Bướu cổ đơn thuần có nên mổ không và cách điều trị như thế nào

106

Bướu cổ đơn thuần có nên mổ không và tình trạng như thế nào mới nên đi mổ? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người đúng không. Hiện nay có rất nhiều người đang sống chúng với tình trạng bướu cổ phình to ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Bướu giáp hay còn được gọi là bướu cổ và bướu cổ đơn thuần có nên mổ không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Các bướu này có thể xuất hiện và phát triển vài năm cho đến vài chục năm và đối với các bướu cổ đơn thuần thì người ta vẫn sẽ sống chung với nó mà không cần can thiệp phẫu thuật. Vậy thì bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm khôngbướu cổ đơn thuần có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn.

Bướu cổ đơn thuần có mổ không

Bướu cổ đơn thuần có mổ không?

Bướu cổ đơn thuần là gì?

Bướu cổ đơn thuần, còn được gọi là bướu cổ không độc hoặc bướu cổ, dùng để chỉ bệnh tuyến giáp lớn mà không có suy giáp hoặc cường giáp, không có viêm hoặc khối u. Đối tượng thường chỉ mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì, mang thai, mãn kinh.

Chỉ có ba thể bao gồm: dạng khuếch tán, dạng nhiều nốt và dạng nốt đơn (đơn nhân).

  • Bướu cổ đơn nhân thường lành tính và chỉ có khoảng 5% trường hợp là ung thư nên cần phải sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Cũng có một trường hợp bướu cổ tổng thể không đáp ứng với điều trị bằng thyroxine. Lúc này, người bệnh cần tái khám thường xuyên để bác sĩ can thiệp kịp thời.
  • Ở người cao tuổi, nhiều nốt thường gặp hơn các nốt lan tỏa, các triệu chứng thường không rõ và hầu hết không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được làm sinh thiết tế bào để loại trừ nguy cơ ung thư.

Nguyên nhân gây bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ thường do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: thiếu i-ốt (nguyên nhân chính), mất cân bằng nội tiết tố nữ xảy ra ở các cô gái tuổi teen, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau mãn kinh. Thuốc kháng giáp trong sắn, do tổng hợp hormone tuyến giáp bất thường, do tiêu chảy kéo dài, hội chứng bệnh thận do mất iốt …

Dấu hiệu nhận biết bướu cổ đơn thuần 

Bướu cổ đơn thuần có mổ không

Dấu hiệu nhận biết bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ chỉ biểu hiện dưới hai dạng:

  • Bướu cổ lan tỏa (tuyến giáp lớn, bướu cổ)
  • Bướu cổ nhân (có một hoặc nhiều nhân).

Nếu là bướu cổ đơn nhân (hay còn gọi là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân lành tính): Người bệnh sẽ thấy một khối u ở giữa cổ, sờ rõ viền, không dính, không đau, mềm hoặc dứt khoát, nhịp nuốt thay đổi. , khi khối u lớn có thể gây chèn ép.

Đối với bướu cổ đa nhân đơn thuần (hay còn gọi là bướu cổ đa nhân lành tính), nhiều khối tròn ở vùng cổ của người bệnh có đường kính từ 0,5 đến vài cm.

Bướu giáp đơn thuần có nguy hiểm không?

Bướu cổ đơn thuần có mổ không

Bướu giáp đơn thuần có nguy hiểm không?

  • Bướu cổ hay bướu cổ đơn thuần là một bệnh lý phì đại tuyến giáp hay còn gọi là suy giáp. Nhiều người lo lắng cho rằng đây là căn bệnh được các bác sĩ xác định là bệnh lý tuyến giáp, không phải do ung thư hay viêm tuyến giáp. Bệnh không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nhưng vẫn gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt của nhiều người, đây là bệnh thường gặp nhất đối với những người bị thiếu i-ốt.
  • Đây là một căn bệnh, khi kiểm tra tuyến giáp bạn sẽ tự phát hiện ra tình trạng bệnh của mình, đó là bạn có thể thấy một tuyến giáp to ở giữa cổ, ranh giới rõ ràng và không dính vào da. Bướu cổ có tuyến giáp lan tỏa hoặc dạng nốt lớn, có thể di chuyển theo nhịp nuốt mà không gây đau. Đây là điều phân biệt họ với những người có chức năng tuyến giáp bình thường. Ngay cả khi một người rất gầy, họ không thể chạm vào một tuyến giáp bình thường.
  • Nếu không mắc bệnh sẽ rất khó phát hiện vì khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không cảm thấy sưng đau bất thường. Tuy nhiên, bệnh này có thể chữa được và không quá nguy hiểm.

Bướu cổ đơn thuần có nên mổ không?

  • Đối với bướu cổ đơn thuần có phình mạch lan tỏa (bướu cổ lan tỏa), người bệnh chỉ cần dùng thuốc là có kết quả tốt.
  • Còn đối với bướu cổ đơn nhân hoặc bướu cổ đa nhân (lành tính): Nếu điều trị nội khoa 6 tháng không khỏi thì phải phẫu thuật.

Thông thường người bệnh sẽ phát hiện ra khối u sớm, nếu để lâu thì nên đi khám ngay vì sẽ có những vùng bị xơ hóa không đáp ứng với thuốc. Ngoài ra, ngay cả khi việc điều trị khối u gây áp lực, khó thở, khối u phát triển nhanh, khối u xuất huyết kèm theo khản tiếng, khàn tiếng, thậm chí khi điều trị bằng thuốc vẫn chưa hết bệnh thì một số bệnh nhân bướu cổ phải mổ càng sớm càng tốt. Xạ trị ở bệnh nhân lớn tuổi chưa loại trừ ung thư là hiện tượng sinh lý, hoàn toàn không có chỉ định phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin về bướu cổ đơn thuần có nên mổ không? Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về căn bệnh này cũng như cách điều trị một cách tốt nhất nhé!

Bình luận