Bệnh tiểu đường ở người già. Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường ở người già?

267

Hiện nay tỉ lệ bệnh tiểu đường ở người già rất cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 6 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường, với 23 triệu người cao tuổi khác được phân loại là tiền tiểu đường. 

Thật không may, nhiều người cao niên mắc bệnh tiểu đường thậm chí không nhận ra họ mắc bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận, tim, não, mắt và bàn chân. Điều này ngụ ý rằng cần phải chăm sóc đặc biệt trong khi đánh giá và lập kế hoạch điều dưỡng và quản lý của họ. Việc uản lý bệnh tiểu đường ở người cao tuổi cần tập trung vào việc phòng ngừa và hạn chế các hội chứng lão khoa (tình trạng bệnh lý gặp ở người cao tuổi), hạ đường huyết (đường huyết thấp) và rối loạn chức năng nhận thức thần kinh (suy giảm chức năng của hệ thần kinh và não). Nếu bạn đang chăm sóc người già tại chỗ, biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể giúp họ sống lâu hơn và hiệu quả hơn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường ở người già?

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính can thiệp vào cách cơ thể sử dụng glucose (đường) để tăng trưởng, sửa chữa và cung cấp năng lượng. Quá trình đó được điều chỉnh bởi một loại hormone có tên là insulin do tuyến tụy sản xuất. Khi hoạt động tối ưu, tuyến tụy tiết ra lượng insulin vừa phải để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào của cơ thể.

Nhưng tuyến tụy trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường sản xuất quá nhiều hoặc quá ít insulin. Kết quả là, glucose tích tụ trong máu và được bài tiết qua nước tiểu. Khi đó, các tế bào của cơ thể bị tước mất nguồn nhiên liệu chính ngay cả khi có nhiều đường.benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Có những loại bệnh tiểu đường nào?

Có 2 loại bệnh tiểu đường mãn tính:

Loại 1

Dạng tiểu đường hiếm gặp hơn này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Kết quả là tổn thương khiến tuyến tụy tiết ra ít hoặc không có insulin, đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường loại 1 phải dùng insulin hàng ngày để tồn tại.

Loại 2

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường thuộc tuýp 2, cao tuổi và / hoặc thừa cân. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, tuyến tụy tạo ra nhiều glucose, nhưng vì một số lý do, nó không được sử dụng hiệu quả – một tình trạng được gọi là kháng insulin. Khi lượng đường trong máu tăng lên, bệnh nhân thường có các triệu chứng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân tiểu đường loại 2 vẫn không có triệu chứng và không nhận ra họ mắc bệnh cho đến rất lâu sau đó.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người già là gì?

Nếu bạn nghi ngờ người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, hãy tìm những dấu hiệu và triệu chứng sau:

Loại 1

  • Quá khát và đói
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Giảm cân không giải thích được
  • Mệt mỏi

Loại 2

  • Bất kỳ triệu chứng nào ở trên
  • Vết thương không bao giờ lành hoặc chậm lành
  • Lú lẫn
  • Nhìn mờ
  • Phiền muộn
  • Tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn taybenh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ, tổn thương thận, giảm thị lực và thính giác, lưu thông máu kém, các bệnh về chân và các vấn đề sức khỏe khác. Nếu người đó là người lớn tuổi tại chỗ, quyền tự do và độc lập của họ có thể nhanh chóng bị đe dọa. Nếu người thân của bạn gặp phải một trong những dấu hiệu này, hãy đưa họ đi khám bởi bác sĩ, người có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu.

Chăm sóc người già mắc bệnh tiểu đường

Thuốc

Cho dù đó là insulin cho loại 1 hay thuốc uống để kiểm soát mức đường huyết, việc giữ cho người thân của bạn tuân thủ thuốc là rất quan trọng.

Tập thể dục

Tập thể dục 3 đến 5 lần một tuần giúp bình thường hóa lượng đường và giảm cân, vì vậy hãy khuyến khích người cao tuổi của bạn làm như vậy.

Theo dõi glucose

Biến việc kiểm tra đường huyết hàng ngày thành một cuộc thi và thưởng cho người thân yêu của bạn vì đã kiểm soát được lượng đường của họ bằng cách đưa họ đến công viên hoặc đi làm móng tay.

Thay đổi lối sống

Hút thuốc, ăn thức ăn có đường, uống rượu và nước ngọt có hại cho người bị tiểu đường. Khuyến khích người thân của bạn bỏ những thói quen xấu đó ra lề đường.

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận