Bệnh tiểu đường có uống sữa được không và cần lưu gì khi uống sữa ?

240

Tiểu đường là một vấn đề luôn nóng và chưa bao giờ giảm đi sức nóng bởi không chỉ Việt Nam mà tất cả trên thế giới vấn đề này rất phổ biến. Vậy bệnh tiểu đường có uống sữa được không?

Ai cũng biết sữa có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường có được uống sữa hay không và cần lưu ý điều gì khi uống sữa, câu hỏi này được các bạn đọc yêu cầu rất nhiều thì bài viết sau đây xin giải đáp các thắc mắc của bạn đọc.

Bệnh tiểu đường có uống sữa được không ?

Một số người cho rằng sữa có chứa đường và không thích hợp cho người tiểu đường, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm,  Bệnh tiểu đường có uống sữa được không. Trên thực tế, sữa chỉ chứa khoảng 3% đường, không cao, chỉ tương đương với lượng đường của một số loại rau như bắp cải, súp lơ, thấp hơn bất kỳ loại trái cây nào và ít ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Hơn nữa, carbohydrate trong sữa chủ yếu là lactose và galactose, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, rất quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa giàu protein vào bữa sáng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường.

Sữa là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị dinh dưỡng của nó không thể thay thế bằng bất kỳ thực phẩm nào khác, bất kể người khỏe mạnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh, việc uống sữa khoa học có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường vóc dáng và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng. Bệnh nhân tiểu đường phải điều chỉnh chặt chẽ chế độ ăn uống trong sinh hoạt, kiêng kỵ một số thực phẩm nhưng có thể uống sữa.benh-tieu-duong-co-uong-sua-duoc-khong

Sữa giàu protein, các nguyên tố vi lượng và vitamin, tim mạch và mạch máu não có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngoài ra còn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, có thể hạ huyết áp , chống loãng xương, phòng và chữa bệnh tiểu đường giúp ích rất nhiều. Đối với người bình thường, sữa có tác dụng bồi bổ tỳ vị, bồi bổ cơ thể, bồi bổ đường ruột, bổ sung sự thiếu hụt, xoa dịu thần kinh. Sữa chỉ chứa khoảng 3,4% đường, không cao, chỉ tương đương với lượng đường của súp lơ, thấp hơn bất kỳ loại trái cây nào, và ít ảnh hưởng đến đường huyết của bệnh nhân.     

Trong sữa chủ yếu là lactose và galactose, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, rất quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Sữa là thực phẩm có tính kiềm duy nhất trong số các thực phẩm từ động vật , và nó là lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Do rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân đái tháo đường, trong cơ thể sinh ra một số chất axit, sữa là thực phẩm có tính kiềm nên có tác dụng giữ cho dịch cơ thể ở trạng thái cân bằng axit – bazơ.

Người bệnh tiểu đường có nên uống sữa hay không, tôi khuyên bạn là nên thường xuyên uống sữa sẽ giúp ích cho sức khỏe. Bài niệu thẩm thấu do tăng đường huyết sẽ khiến một lượng lớn canxi bị đào thải qua nước tiểu của người bệnh, dẫn đến giảm canxi máu, hạ canxi máu sẽ thúc đẩy cường chức năng thứ phát của tuyến cận giáp, dẫn đến loãng xương.

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi uống sữa?benh-tieu-duong-co-uong-sua-duoc-khong

  • Người lớn đái tháo đường nên uống sữa ít béo vừa phải, trẻ em đái tháo đường týp 1 có thể uống sữa nguyên kem, bệnh nhân đái tháo đường týp 2 bị béo phì nên chọn sữa gầy hoặc sữa bán gầy tùy theo lipid máu.
  • Bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa như nước Sữa là thực phẩm cung cấp chất đạm, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đạm, tăng gánh nặng cho thận, nguy cơ biến chứng.
  • Thời gian cho bệnh nhân tiểu đường uống sữa mỗi ngày nên xác định theo thói quen của bản thân.
  • Bệnh nhân tiểu đường nên chọn loại sữa nguyên chất, nếu không đường huyết sẽ tăng nhanh làm nặng thêm tình trạng bệnh và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.
  • Nếu phát hiện bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận hoặc suy giảm chức năng thận, cần thận trọng dùng sữa, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tính toán khoa học trước khi uống sữa, không nên uống tùy tiện, nếu không sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Cần ăn uống điều độ, uống 250 đến 500 ml sữa mỗi ngày là hợp lý.

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận