Bướu cổ gây lồi mắt có cách nào điều trị bệnh không?

47

Bướu cổ gây lồi mắt, khiến mắt bạn lòi ra bất cứ lúc nào. Lồi mắt gây viêm và ảnh hưởng đến các cơ và các mô khác xung quanh mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này là cảm giác sạn, sưng mí, mắt đỏ,v.v.

Chứng lồi mắt, là một thuật ngữ y tế thường được sử dụng để mô tả tình trạng căng phồng của nhãn cầu. Rối loạn này thường gặp ở những người mắc bệnh bướu cổ, cụ thể là bệnh Basedow. Bệnh Basedow là gì, và tại sao nó khiến mắt bị lồi? Nguy hiểm là gì? Các thông tin sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài viết này!

Bệnh Basedow là gì?

Thiếu iốt sẽ mắc bệnh bướu cổ đúng hay sai

Bệnh Basedow là gì?

Bệnh Basedow là một rối loạn của hệ thống miễn dịch khiến tuyến giáp hoạt động quá mức. Bản thân chức năng của tuyến giáp là sản xuất hormone tuyến giáp để điều khiển các hoạt động của cơ thể. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất ra nhiều hormone tuyến giáp sẽ gây ra bệnh cường giáp.

Bệnh Basedow phổ biến hơn ở phụ nữ 30-50 tuổi hoặc những người hút thuốc. Những người bị rối loạn miễn dịch như tiểu đường loại 1 hoặc viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Tại sao bệnh Basedow là bệnh bướu cổ gây lồi mắt?

Bệnh Basedow là một bệnh tự miễn dịch, một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể chuyển sang tấn công các mô khỏe mạnh. Trong trường hợp này, hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp nằm ở cổ và cơ và mô mỡ xung quanh mắt, gây sưng mắt.

Tại sao bệnh Basedow là bệnh bướu cổ gây lồi mắt?

Hiệu ứng viêm gây ra bởi bệnh nàycó thể làm tăng áp lực lên nhãn cầu. Ở một số bệnh nhân, điều này có thể chèn ép các dây thần kinh của mắt. Tình trạng sưng và viêm xảy ra cũng làm suy yếu chức năng của cơ mắt được gọi là cơ ngoại nhãn. Đây là lý do vì sao bệnh Basedow dễ gây biến chứng lồi mắt.

Một số triệu chứng mà những người mắc bệnh Basedow có, ngoại trừ triệu chứng bướu cổ gây lồi mắt bao gồm:

 • Đau mắt.
 • Khô mắt.
 • Mắt khó chịu.
 • Chứng sợ hãi hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
 • Thường xuyên chảy nước mắt.
 • Song thị do cơ mắt bị suy yếu.
 • Nhìn mờ.
 • Mù, khi dây thần kinh thị giác bị chèn ép.
 • Khó cử động mắt do cơ mắt bị ảnh hưởng.
 • Cảm thấy áp lực đằng sau nhãn cầu.
 • Đôi mắt lồi do bệnh Basedow có thể gây ra các vấn đề về thị lực lâu dài.

Dấu hiệu để chẩn đoán có phải bướu cổ gây lồi mắt hay không?

Biểu hiện mắt lồi có thể xuất hiện trước hoặc sau khi được chẩn đoán Basedow. Bệnh do thâm nhiễm tế bào Lympho đi kèm với phù nề của các mô ở hốc mắt và tăng nhãn cầu gây ra lồi mắt. Nhiều bệnh nhân chỉ cảm thấy đỏ mắt hoặc cộm mắt. Trong khi bệnh nhân khác lại có các biểu hiện nghiêm trọng. Do vậy, bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ là bướu cổ gây lồi mắt cần được thăm khám bởi các bác sĩ mắt và cả bác sĩ nội tiết.

Dấu hiệu để chẩn đoán có phải bướu cổ gây ra lồi mắt.

Lồi mắt xuất hiện trên những bệnh nhân có bướu cổ nhỏ và ngược lại có thể lồi rất ít trên những bệnh nhân bướu cổ to. Lồi mắt thường xảy ra ở cả 2 mắt, đôi khi mức độ lồi rõ rệt hơn ở một bên. Cũng có những bệnh nhân bướu cổ chỉ bị lồi một bên mắt, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

Dấu hiệu điển hình ở mắt lồi do bướu cổ:

+ Mi mắt nhắm không khép kín hoàn toàn.

+ Co cơ mi trên gây hở khe mi.

+ Mất tương tác giữa nhãn cầu và mi trên (co cơ mi trên khi đưa mắt nhìn xuống dưới).

+ Giảm hội tụ nhãn cầu gây nhìn đôi do liệt cơ vận nhãn cầu mắt.

Phân loại theo mức độ bệnh NOSPECT của Hội tuyến giáp Mỹ (ATA):

+ Độ 0: Không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì ở mắt.

+ Độ 1: Co cơ mi trên, giảm hội tụ nhãn cầu.

+ Độ 2: Tổn thương kết mạc và sưng phù mi mắt. Tình trạng phù kết mạc chảy nước mắt, cảm giác có vật lạ ở mắt, sợ ánh sáng.

+ Độ 3: Lồi mắt, đo bằng thước đo độ lồi Hertel (bình thường: 16-18mm).

+ Độ 4: Tổn thương thâm nhiễm các cơ vận nhãn cầu. Thường thấy nhất là cơ thẳng trong gây hạn chế khi nhìn lên. Tiếp đến là cơ thẳng ngoài hạn chế khả năng nhìn sang bên. Rối loạn thị lực hoặc nhìn đôi.

+ Độ 5:  bướu cổ gây lồi mắt, tổn thương giác mạc (đục giác mạc, loét giác mạc). Bởi vì mắt không nhắm kín được.

+ Độ 6: suy giảm thị lực hoặc mất thị lực (tổn thương dây thần kinh thị giác).

Cách điều trị mắt lồi do bị bướu cổ cường giáp

Cách điều trị mắt lồi do bị bướu cổ cường giáp.

Chữa lồi mắt basedow ở đâu? Nên đến các cơ sở y tế lớn, không nên tự chữa trị tại nhà. Hoặc áp dụng các phương pháp chữa trị không rõ nguồn gốc. Khi khám ở bệnh viện, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra khả năng di chuyển của mắt bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ đo nhãn cầu của bạn nhô ra bao xa so với vị trí của nó bằng một thiết bị gọi là máy đo nhãn áp. Mắt được gọi là mắt lồi ra ngoài bất thường nếu chiều dài của phần lồi hơn 2 mm so với giới hạn bình thường.

Tình trạng mắt này có thể được điều trị như thế nào? Có một số loại thuốc có thể được thực hiện để điều trị mắt lồi do bệnh Basedow, chẳng hạn như:

 • Bỏ thuốc lá để giảm các nguy cơ mắc bệnh.
 • Dùng thuốc để giảm mức độ hormone tuyến giáp trong máu. Những loại thuốc này không trực tiếp điều trị các vấn đề về mắt của bạn, nhưng chúng có thể ngăn bệnh trở nên nặng hơn.
 • Nước mắt nhân tạo bôi trơn mắt khô.
 • Sử dụng kính râm cho việc sợ ánh sáng.
 • Tiêm corticosteroid có thể giúp giảm tình trạng viêm.
 • Phẫu thuật.

Bướu cổ gây lồi mắt là tình trạng xảy ra ở bất kì ai. Để có thể ngăn chặn tình trạng này, hãy chủ động thực hiện lối sống lành mạnh. Đồng thời bạn có thể tham khảo những cách phòng ngừa bướu cổ ở các bài viết liên quan.

Bình luận