Bướu cổ có phải ung thư không? Dấu hiệu của bệnh bướu cổ

107

Bướu cổ có phải ung thư không? Và những dấu hiệu của bướu cổ là gì và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay cơ thể hay không. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới bài viết mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn bên dưới đây nhé!

Bướu cổ là bệnh lý của tuyến giáp và đây là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước, thấp phía dưới cổ, ép vào các mặt bên của thanh quản và ở những vòng đầu tiên của khí quản. vậy thì bướu cổ có phải ung thư không? Những dấu hiệu ban đầu của bệnh bướu cổ là gì,… Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bướu cổ có phải ung thư không

Bướu cổ có phải ung thư không?

Bệnh bướu cổ có phải ung thư không?

Bệnh bướu cổ đơn thuần (hay còn được gọi là bướu cổ lành tính) là bướu cổ thường gặp nhất, chiếm 80%. Đây có phải là tình trạng sưng tuyến giáp mà không phải do ung thư gây nên, viêm, và không có dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức hay kém hoạt động. Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bướu cổ thường chỉ có bệnh lý tuyến giáp (không thay đổi hormone tuyến giáp).

Dấu hiệu ban đầu của bệnh bướu cổ

Bướu cổ có phải ung thư không

Dấu hiệu ban đầu của bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ giai đoạn đầu,  người bệnh thường có các biểu hiện sụt cân, phù cổ, mất ngủ, tăng cân, rụng tóc, run tay, loạn thần kinh, vã mồ hôi… Bạn cần phải đi kiểm tra và làm các xét nghiệm mới có thể xác định chính xác loại bệnh này. 

Triệu chứng của bướu cổ ác tính

Hầu hết giai đoạn đầu của bướu cổ bướu tuyến giáp là lành tính, nhưng khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Bác sĩ sẽ kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm máu, chọc hút tế bào… để xác định loại bướu cổ. Đặc biệt, khi bướu cổ ác tính mới bắt đầu xuất hiện sẽ không gây ra bất thường nào khác mà chỉ có thể thực hiện bằng siêu âm quét hoặc tình cờ chụp CT, MRI, PET hoặc tình cờ phát hiện ra bất thường qua siêu âm. Các triệu chứng xuất hiện khi khối u tiến triển:

  • Xuất hiện khối u vùng cổ: Cần theo dõi tình trạng của khối u, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, còn khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.
  • Khàn giọng: Nằm phía sau các tuyến thanh quản là chứng khàn của dây thần kinh thanh quản, điều khiển các cơ đóng mở dây thanh. Khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và gây tổn thương nghiêm trọng đến loa.
  • Khám thấy khối u tuyến giáp có đặc điểm là bờ cứng, đường viền rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, cử động theo nhịp nuốt, có hạch ở cổ nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng với khối u.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp tiến triển

  • Một khối u lớn, cố định chắc chắn ở phía trước cổ.
  • Khàn giọng, khó thở
  • Khó nuốt, đau do nuốt, khối u chèn ép
  • Vùng da cổ thâm đen, thậm chí lở loét, chảy máu
  • Khi siêu âm thấy rõ khối u tuyến giáp, có thể phát hiện rõ ung thư tuyến giáp.

Cách chữa bệnh bướu cổ hiện nay

Bướu cổ có phải ung thư không

Cách chữa bệnh bướu cổ hiện nay

Có nhiều cách điều trị bệnh bướu cổ, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong 3 phương pháp sau:

Phóng xạ I-ốt

Bệnh nhân uống iốt phóng xạ, chất này sau đó sẽ lan truyền qua máu đến tuyến giáp, phá hủy các tế bào. Phương pháp này có hiệu quả khoảng 90% các trường hợp được điều trị, trong đó 50-60% bệnh nhân đã giảm kích thước khối u sau 12-18 tháng. Điều này sẽ làm cho chức năng tuyến giáp kém đi, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Uống thuốc

Nếu bệnh nhân bị suy giáp, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Những loại thuốc này làm chậm quá trình giải phóng hormone kích thích tuyến giáp trong tuyến yên, có thể dẫn đến các khối u nhỏ hơn.

Nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ kê đơn aspirin hoặc corticosteroid.

Xin lưu ý rằng những loại thuốc này đôi khi gây ra các tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, đau đầu và tim.

Phẫu thuật

Nếu khối u lớn và gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chọn một phương pháp trong số phẫu thuật cắt thùy, cắt toàn bộ tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp và cắt tuyến giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nếu khối u có chứa nước (gọi là nang giáp), có thể tiến hành chọc hút bằng kim để hút dịch.

Trên đây là một số thông tin về bướu cổ có phải ung thư không và những thông tin về căn bệnh bướu cổ này. Bướu cổ có rất nhiều giai đoạn và trước khi bạn quyết định có nên mổ hay có đang nghi ngờ bướu cổ có phải là ung thư hay không thì hãy nên thăm khám bác sĩ trước khi quyết định làm gì nhé! Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể biết thêm một số thông tin về bệnh bướu cổ và có thể tìm ra biện pháp chữa trị một cách tốt nhất nhé!

Bình luận