơn ở trẻ em gái), nó vẫn tồn tại và phát triển trong thời kỳ mang thai.

Theo thời gian, hầu hết các chứng phình động mạch đơn giản phát triển thành chứng phình động mạch đa bào. Các hạt giáp sẽ dần dần phát triển trong vòng vài năm, sau đó trở nên ổn định và có xu hướng tăng trưởng nhỏ hơn. Hiếm khi có sự giảm tự phát và đáng kể của tuyến giáp. Đôi khi, kích thước của tuyến đột ngột tăng lên, kèm theo đau nhói ở một vùng. Điều này cho thấy có xuất huyết trong nhân, có thể xác nhận bằng siêu âm. Các triệu chứng biến mất trong vòng 3-4 ngày và tuyến giáp có thể trở lại kích thước trước đó trong vòng 2-3 tuần. Trong trường hợp này, nhiễm độc giáp cấp tính sẽ phát triển và tự khỏi.

Hầu hết các hạt này (> 90%) là các nốt hoặc u tuyến lành tính, tăng sản với nhiều mức độ thoái hóa nang khác nhau. Có thể quan sát thấy dịch huyết thanh hoặc dịch keo trong nhân giáp.

Đặc điểm hình ảnh siêu âm bướu cổ phình giáp đa hạt

Bướu cổ phình giáp đa hạt

Đặc điểm của phình giáp đa hạt

Siêu âm là phương pháp hình ảnh đầu tiên để tầm soát các nốt và tìm kiếm các dấu hiệu nghi ngờ về những thay đổi ác tính trong nhân tuyến giáp.

Thông thường thì bướu cổ phình giáp đa hạt suy giáp lành tính có các đặc điểm sau

 • Tăng âm đồng đều
 • Viền halo giảm âm xung quanh
 • Có sẵn ở dạng xốp hoặc tổ ong
 • Thành phần viên nang lỏng dạng keo với các ổ hồi âm dạng đuôi sao chổi
 • Vôi hóa ngoại vi ở dạng vỏ trứng hoặc vôi hóa thô
 • Doppler: Thường nhận thấy các mạch máu xung quanh và sự tưới máu của các nốt (chủ yếu là các nốt tăng chức năng) có thể tăng lên.

Điều quan trọng là phải tầm soát các đặc điểm ác tính (nếu có) ở bất kỳ nốt nào, và chọc hút bằng kim nhỏ (FNA tuyến giáp) có thể được thực hiện trên những bệnh nhân nghi ngờ có nốt.

Siêu âm gợi ý các dấu hiệu của bệnh ác tính

 • Các nốt đặt rất giảm âm
 • Có sự hiện diện của vi vôi hóa ở các nốt 
 • Tổn thương lan rộng ra ngoài rìa của tuyến giáp
 • Di căn hạch cổ
 • Nốt có hình dạng có chiều cao lớn hơn chiều rộng trên mặt cắt ngang (nhân giáp có trục dọc).

Các phát hiện siêu âm kém đặc hiệu có thể nghi ngờ khối u ác tính bao gồm không có viền halo, các bờ không rõ hoặc không đều. Các thành phần dày đặc, và tắc nghẽn mạch máu trung tâm. Khả năng ác tính tăng lên cùng với số lượng các đặc điểm nghi ngờ khi khám siêu âm.

Trên đây là một số thông tin về bướu cổ phình giáp đa hạt mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Bình luận