Bệnh tiểu đường có lây không ?

205

Bệnh tiểu đường nhiều đến nỗi rộng rãi và không khó để chúng ta để chúng ta nhận ra một số người hay gia định bạn có người bị mắc bệnh tiểu đường.

Nếu những người bạn tiếp xúc bị mắc bệnh tiểu đường vậy chúng có lây không. Điều này cũng ít người biến đến và chắc bạn cũng rất lo lắng phải không? Bệnh tiểu đường có lây không? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét vấn đề này.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Để trả lời cho câu hỏi này, thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì. Để có thể đưa ra những nhận định chính xác nhất :

  • Bệnh tiểu đường có thể được chia thành bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh chuyển hóa do thiếu insulin, trong khi bệnh tiểu đường loại 2 là do kháng insulin hoặc không tiết đủ insulin.
  • Các bệnh truyền nhiễm thường có véc tơ truyền bệnh là vi rút, vi khuẩn hoặc mầm bệnh. Từ những điều trên chúng ta có thể thấy rằng dù là bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì đây đều là bệnh chuyển hóa, không có trung gian truyền bệnh nên không có khả năng lây nhiễm. benh-tieu-duong-co-lay-khong
  • Cơ chế của bệnh tiểu đường là do cơ thể tiết không đủ insulin hoặc rối loạn chức năng, nguyên nhân là do yếu tố di truyền và môi trường. Bệnh tiểu đường không giống như bệnh cúm, nó lây lan giữa bạn bè và các thành viên trong gia đình, cho dù đó là bệnh tiểu đường loại 1 hay loại 2. Và cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường lây lan qua tiếp xúc.

Tóm lại là , để trả lời cho câu hỏi trên thì kết luận rằng bệnh tiểu đường không lây.

Vậy tại sao một người trong gia đình lại lần lượt mắc bệnh tiểu đường?

Nguyên nhân của các thành viên lần lượt mắc bệnh tiểu đường không phải là lây lan của người mắc bệnh mà là do các yếu tố sau :

  1. Bệnh tiểu đường có tính di truyền nhất định

  Bệnh tiểu đường không lây lan nhưng có thể di truyền, nếu trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì người đó cũng mang gen di truyền dễ mắc bệnh tiểu đường, con cháu cũng dễ mắc bệnh tiểu đường. Những người dễ mắc bệnh tiểu đường sẽ không nhất thiết bị bệnh tiểu đường nếu họ có thói quen ăn uống bình thường, nhưng nếu họ có thói quen ăn uống bất thường hoặc có sở thích ăn đồ ngọt, họ sẽ đặc biệt dễ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường theo cách này không được gọi là nhiễm trùng, nhưng sự di truyền này sẽ là nguyên nhân hình thành bệnh tiểu đường gia đình. Nếu trong gia đình có bệnh nhân đái tháo đường thì các thành viên khác trong gia đình nên đề cao cảnh giác và thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt, nếu không khả năng mắc bệnh đái tháo đường là rất cao. Có một gen nhạy cảm ngay từ đầu và nếu bạn không ngăn chặn nó, bệnh tiểu đường về cơ bản là điều chắc chắn.benh-tieu-duong-co-lay-khong

  2. Thói quen sinh hoạt và ăn uống giống nhau

  Do người mắc bệnh tiểu và bạn cùng sống trong một gia đình nên thói quen sinh hoạt, ăn uống về đều là giống nhau. Nếu thói quen sinh hoạt, ăn uống của cả gia đình không phù hợp như người trong nhà thích ăn đồ ngọt, nhiều chất béo, nhiều calo, ăn quá no, hút thuốc lá, uống rượu bia thì sẽ mắc bệnh tiểu đường. Cơ hội mắc bệnh tăng lên. Nếu trong gia đình có thêm hai người mắc bệnh tiểu đường thì về cơ bản số phận của các thành viên khác trong tương lai sẽ được định đoạt. Vì vậy, đây là lý do tại sao nếu một người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường thì người thứ hai và thứ ba sẽ bị tiểu đường. Điều này không liên quan gì đến việc lây nhiễm mà chỉ do di truyền và thói quen sinh hoạt, ăn uống thông thường.

  Bệnh tiểu đường không lây nhưng có tính di truyền nhất định nên đòi hỏi những người dễ mắc bệnh tiểu đường trong gia đình phải quan tâm đến họ trong sinh hoạt, bỏ những thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt đó. Một người mắc bệnh tiểu đường có lẽ là chính mình.

Nguồn : https://sonikelf.info/

Bình luận