Bệnh nổi mề đay là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

62

Dấu hiệu nổi mề đay là gì? Đó là chứng mẩn ngứa do bị phong hay bị viêm da. Đó là những đốm hồng nhạt, kích thước khác nhau khắp cơ thể. Bạn đã từng nghe về bệnh này, nó có bị ngứa khi ra gió như mọi người thường nói, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa của nó.

Dấu hiệu nổi mề đay rất dễ thấy và biết. Đó là khi bạn ăn 1 món gì vào hay đi ra gió thì cơ thể bạn sẽ nổi những đốm hồng nhạt khắp cơ thể và có dấu hiệu là ngứa muốn gãi nó.

Dấu hiệu nổi mề đay

1. Nổi mề đay là gì?

Bệnh nổi mề đay, mẩn ngứa là 1 chuỗi các phản ứng viêm da, hoặc do sự tác động của chất hóa học trung gian tên là histamin. Dấu hiệu nổi mề đay là gì? Bệnh này đặc trưng với các vết mẩn cảm màu hồng lợt có kích thước rất khác nhau. Nó có thể nổi dày trên bề mặt da, nó gây ngứa, khó chịu cho bạn. Khi bạn nổi mề đay bạn sẽ không thể kiểm soát và ngăn chúng phát tán thêm. 

2. Nguyên nhân, triệu chứng rất dễ phát hiện, bao gồm:

2.1. Nguyên nhân

Dấu hiệu nổi mề đay là gì? nguyên nhân nào xuất hiện mề đay. Đa số những trường hợp bị nổi mề đay thường là do các nguyên nhân sau:

  •  Dị ứng với thức ăn: những ai thường dị ứng với thức ăn như là hải sản, phô mai, socola, sữa,… thì cũng có thể bị nổi mề đay khi bạn ăn chúng. 
  •  Do tác dụng của thuốc: bệnh do phản ứng phụ của một vài loại thuốc khi bạn uống vào cơ thể. Trong đó, nhóm thuốc mà dễ gây dị ứng thì phải kể đến thuốc ức chế men. nhóm thuốc như cyclin, vacxin, cloramphenicol, macrolid, thuốc chống các loại viêm nhiễm. 
  •  Do dị ứng với lông động vật, khói, khói bụi các loại, phấn hoa, len, men mốc có trong không khí thì đều có thể gây ra bệnh.

2.2. Triệu chứng

Trên da bạn sẽ xuất hiện những nốt sẩn phù lên và mẩn đỏ. Những vùng da trên cơ thể của bạn sẽ xuất hiện rải rác hay tập trung nhiều vào những nốt mẩn đỏ và sẩn phù thôi. Các nốt này có thể có kích thước đa dạng khác nhau và chúng tạo thành từng mảng, ban đầu chỉ là một vùng nhỏ nhưng sau đó thì lại lan ra toàn thân. 

Chúng sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu. Đây là 1 cảm giác rất đặc trưng của bệnh nổi mề đay. Người bệnh luôn cảm thấy ngứa mà càng gãi thì lại càng ngứa. Nếu bạn ra gió thì còn nhiều hơn, đặc biệt là vào lúc chiều tối và đêm, kèm theo 1 cảm giác nóng rát, gây khó chịu. 

Bạn còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như sưng môi và mắt, trông mệt mỏi, rối loạn về nhịp tim, nổi mụn nước, tiêu chảy, hay là tụt huyết áp,…

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ elips
  2. máy chạy bộ elips
  3. elipsport
  4. máy chạy bộ
  5. máy chạy bộ
  6. máy chạy bộ

3. Cách chữa

Dấu hiệu nổi mề đay

Dấu hiệu nổi mề đay

3.1. Chườm lạnh vùng da bị mẩn ngứa

Với những dấu hiệu nổi mề đay trên thì với việc chườm lạnh có thể trị mề đay. Bạn nên dùng khăn vải để bọc đá viên rồi chườm lên những vùng da nổi mề đay trong từ 5 đến 10 phút sẽ giúp cho mát da, giảm bớt đi ngứa. Tuy nhiên, không dùng biện pháp này cho trường hợp nổi mề đay do bị dị ứng thời tiết và làn da nhạy cảm.

3.2. Sử dụng cây nha đam (cây lô hội)

Bạn chỉ cần cắt nha đam ra gọt sạch vỏ, đắp hoặc bôi lên những vùng da nổi mề đay. Bạn nên thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ thấy các nốt sần này giảm đi. Nha đam rất tuyệt vời để giúp đẹp cho làn da mà còn rất tốt cho sức khỏe chúng ta nữa. Nha đam sẽ trị hết mề đay này. Nó lành tính, không gây tác hại nào cho da chúng ta cả.

3.3. Lá khế

Cũng có 1 bài viết đề cập đến 6 cách chữa trị mề đay bằng lá khế. Khi có dấu hiệu nổi mề đay bạn nên dùng lá khế để chữa trị. Từ việc tắm, sao, đắp trực tiếp lên người sẽ làm cho mề đay biến mất. Đây có thể là phương pháp hữu hiệu tuyệt vời cho bạn vì nguyên liệu dễ tìm và còn không mất tiền nữa.

3.4. Trầu không

Trầu được các ông bà xưa dùng để ăn trầu. Miếng trầu là đầu câu chuyện. Nó cũng là món ngũ quả quan trọng trong ngày cưới nữa đó. Trong lá trầu không có chứa rất tinh chất kháng viêm như phenol, chavicol và một vài hoạt chất giúp cho da chống lại mề đay. Bạn có thể nấu nước lá trầu không này để tắm, hoặc bạn lấy lá trầu chà nhẹ lên các vùng mẩn ngứa, kiên trì thực hiện như vậy mỗi ngày sẽ thấy bệnh mề đay giảm đáng kể.

Dấu hiệu nổi mề đay rất dễ biết cho mọi người nhận biết. Cách phòng ngừa cũng đơn giản theo thông tin chia sẻ ở trên. Bạn nên tránh những thứ dị ứng với mề đay. Vì bạn biết không, mề đay sẽ không phải bệnh to tát gì lắm nhưng nó sẽ gây khó chịu cho bạn. Bạn sẽ không tự tin khi giao tiếp hay làm việc. Đối với con gái bạn sẽ thấy mất tự tin hoặc ngại giao tiếp vì làn da của bạn có chỗ trắng chỗ hồng. Việc chăn gối vợ chồng cũng sẽ không hạnh phúc nếu bạn bị ngứa hay dị ứng. Thế nên chữa trị dứt điểm mề đây là điều cần đáng quan tâm.

Bình luận