Bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu? Cách điều trị bệnh trầm cảm

76

Bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu và nó có nguy hiểm gì đến sức khỏe không là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Trầm cảm là căn bệnh thường gặp hiện nay. Những đối tượng thường xuyên căng thẳng về công việc, học tập, chuyện tình cảm, những phụ nữ sau sinh là những đối tượng dễ rơi vào bế tắc trầm cảm. Vậy người mắc bệnh trầm cảm nên làm gì? Và người thân bên cạnh cần làm gì để người bệnh thoát ra được tình trạng trầm cảm. 

1. Trầm cảm là gì?

Chúng ta đều biết trầm cảm là một căn bệnh có tính chất di truyền, tuy nói bệnh nhân trầm cảm sẽ không chết ngay nhưng rất khó chữa khỏi trầm cảm và tỷ lệ tái phát rất cao. Nói chung, nếu mức độ trầm cảm càng nghiêm trọng, thì bệnh trầm cảm sẽ tái phát ngay sau khi khỏi bệnh, và tỷ lệ tái phát sẽ tăng lên khi số lượng bệnh tăng lên.

bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu

Trầm cảm là căn bệnh thường gặp hiện nay 

Nhiều người biết rằng trầm cảm là di truyền, và phải có người trong gia đình của bệnh nhân bị trầm cảm. Nói chung, bệnh nhân trầm cảm có tâm trạng thấp thỏm, suy nghĩ cực đoan, làm việc nhỏ sẽ khiến tâm trạng thay đổi thất thường, cả ngày cứ u mê, cứ như không tỉnh táo, lúc nào cũng khóc. Tất nhiên, đây chỉ là những gì một bệnh nhân trầm cảm trông như thế nào khi họ bị ốm, khi một bệnh nhân trầm cảm không bị bệnh, họ vẫn bình thường. 

2. Bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu?

2.1. Những yếu tố tác động đến thời gian mắc bệnh

Vậy bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu? Thực tế thì thời gian mắc bệnh trầm cảm là không chắc chắn. Nó phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh trầm cảm. Vậy bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn?

  • Trầm cảm nhẹ.
  • Trầm cảm vừa.
  • Trầm cảm nặng.

Nói chung nếu người mắc bệnh trầm cảm giữ được thái độ lạc quan, vui vẻ thì sẽ không đổ bệnh, tất nhiên không thể loại trừ các nguyên nhân khác. Bệnh nhân bị ốm. Thông thường, nếu bệnh nhân trầm cảm mới phát bệnh lần đầu, thì sau khi bệnh trầm cảm lành, khoảng mười ngày sau sẽ lại tái phát. Nhưng thời gian này là không chắc chắn, và một số người bị trầm cảm sẽ không bị bệnh lại cho đến vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Vậy làm sao để chữa bệnh trầm cảm.

Nói cách khác, trầm cảm là một căn bệnh kịch phát với xu hướng tự chữa lành. Trong hầu hết các trường hợp, trầm cảm kéo dài từ 6 đến 9 tháng sau khi bị bệnh, và lâu nhất là không quá 2 năm. Nhưng đây là những trường hợp trầm cảm tương đối nghiêm trọng.  Nếu là trầm cảm tương đối nhẹ thì bệnh sẽ không kéo dài. Có thể điều trị chỉ trong một hoặc hai tháng. Tất nhiên, mức độ trầm cảm có khả năng trầm trọng hơn, vì vậy chúng ta nên chú ý đến diễn biến tâm trạng của bệnh nhân trầm cảm, đừng để bệnh nhân trầm cảm phát bệnh trong thời gian ngắn hơn.

bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu

Trầm cảm nặng không được điều trị có thể khiến người bệnh có những hành động đáng tiếc

2.2. Tần suất mắc bệnh trầm cảm

Vậy bệnh trầm cảm thường xảy ra với tần suất bao lâu thì câu trả lời là không nhất thiết và sẽ khác nhau ở mỗi người, một số người bị trầm cảm mức độ nhẹ hơn nên không mắc bệnh thường xuyên, có thể mất vài tháng thậm chí vài năm. Lại ốm; một số bệnh nhân trầm cảm rất nặng thì có thể cứ mười ngày lại phát bệnh một lần, sau mỗi lần khỏi bệnh thì lại phát bệnh sớm, thời gian phát bệnh ngày càng ngắn.

3. Trầm cảm điều trị bao lâu?

Chúng ta đều biết rằng bệnh trầm cảm rất khó chữa. Và dù có chữa khỏi lúc đó thì khả năng tái phát trở lại là rất cao. Tỷ lệ tái phát của bệnh trầm cảm rất cao. Càng về sau tỷ lệ tái phát sẽ tăng dần theo số đợt tăng dần. Nếu bệnh trầm cảm hồi phục từ đợt đầu thì tỷ lệ tái phát khoảng 50%. Sau đợt 2 thì bệnh tái phát, tỷ lệ Khoảng 75%. Sau đợt thứ ba khỏi bệnh, tỷ lệ tái phát khoảng 90%. Thông thường thời gian điều trị bệnh trầm cảm có thể kéo dài từ 9 tháng – 2 năm. Việc thời gian điều trị ngắn hay dài còn do nhiều yếu tố tâm lý và sự quan tâm của gia đình. Dưới đây là những điều mà người nhà và người bệnh nên làm.

3.1. Điều chỉnh tâm lý cho người bệnh

Người bệnh nên tiết chế cảm xúc, giữ tâm trạng lạc quan, lạc quan, giao tiếp nhiều hơn với người thân trong gia đình. Đừng tùy ý mất bình tĩnh và cũng đừng đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài, nếu không sẽ khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

3.2. Người nhà nên hỗ trợ người bệnh trong điều trị

Người nhà nên thực hiện các biện pháp chăm sóc thích hợp, chăm sóc đầy đủ cho người bệnh. Đồng thời hiểu và hỗ trợ bệnh nhân, không gây gổ với bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết, chúng ta phải đưa bệnh nhân đến khám tại khoa tâm lý của bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc được tư vấn hướng dẫn tâm lý theo hướng dẫn của bác sĩ tâm lý sẽ giúp tình trạng bệnh được chữa khỏi càng sớm càng tốt.

bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu

Người nhà cần chú ý đến những dấu hiệu buồn chán của người bệnh để điều chỉnh thích hợp

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc bệnh trầm cảm kéo dài bao lâu? Tóm lại, nếu bệnh trầm cảm càng nghiêm trọng và không được điều trị kịp thời thì có thể kéo dài vài năm. Thậm chí có thể gây ra bệnh tâm thần. Vì vậy, người nhà cần chú ý theo dõi thể trạng của bệnh nhân sau khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu trầm cảm cần trao đổi với bệnh nhân thường xuyên hơn. Đồng thời, hướng dẫn tâm lý bệnh nhân kịp thời. Điều này giúp để tình trạng bệnh được chữa khỏi càng sớm càng tốt. Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu.

Bình luận