Bệnh lao hạch ở trẻ em và những điều mà bạn cần biết

28

Bệnh lao hạch ở trẻ em và những điều mà bạn nên biết về căn bệnh để có thể có những phương pháp điều trị một cách hiệu quả và kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về căn bệnh cũng như những điều cần lưu ý về điều này bên dưới bài viết nhé!

Bệnh lao hạch ở trẻ em là một thể lao nằm ngoài phổi với các vị trí hay gặp như: hạch bẹn, cổ, háng. Bệnh thường sẽ không lây nhiễm và gây tử vong. Khi trẻ nhỏ bị nhiễm trùng hoặc dị ứng hạch sẽ có kích thước lớn hơn. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về việc điều trị lao hạch ở trẻ em như thế nào cũng như các triệu chứng lao hạch ở trẻ em là gì? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp cũng như hiểu rõ hơn về điều này nhé!

bệnh lao hạch ở trẻ em

Bệnh lao hạch ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh lao hạch ở trẻ em

Nguyên nhân sưng hạch ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể do phản ứng của cơ thể với nhiều thứ khác nhau. Trong các bệnh nhiễm trùng như viêm họng và viêm lợi, các hạch bạch huyết cũng có thể trở nên lớn hơn bình thường. Chúng cũng có thể trở nên lớn hơn do nhiễm virus (chẳng hạn như viêm hạch). Các hạch bạch huyết bị sưng lên có thể liên quan đến bệnh chàm.

Ở trẻ em, ung thư cũng là một nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết, nhưng tình trạng này rất hiếm. Sau khi hết nhiễm trùng, các nốt này có thể tồn tại hơn 1 tháng.

Bệnh lao ở trẻ em thường xuất hiện ở cổ. Các hạch viêm thông thường (do tổn thương ở lợi, miệng, mũi…) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, định vị và gây bệnh lao.

Loại vi khuẩn chính gây ra bệnh nổi hạch là Mycobacterium tuberculosis.

Đường xâm nhập của bệnh lao hạch ở trẻ em 

bệnh lao hạch ở trẻ em

Đường xâm nhập của bệnh lao hạch ở trẻ em

Khuẩn lao có thể xâm nhập trực tiếp vào mạch bạch huyết thông qua các tổn thương lao niêm mạc miệng, hoặc xâm nhập vào mạch bạch huyết từ các tổn thương bình thường do chấn thương hoặc nhiễm trùng. Trực khuẩn lao niêm mạc ở miệng xâm nhập vào mạch bạch huyết qua niêm mạc miệng (vi khuẩn lao bạch huyết nguyên phát), và đôi khi xâm nhập vào hệ thống bạch huyết qua niêm mạc miệng mà không để lại dấu vết. Ngoài ra, trực khuẩn lao có thể gây viêm hạch đa chỗ.

Biểu hiện của bệnh lao hạch ở trẻ em

Có nhiều loại bệnh lao ở trẻ em, với các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng phổ biến của bệnh lao ở trẻ em bao gồm sưng hạch bạch huyết ở cổ, và một hoặc nhiều hạch bạch huyết có thể xuất hiện. Hạch có vẻ to dần, không đau và rất cứng. Da vùng hạch sưng tấy, không nóng, không đỏ.

Quá trình phát triển của bệnh lao hạch ở nhỏ đã trải qua 3 giai đoạn:

Loại viêm hạch thường gặp

Không có tình trạng viêm quanh hạch, thường ở vùng dưới đòn hoặc vùng liệt, có một hoặc nhiều hạch sưng to. Các hạch cứng, không đau, có thể di chuyển dưới da. Các hạch bạch huyết có thể ngừng hoặc chuyển sang giai đoạn viêm quanh hạch ở giai đoạn này.

Nổi hạch và viêm quanh hạch

Hạch sưng to và tụ lại thành cục, nhiều cục ăn sâu vào da do xung quanh hạch bị viêm nhiễm. Lúc đầu hạch cứng, không đau, sau mềm và sáng. Da có thể bị loét, chảy dịch mủ màu xanh nhạt, không dính, có mủ trong. Rìa của lỗ rò có màu tím và rơi ra, có thể gây viêm hạch lan tỏa do nhiễm trùng nhiều lần. Sau khi các cục hạch bị đào thải, đường rò khó để lại sẹo lồi, mụn trắng hoặc bao xơ. Bệnh lao ở trẻ em sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ trừ khi có tái nhiễm hoặc kèm theo các bệnh lao xương,…

Dạng u

viêm hạch do khối u tiến triển phì đại. Dạng này không phổ biến. Khối u thường ở cổ và không rõ ràng. Nhìn thấy một hoặc một số hạch bạch huyết to lên, sau đó gắn liền với một khối không đau, có thể di chuyển, cứng và sờ thấy được. Xung quanh hạch không bị viêm. Khối u đã lớn và có thể có kích thước màu da cam, chiếm gần hết cổ. Các hạch khác (tuyến dưới, tuyến mang tai …) cũng sưng to. Khối u có thể ở một bên nhưng cũng có khi cả hai bên khiến cổ trông lan ra ngoài, gây ra đầu và mặt không cân xứng. Bệnh lao hạch khó chữa, gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh lao hạch ở trẻ em

bệnh lao hạch ở trẻ em

Các phương pháp chẩn đoán bệnh lao hạch ở trẻ em

Khi thấy con có những biểu hiện bất thường tương tự như trên, mẹ hãy đưa con đến trung tâm y tế gần nhất để được xét nghiệm chẩn đoán và có phương án điều trị.

Hiện nay, các xét nghiệm sau có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh lao ở trẻ em:

  • Cấy ghép BK
  • Chụp Xquang ở phổi.
  • Làm sinh thiết hạch.
  • Bóc tách hạch bạch huyết để kiểm tra mô tế bào bạch huyết

Đối với những trẻ có các biểu hiện trên, việc chẩn đoán lao hạch cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Điều này rất quan trọng để phục vụ cho việc chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác và tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Trên đây là một số thông tin về bệnh lao hạch ở trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích dành cho mình và người thân nhé!

Bình luận